Trang chủ Sống đẹp Sài Gòn: Tình bạn chân thành của cụ ông già yếu, kiếm...

Sài Gòn: Tình bạn chân thành của cụ ông già yếu, kiếm tiền nuôi bạn mất trí nhớ

539
0

Sài Gòn: Tình bạn chân thành của cụ ông già yếu, kiếm tiền nuôi bạn mất trí nhớ

Ông Thái (bên trái) và ông Long (bên phải) Ảnh chụp màn hình Thanh Niên.

Một người đàn ông 71 tuổi già yếu kiếm tiền nuôi người bạn mất trí nhớ. Ông Long nhiều lúc nghĩ muốn bỏ lại người bạn nhưng “nghĩ lại thấy cũng tội nghiệp, ngày xưa ổng hiền lắm nên bị người ta lừa suốt”.

Hai người đàn ông trong câu chuyện này là ông Lương Huỳnh Thái (71 tuổi) và ông Đình Long (71 tuổi) hiện trọ ở quận Phú Nhuận.

Hai ông từng học chung lớp Đệ lục ở Sài Gòn (lớp học thời xưa tương đương với lớp 7 hiện tại). Sau khi lớn và đi làm, cả hai đều có cuộc sống riêng nhưng vẫn giữ mối liên hệ, thỉnh thoảng họ gặp nhau để trò chuyện. Vào khoảng 10 năm trước, ông Thái không may bị gẫy chân, ông Long đã giúp đỡ chăm sóc và kể từ đó, hai cụ ông dọn về ở chung phòng trọ ở quận 2, Sài Gòn, sau đó họ đã chuyển nhà nhiều lần. Hiện tại, hai cụ ông trọ ở quận Phú Nhuận với giá 2 triệu đồng (do một mạnh thường quân chi trả).

Già yếu vẫn phải chạy vạy kiếm tiền lo cho bạn

Ông Long mắc bệnh đường ruột, bụng sưng to, khó tiêu nhưng tự thấy bản thân khỏe mạnh hơn bạn nên hàng ngày, ông vẫn ra ngoài để mưu sinh. Ông làm đủ thứ việc: làm thợ sắt, chạy xe ôm, chở hàng… Thời gian đầu, thấy ông Long đi làm vất vả, ông Thái xin đi làm bảo vệ để kiếm thêm thu nhập. Nhưng không được bao lâu thì ông bị tai nạn gãy tay nên buộc phải nghỉ làm.

Năm 2019, sau khi phẫu thuật cắt túi mật, trí nhớ của ông Thái bị suy giảm khiến ông không thể nhớ được. Kể từ đó, ông ít nói chuyện, ở nhà chỉ ngồi không hoặc xem TV. Mọi sinh hoạt hàng ngày từ việc ăn uống, giặt giũ, tắm rửa… của ông Thái đều được người bạn của mình làm giúp cho.

Dù không cùng huyết thống, nhưng khi thấy bạn mình rơi vào hoàn cảnh khó khăn, ông Long cảm thấy mình phải có trách nhiệm chăm sóc cho bạn chứ không thể bỏ rơi.

Ảnh chụp màn hình báo Thanh Niên

Ông Long chia sẻ với PV Doanh nghiệp và Tiếp thị về người bạn của mình: “Tính của Thái từ trước đến giờ hiền lắm, rất hiền. Vì vậy nên nhiều khi bị người ta lừa gạt, rồi mất trắng. Cuộc đời Thái bị lừa nhiều lần. Mình là bạn, bây giờ Thái như vậy mình rất là thương, nên bạn bè thương nhau rồi giúp nhau chú nghĩ là chuyện bình thường, chẳng có gì to tát”.

Có ngày không kiếm được tiền, ông Long phải đi khắp nơi xem có chỗ nào phát cơm miễn phí để xin về cho ông Thái. Nếu không kiếm được thì ông mua cơm nợ chỗ quán quen rồi lại trả nợ sau.

Khẩu phần ăn của cả hai cũng rất giản dị, ông Long cho biết hai người thì một bữa chỉ ăn một phần cơm, vì ông cũng không ăn được nhiều. Những năm gần đây, ông Long dùng thuốc nam nên chứng bệnh cũng không diễn biến trầm trọng thêm, giúp ông có thêm sức khỏe để lao động và chăm sóc bạn mình.

“Thái trí nhớ kém, chẳng nhớ được gì, chỉ nhớ mỗi chú”

“Thái trí nhớ kém, chẳng nhớ được gì, chỉ nhớ mỗi chú”, đó là tâm sự của ông Long với phóng viên. Kể từ khi ông Thái bị suy giảm trí nhớ sau khi phẫu thuật, ông thường quên rất nhanh nhưng kỳ lạ là ông chỉ nhớ mỗi người bạn của mình.

Một kỷ niệm cảm động ông Long luôn nhớ đó chính là lần ông Thái vừa phẫu thuật xong. Lúc đó có người dúi vào người Thái 200.000 đồng vì thương cảm, Thái nhất quyết không đưa cho ai, kể cả bác sĩ. Đến lúc thấy mình thì Thái reo mừng và đưa tiền cho mình, dù không nhớ là người nào đã cho tiền”.

Ảnh chụp màn hình Kênh 14.

Có những lúc, ông Long đã viết đơn đề nghị những cơ sở neo đơn cho người già, các nhà thờ để gửi bạn mình vào vì ông Thái sẽ được chăm sóc tốt hơn ở những nơi này. Tuy nhiên, vì những nơi này đều đòi hỏi người già phải tự chăm sóc những vấn đề sinh hoạt cơ bản nhất nên hai ông lại tiếp tục ở cùng nhau.

Tâm sự với PV Thanh Niên, ông Long cho biết: “Nhiều khi mình cũng muốn bỏ ổng mà nghĩ lại thấy cũng tội nghiệp, ngày xưa ổng hiền lắm nên bị người ta lừa suốt. Giờ mà để ổng đi ra ngoài là ổng đi lạc tội nghiệp lắm. Có lần đi ngoài đường mà nhìn thấy tôi mừng lắm, khóc luôn rồi chạy té lên té xuống. Thành ra cũng là cái duyên với nhau…”

Hiện, ông Long cho biết đã có một mạnh thường quân hỗ trợ mình một máy hàn nhỏ, ông có thể đi hàn cho những ai có nhu cầu để kiếm thêm thu nhập. 

“Điều mình nhận thức rõ ràng nhất là mình còn khỏe ngày nào thì mình sẽ chăm sóc cho Thái ngày đó. Dù cuộc sống có những khó khăn nhưng mình vẫn có những niềm vui khi giúp cho bạn vơi bớt khó khăn, trong những chuyện nhỏ nhất và mình luôn biết ơn cuộc đời này”, ông Long chia sẻ.

Thanh Hà (tổng hợp)

Nguồn DKN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here