Năm ấy khi tôi còn là đứa sinh viên năm nhất, vừa chọt choẹt bước vào giảng đường đại học với tâm hồn còn ngây ngô của một đứa trẻ. Việc học các môn đại cương là bắt buộc trước khi chính thức bước vào thế giới marketing, nhiều người hay gọi vui là nơi” Những con người suy nghĩ không bình thường” có đất dụng võ. Thầy đã hỏi một câu mà tôi chắc rằng tất cả chúng ta đều nắm rõ câu trả lời:” Tiên trách kỷ, rồi gì nữa mấy em”. 
Tôi thầm nghĩ:” Trời ạ! Làm như lớp Một không bằng.” Đầu nghĩ thế, nhưng miệng vẫn trả lời:” Dạ hậu trách nhân ạ”.
Ông cười:” Sai rồi, Tiên trách kỷ – Hậu không trách nhân.”
TIÊN TRÁCH KỶ - HẬU KHÔNG TRÁCH NHÂN
Ông cha ta hay gọi chung dân gian có dạy:” Tiên trách kỷ – Hậu trách nhân”. Câu nói quả thực không sai. Khi vấp ngã trên đường đời, chúng ta cần phải xem xét bản thân trước khi đổ lỗi cho mọi người xung quanh. .Chẳng hạn khi ta thất bại trong công việc, ta cần trách là chính bản thân mình chưa chuẩn bị kĩ càng, chưa siêng năng,.. Còn những ai đổ lỗi cho việc không đủ thời gian, không được làm việc trong môi trường tốt, do xui xẻo,… là những người không có trách nhiệm với bản thân, công việc. Tuy nhiên việc làm sau đó là gì nữa? Trách bản thân xong ta lại quay ra ăn vạ, trách làng trách xóm như anh Phèo của nhà văn Nam Cao hay sao. 

Bạn tôi ơi, tiên trách kỷ là rất tốt, sau đó phải không trách nhân nữa, thế mới là người trách nhiệm toàn vẹn.

Hậu trách nhân để làm gì khi kết quả không thể thay đổi được. Mọi thứ vẫn nằm y nguyên, trong khi tình cảm thì lại tan vỡ vì những câu “trách” vô ý. Quả thực, chữ trách ở đây chỉ dành riêng cho việc trách bản thân, còn trách người thì lại không phù hợp, Có người bảo tôi rằng,” không trách nó lần sau nó lại làm hỏng rồi sao?” Thế bạn định trách làm sao. “Trách” thường đi kèm với chữ “móc”, gộp chung lại thành “trách móc”. Thế là lâu lâu cứ “móc” ra rồi lại “trách”. Vì thế, tôi thành thực khuyên bạn nên trách bản thân trước đã, “tại sao mình lại không hướng dẫn, kiểm tra nó kĩ càng?”. Bạn đã làm rồi ư? Tốt, tôi tin là sau khi làm việc này xong bạn không còn muốn trách ai nữa.Thay vào đó một bài hướng dẫn kĩ càng sẽ là sự lựa chọn tốt hơn trong tình huống này.

Một số khác lại than rằng:” Tôi trách bản thân nhiều rồi, giờ phải cho tôi trách người khác với chứ, trách mình hoài cảm thấy ăn năn khó chịu lắm.” Tôi cười :” Có những lúc bạn cầu mong đó là lỗi của mình chứ không phải của người khác ấy chứ. Biết mình còn lỗi, nghĩa là còn tiến bộ, còn phát triển. Mình hoàn hảo nhưng công việc vẫn failed là xong rồi đấy…”

Nên nhớ rằng:

1. Đừng làm điều mà không mang lại kết quả tốt hơn.
2. Khi trách bản thân đủ, bạn sẽ tìm ra cách tốt hơn thay vì trách người khác.
3. Và cuối cùng, chẳng ai lại muốn bị trách “móc” cả.
Theo: Minh Phúc

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here