“Đừng bao giờ so sánh bạn với người khác. Nếu bạn làm vậy, bạn đang tự sỉ nhục mình”.
_Bill Gates_
Mỗi người trong cuộc đời này đều mang trong mình một sứ mạng đặc biệt, và họ có sức mạnh riêng để thực hiện điều đó. Nếu đại danh họa Picassso trở thành nhà khoa học thì chắc chắn rằng sẽ là một nhà khoa học tồi, nếu cho Steve Jobs thực hiện các động tác múa nghệ thuật thì sao nhỉ? Chắc chắn không rồi. Đáng buồn thay, nhiều bạn trẻ không hiểu được điều đó. Trường học dạy chúng ta rằng, phải giỏi đều các môn với điểm trên tám phẩy mới được danh hiệu giỏi. Thầy cô phê trong sổ rằng:” Em A học tốt môn X nhưng môn Y còn kém, cần phải cố gắng thêm.”
ĐỪNG HỌC NHỮNG THỨ KHÔNG CẦN THIẾT
Tại sao chúng ta phải giỏi trong tất cả lĩnh vực? Đó là một định kiến hằng thiên niên kỷ của các quý phụ huynh. Đứa trẻ mang trong mình suy nghĩ đó và trở thành “chủ nghĩa hoàn hảo”. Tụi trẻ thấy bạn mình đi học thêm tiếng Hàn, cũng bắt chước đi học tiếng Hàn, thấy đứa nọ học văn bằng 2, cũng cố đi học cho bằng bạn bằng bè. Tại sao vậy? Tại vì suy nghĩ sợ thua cuộc, sợ không bằng người khác mà các bậc phụ huynh gieo cho những mầm non từ khi chúng mới ra đời.
Chúng ta là những cá thể riêng biệt, mỗi con người có những điểm mạnh và điểm yếu riêng. Người thành công là người biết cải thiện điểm mạnh, thừa nhận điểm yếu. Bộ não con người có giới hạn, nó không thể chứa cả núi thông tin trong đó được. Hãy tưởng tượng trong đầu chúng ta là những chiếc ngăn, người thông minh là người biết lựa chọn món đồ để trong những chiếc ngăn đó và sắp xếp một cách hợp lý. Khi cần dùng thông tin A, họ lại lôi ra để xài, cần vật B thì cất A lấy B ra xài tiếp. Dĩ nhiên có thứ họ không nắm rõ và có những thứ họ hoàn toàn mù tịt. Nhưng, họ giỏi thứ họ đam mê.
ĐỪNG HỌC NHỮNG THỨ KHÔNG CẦN THIẾT
Cái chúng ta cần ở đây là tìm ra thứ chúng ta yêu thích, tìm ra thứ mình giỏi nhất. Thứ đó có ích cho bản thân và mọi người xung quanh, thế là đủ. Không cần phải “trên thông thiên văn, dưới tường địa lý” như các bậc thánh nhân đâu. Tôi không biết trên đời này rằng liệu có người hoàn hảo về tất cả mọi thứ hay không, nhưng tôi biết rằng có những người cố gắng học mọi thứ nhưng lại không giỏi cái gì cả. Mọi thứ của họ đều là cưỡi ngựa xem hoa, lụm cái này một chút, lụm thứ kia một nạm, trộn thành một cái nồi tả “pín lù” và chẳng thể nuốt trôi nổi.  Chúng ta cần vạch ra hướng đi trong cuộc sống. Hiểu được mình muốn đạt được điều gì, muốn trở thành ai và đóng góp gì cho đời.

Nếu bạn muốn trở thành nhà văn, hãy viết nhiều hơn mỗi ngày. Nếu bạn muốn trở thành ca sĩ, hãy đi luyện thanh và học hát. Nếu bạn muốn trở thành giám đốc công ty lớn, bạn cần kĩ năng sắp xếp và quàn lý trước đã. Đừng ham ôm nhiều món quá. Hãy hiểu mình muốn gì và cần gì. Hãy biết dành thời gian cho thứ mình thực sự cần để đạt điều mình muốn, chứ không phải để phục vụ cho mục đích người khác.

Minh Phúc 
 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here