Trí nhớ có thể giảm sút do ảnh hưởng từ sức khỏe, cuộc sống sinh hoạt, và từ những công việc hằng ngày. Sau đây là một số lời khuyên về cách tăng cường trí nhớ dành cho bạn.

 

1. Đi bộ

Đi bộ sẽ giúp cho các tế bào não hoạt động nhanh hơn, tăng cường máu lên não. 

 

ĐỂ CÓ TRÍ NHỚ TỐT HƠN
Đi bộ giúp não có trí nhớ tốt hơn

Nó giảm các hormone phá hủy tế bào não đồng thời cho phép não thực hiện chức năng phức tạp, giúp tranh đau nhức xương khớp. Đi bộ rất cần thiết cho trí nhớ của bạn.

 

2. Uống rượu vang

Nghiên cứu cho thấy, khi uống 2 ly rượu vang mỗi ngày có tác dụng cải thiện trí nhớ. Lượng cồn này kích thích NMDA (kích thích thay đổi dao động của não bộ) và làm giãn các mạch máu và tăng cường lưu thông máu. Chất chống oxy hóa trong rượu ngăn sự phá hủy tế bào. Tuy nhiên, không nên uống quá 5 ly mỗi ngày, nếu không sẽ có tác dụng ngược lại.

 

3. Ngủ đủ giấc

“Mỗi ngày phải ngủ ít nhất 6 tiếng mỗi tối để lưu lại lượng kiến thức trong ngày, bởi lượng thông tin trong ngày sẽ được tiếp nhận tại thùy thái dương trong khi ngủ” theo Robert Stickgold – giáo sư khoa tâm thần học thuộc ĐH Harvard.
 

ĐỂ CÓ TRÍ NHỚ TỐT HƠN
Ngủ đủ giúp lưu lại lượng thông tin trong ngày

Thức khuya sinh ra Cortisol một hormone stress làm tăng huyết áp, kháng miễn dịch, phá hủy tế bào não. Vì vậy, bạn nên ngủ đủ giấc, và ngủ sớm để cho mình có một trí nhớ tốt.

 

4. Ghi chép

Bộ não của chúng ta có sức chứa vô hạn đối với trí nhớ dài hạn. Còn đối với trí nhớ ngắn hạn lại rất hạn chế. Theo như nghiên cứu, việc ghi chép lại các hoạt động hằng ngày sẽ giúp cho trí nhớ dài hạn của bạn. Bởi bộ não sẽ không bị quá tải hay rối loạn do lượng thông tin mà trí nhớ ngắn hạn mang lại.

5. Đọc sách

Các bác sĩ cho biết, đọc sách là một cách hữu hiệu giảm 47% nguy cơ mất trí. Do bộ não phải hoạt động nhanh và hiệu quả để kết nối nội dung câu chuyện đồng thời chuyển đổi trí nhớ ngắn hạn thành trí nhơ dài hạn. Nói cách khác, đọc sách là một cách hữu hiệu để bạn tăng cường trí nhớ. Não bộ là tổng bộ thần kinh quan trọng của con người, nó phải hoạt động liên tục,vì vậy chúng ta cần có phương pháp nghỉ ngơi điều độ cho não.

 

Bun (theo Chuthapdo.org.vn)

 

 

 


 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here