Chuyện người quét rác

Tình cờ đọc bài báo về mấy anh chàng tây dọn sạch rác cho phố hà nội, không hiểu sao có gì đó khiến tôi có những rung động cảm xúc lạ. đầu tiên là chút gì đó hổ thẹn vì thành phố của mình, đất nước mình lại để cho mấy anh chàng tây ba lô từ xa xôi tới đây dọn rác hộ. sau đó là cảm phục, thật sự đó là những con người xứng đáng nhận được lời cảm ơn, khen tặng và ngưỡng mộ nhất nhưng rồi lại băn khoăn tự vấn rằng hằng ngày, vẫn có biết bao nhiêu anh, chị, cô, chú lao công dọn dẹp giúp cho đường phố trong sạch hơn, họ làm việc một cách âm thầm lặng lẽ mấy ai hiểu, mấy ai biết và mấy ai cảm ơn họ?

đêm đêm, khi thành phố bắt đầu chìm sâu vào giấc ngủ cũng là lúc công việc của họ bắt đầu. “tiếng chổi tre đêm hè quét rác” ( Tố Hữu)  trên đường phố là một thứ âm thanh làm xao động đêm hè, khiến cho những sợi dây tâm hồn của các thi sĩ như tố hữu, nhạc sĩ trịnh công sơn rung cảm mãnh liệt:

“  Người phu quét lá bên đường.

quét cả nắng chiều quét cả mùa thu”.
Chắc chắn, những tâm hồn nghệ sĩ lớn như tố hữu, như trịnh công sơn rất tinh tế nhưng tiếng chổi quét rác có gì mà khơi gợi mà khiến con tim của họ thổn thức vậy? có phải đó là đồng bệnh tương liên? Vì chỉ có người nghệ sĩ mới cảm mến người nghệ sĩ đến thế và phải chăng, chính những người quét rác kia là những nghệ sĩ đích thức vì người quét rác và nghệ sĩ đều có chung một lý tưởng sống đó là : làm cho cuộc sống này đẹp hơn lên!
Nhưng những phu quét đường, họ còn là người lính thực sự. Những người quét đường như những chiến sĩ can trường lấy chiếc chổi là vũ khí, coi đường phố là chiến trường và rác thải là kẻ thù cần loại bỏ. kẻ thù không chỉ là rác thải, là bụi bặm, nó còn là sự dè bỉu, khinh thường của người đời và sự tự ti khi cho rằng quét rác là 1 công việc thấp hèn.

Tôi chợt nhớ tới người anh hùng Hercules ( héc quyn) trong thần thoại hy lạp với 12 chiến công vĩ đại. một trong 12 chiến công ấy là quét dọn chuồng ngựa của Augeas. Vô danh lão tăng người hội tụ tất cả ngxg ì tinh túy nhất của tư tưởng trung hoa trong thiên long bát bộ cũng là 1 người quét dọn trong tang kinh các. Và Kinh thánh cũng có trích lời của Ngôn sứ Isaia loan báo: “ Có tiếng hô từ nơi hoang địa: hãy dọn sẵn con đường của Đức Chúa,sửa lối cho thẳng để Ngài đi.Mọi thung lũng phải lấp cho đầy,mọi núi đồi phải bạt cho thấp,khúc quanh co phải uốn cho ngay,đường lồi lõm phải san cho phẳng.Rồi hết mọi người phàm sẽ thấy ơn cứu độ của Thiên Chúa” ( Is 40,3- 5; Mc 1,3; Lc 3,4-6; Mt 3,3).  Tại sao tất cả những vĩ nhân trong thiên hạ cũng như trong tiểu thuyết đều làm công việc quét đường? có lẽ bởi vì “ chiến công vĩ đại nhất của loài người chính là quét dọn những thứ xấu xa nhất ra khỏi cuộc đời”.- tuổi thơ dữ dội ( phùng quán)

Tôi bỗng muốn trở thành 1 người quét rác, đưa những nhát chổi dọn sạch quét bỏ tất cả những gì xấu xa, độc ác, dơ bẩn để làm cho xã hội này tốt đẹp hơn.

“ nếu một người đã được gọi để làm một người phu quét đường, hãy quét những con đường như đại danh họa Michelangelo đã họa tranh, hãy quét những con đường như đại nhạc sư Beethoven đã soạn nhạc, hãy quét những con đường như đại văn hào Shakespeare đã làm thơ. Người phu quét đường phải quét những con đường một cách tốt đẹp nhất để tất cả khán thính giả trên thiên đàng và nơi trần gian sẽ ngẫm nghĩ và nói: Đây là đời sống của một người phu quét đường vĩ đại – ông ta đã làm công việc của mình thật tốt đẹp”.- mục sư Martin Luther King.Related Post

Loading Facebook Comments ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *