Thường thì các trẻ sẽ rất vui khi có thêm em nhỏ. Nhưng cũng có những trẻ sẽ thường bị sốc khi biết rằng phải chia sẻ tình cảm, sự quan tâm của cha mẹ cho một “đứa em”. Giống như câu chuyện của bà mẹ sinh thêm con thứ 2 dưới đây, cô phải mất 6 năm để hàn gắn vết thương cho con gái lớn khi có thêm em bé.

Sau khi bé trai được sinh ra, một người thân thích đến thăm hỏi, chúc mừng. Mẹ lạnh lùng nói lớn với con trai mới sinh trước mặt con gái: “Con trai à, con là món quà cho con gái mẹ phải không? Thật sự rất đáng chúc mừng, bởi vì cô “công chúa” của mẹ đã có một người em trai, từ hôm nay con gái bé nhỏ của mẹ đã trở thành chị rồi, còn gì đáng chúc mừng con gái mẹ hơn.” Người thân nghe vậy thì hiểu ý ngay, họ liền đưa quà chúc mừng cho cháu gái 6 tuổi và nói với em trai mới sinh: “Ồ, bác quên mang theo quà cho cháu rồi, lần sau nhất định bác sẽ mang theo…”

Và sau đó, họ hàng và bạn bè đến thăm hỏi đều mang theo hai phần quà cho cả hai chị em.

Năm chị 8 tuổi và em trai 2 tuổi

Một ngày, hai chị em giành nhau một quả táo chín mọng đỏ rực, không ai chịu nhường ai. Mẹ lên tiếng: “Con trai, con nhường táo cho chị đi, bởi vì chị của con luôn biết chia sẻ đồ tốt nhất cho người khác.” Mặc dù khóc òa nhưng em trai vẫn đưa quả táo từ trong tay cho chị. Chị gái nhận lấy táo nhưng trong tâm cũng thấy có phần xấu hổ đỏ mặt.

Thật tâm, người mẹ muốn chị gái nhường táo cho em, nhưng chỉ là khi mở miệng thì lại tự nhiên nói lời ngược lại.

Năm chị 9 tuổi còn em trai 3 tuổi

Chị gái nói muốn cùng mẹ dẫn em đến nhà bà ngoại chơi. Lúc ra cửa chị gái nắm tay em trai để mẹ yên tâm, nhưng chỉ vừa khuất mắt mẹ, chị gái đã buông tay em ra. Em vội đuổi theo chị khiến bản thân ngã lên ngã xuống. Nhưng chị gái thấy em ngã thì lại cười ha ha và chạy tiếp. Đi một đoạn đường nữa, không nhìn thấy em trai đâu, bất giác chị gái lo lắng vừa chạy quay lại tìm em vừa khóc. Nhưng tìm mãi không thấy em trai đâu nên chị gái nước mắt giàn giụa chạy về nhà bà ngoại. Vừa chạy đến cổng, chị đã thấy em trai đứng ở trước cửa chờ chị từ bao giờ.

Kỳ thực khi hai con đi ra khỏi cổng, người mẹ đã đi xe đạp đuổi theo phía sau.

Năm chị 11 tuổi còn em trai 5 tuổi

Mỗi lần mua đồ dùng học tập cho hai chị em, mẹ đều mua hai hộp giống nhau. Nhưng chị lại nghĩ, mẹ không công bằng, đã mua thứ tốt cho em trai. Do đó, nhân lúc em trai đi ngủ, chị đã lấy hết đồ dùng học tập của em. Mỗi khi nhìn thấy em trai đến mách mẹ là hộp đồ dùng bị chuột tha đi mất thì chị gái lại cười khoái trí. Điều kỳ lạ chính là, người mẹ chưa bao giờ hoài nghi lời con trai nói.

Thật ra, người mẹ sớm đã nói với con trai rằng chị gái đã rất buồn khi em sinh ra đời. Do đó, mỗi khi thấy chị lấy trộm đồ, em liền giả vờ ngủ và coi như không biết.

Năm chị 12 tuổi em trai 6 tuổi

Hai chị em cùng học một trường, chị vào lớp 6, em vào học tiểu học. Mỗi lần tan trường, em trai thường đợi chị gái ngoài cổng để cùng về nhà. Một hôm, chị gái cố ý đi cổng sau để chạy về nhà trước. Nhưng khi đến ngã tư đường, một người đi xe đạp đã tông vào người chị gái khiến cụ già trên xe ngã xuống. Người lái xe yêu cầu chị gái phải đền tiền, người đó nói, chị gái va phải xe khiến xe của họ bị đổ. Người tới xem ngày càng nhiều, chị gái đang loay hoay không biết làm thế nào thì em trai chạy tới. Em đã dùng bàn tay nhỏ bé của mình bảo vệ chị, nói: “Ai cũng không được bắt nạt chị của cháu …” Nước mắt chị gái lăn dài trên má và tự nhủ rằng sau này không bắt nạt em trai nữa.

Kỳ thực, người mẹ từng nói với em trai: “Con là nam tử hán, phụ nữ trong nhà đều cần con bảo vệ, kể cả chị của con nữa.”

Sau lần đó, người mẹ quan sát thấy không khí trong nhà đã có thay đổi. Chị gái ăn gì cũng để phần cho em. Đến thăm bà ngoại, chị luôn nắm chặt tay em, trong cặp sách của em thường xuất hiện đồ dùng học tập của chị. Chị lên cấp hai thường hay phải học buổi tối, những ngày mưa em thường mang ô cho chị rồi hai chị em vui vẻ về nhà.

Không có liều thuốc nào có thể chữa lành những vết thương lòng bằng sự thiện lương, bằng tấm lòng khoan dung độ lượng giữa người với người. Nếu như trên đời này chỉ có lòng ích kỷ, tranh đấu thì con người sẽ ra sao và thế giới này sẽ như thế nào? Nhưng may mắn  rằng sự lương thiện, từ bi giữa con  người vẫn con tồn tại. Em bé trai trong câu chuyện này chính là đại diện cho điều đó, chính em  là một cơn gió mát lành làm thay đổi thế giới của  chị gái mình.

Một đứa trẻ có thể làm được những điều tuyệt vời  như vậy bằng một trái tim nhỏ bé, ngây dại…vậy thì tại sao chúng ta không cố gắng làm nhiều điều hơn thế, hãy cùng nhau  làm cuộc sống này ý nghĩa hơn. Đừng suy nghĩ nhiều quá, chỉ cần tĩnh lặng xuống và hành động theo con tim mình.

San San biên dịch

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here