Trang chủ Thông điệp cuộc sống 9 điều cha mẹ nhất định phải cho con cái biết để...

9 điều cha mẹ nhất định phải cho con cái biết để thọ ích cả đời

276
0

9 điều cha mẹ nhất định phải cho con cái biết để thọ ích cả đời

Rất nhiều cha mẹ vì để con cái có được cuộc sống tốt hơn, mà không quản nhọc thân kiếm tiền. Nhưng vật chất chỉ có thể quyết định mức sống, giáo dưỡng của cha mẹ mới là điều then chốt quyết định tương lai con cái sau này.

Thay vì để lại núi vàng núi bạc cho con, chi bằng hãy dạy cho chúng hiểu được những đạo lý này:

1. Đọc sách không khổ, người không học hành cả đời mới khổ

Có câu nói: “Phúc hữu thi thư khí tự hoa”, nghĩa là, trong lòng có sách vở tất mặt mũi sáng sủa. Sách đọc nhiều rồi, tự nhiên sẽ hiểu đạo lý, minh tỏ thị phi, giúp con có cơ hội lựa chọn công việc. Còn những người không chuyên tâm học hành thì chỉ có thể đổi lại một đời lam lũ, thấp hèn.

Con hãy nhìn những bác nông dân cả đời bán mặt cho đất bán lưng cho trời, các bác thợ xây phơi mình dưới nắng, mồ hôi tầm tã như mưa, còn có những người buôn bán hàng rong trong gió rét, chịu biết bao khổ sở. Đọc sách không phải là học cho bố mẹ, mà là cho chính bản thân con.

2. Điều đáng sợ không phải là người khác ưu tú, mà là những người ưu tú luôn cố gắng hơn con

Những người ưu tú đều biết rằng, trên đời này, những người ưu tú hơn bản thân họ thật sự có quá nhiều. Nếu bản thân không cố gắng nỗ lực, thì họ sẽ bị rớt lại phía sau chặng đường. Những người luôn kiên trì tiến bước, con đường phía trước sẽ rộng mở thênh thang.

Đời người luôn có trắc trở chông gai, sẽ khiến con người ta mệt mỏi. Nhưng người ưu tú hiểu được rằng, nếu bây giờ không mệt mỏi, chịu khổ, sau này sẽ càng khổ hơn.

Những người ưu tú sẽ không muốn trong lúc người ta đang cố gắng vươn lên, thì họ lại lãng phí thời gian quý báu của mình.

Đọc sách không khổ, người không học hành cả đời mới khổ. (Ảnh: Pinterest)

3. Thời gian là công bằng nhất

Thời gian của mỗi một người đều là 24 giờ đồng hồ, vậy nên phải biết nắm bắt.

Những lúc con vui chơi, thì người khác đang chuyên tâm học hành; những lúc con nằm dài một chỗ xem ti-vi, thì người ta đang vận động.

Đến lúc già rồi, trong khi người ta đang an hưởng tuổi già, du lịch đó đây, thì con lại chỉ có thể vì sinh kế mà bôn ba vất vả.

Đừng cho rằng bản thân mình lúc nào cũng còn nhiều thời gian, mọi chuyện cứ thong thả để dành cho ngày mai. Nhưng đến ngày mai rồi, e rằng có làm cũng không kịp nữa.

Ngày mai rồi lại ngày mai, đã có biết bao nhiêu ngày mai trôi qua lãng phí như vậy. Con nếu cứ đem hy vọng gửi gắm vào ngày mai, cuối cùng chuyện gì cũng sẽ không thành được.

4. Kiên trì vận động, thân thể sẽ ghi lại mỗi một ngày cố gắng của con

Đừng có một bên thì nói bản thân mình bận rộn, không có thời gian rèn luyện, một mặt khác thì lại đắm chìm lẩn quẩn trong cái khung bè bạn, vui chơi, để bản thân trở thành một “phế nhân” nằm miết trên giường.

Vận động không chỉ giúp thân thể khỏe mạnh, làm dịu áp lực, mà còn cho con ý chí và lòng nhẫn nại mạnh mẽ, khi gặp phải khó khăn đều tiếp tục kiên trì.

Chỉ cần con chuyên cần, cuộc sống cuối cùng sẽ cho con sự hồi báo tốt đẹp nhất.

5. Con có thể thua, nhưng không thể từ bỏ

Đời người cũng như xe cáp treo, có lên có xuống, không thể cứ thuận buồm xuôi gió mãi được, một lần huy hoàng cũng không thể mãi mãi luôn như vậy.

Con hãy dốc hết toàn lực làm những việc mà con nên làm, đổ những mồ hôi mà con nên đổ, đừng có quanh quẩn ở thất bại nhất thời. Cần tin chắc rằng, nếu con kiên trì, vận mệnh tự nhiên sẽ khen thưởng cho con.

Dạy con tận dụng thời gian và biết cách kiên cường không từ bỏ. (Ảnh: Tinhhoa.net)

6. Đừng quá để tâm đến ánh mắt của người khác, mà hãy làm vì chính bản thân mình

Trên thế giới này, tư tưởng và nhận thức của mỗi người đều không giống nhau. Chúng ta không thể cưỡng cầu người khác suy nghĩ giống hệt với mình, hoặc yêu cầu người khác thích mình được.

Sinh mệnh có biết bao chủng hình thức, cách sống không chỉ có một loại. Con à, con nên biết được rằng, con là độc nhất vô nhị, hãy sống sao để được là chính bản thân con, cớ chi phải quá để tâm đến ánh mắt của người khác?

7. Phóng túng là bản tính của con người ta, mà kiềm chế thì lại là lý trí

Con à, con nói học hành rất khổ rất mệt, rằng con muốn xem truyền hình, con muốn chơi trò chơi điện tử, con muốn lãng phí thời gian và sinh mệnh của mình trong cái thế giới ảo đầy cám dỗ đó.

Bố mẹ muốn nói với con rằng, tuyệt đối đừng có ngay vào cái tuổi đáng nên phải chịu khổ nhất mà lựa chọn an nhàn, nếu không, con đường tương lai sau này sẽ rất trắc trở gian nan.

8. Con người ta phải học cách dựa vào bản thân, ngoài bản thân thì không ai có thể giúp được

“Dựa núi núi đổ, dựa người người lại bỏ đi”, ngoài cha mẹ ra, sẽ rất khó ai có thể giúp con mà không chút tính toán.

Nhưng cha mẹ rồi sẽ phải già đi, không ai có thể theo con cả một đời được. Con phải học biết lớn lên, trở nên độc lập hơn.

Hãy học cách dựa vào chính bản thân mình, con sẽ làm chủ cuộc đời, tương lai của con là do chính con sáng tạo ra.

Nắm chắc vận mệnh trong tay mình, mới khiến bản thân con có nhiều khả năng hơn.

Bước đầu tiên, đó là học cách tự lập. (Ảnh: Pinterest)

9. Dù thế nào, hãy làm một người lương thiện

Con à, con có thể là giáo viên, có thể là bác sĩ, cũng có thể là một chức nghiệp nào đó. Nhưng dẫu thế nào, hãy làm một người lương thiện.

Không kể là mê hoặc cám dỗ của đồng tiền, hay là lợi ích xui khiến, con đều không nên bị phồn hoa hư ảo trước mắt che mờ con mắt, tổn hại người thân cận bên cạnh.

Biển lớn thủy triều dâng lên như sóng trào bờ, đời người trải qua trắc trở mới tỏa sáng lung linh.

Đời người chỉ có trải qua rèn giũa, mới nhìn thấy được ánh quang huy chói lọi của nhân sinh.

Theo Soundofhope
Vũ Dương dịch

Nguồn DKN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here