Trang chủ Thông điệp cuộc sống Tình cha như núi Thái Sơn nhưng trên thế giới này người...

Tình cha như núi Thái Sơn nhưng trên thế giới này người cô độc nhất cũng lại là cha

213
0

Tình cha như núi Thái Sơn nhưng trên thế giới này người cô độc nhất cũng lại là cha

Con người sống không thể thiếu tình thương, song nói đến chữ “tình” thì không có thứ tình cảm nào có thể sánh bằng tình thương của cha mẹ. Đó là một thứ tình yêu thiêng liêng, cao cả như núi non, mênh mông như biển khơi vô bờ. 

“Công cha như núi Thái Sơn
Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra”.

Kỳ thực, tình thương cha mẹ dành cho các con còn vĩ đại ngàn lần hơn thế nữa. Núi Thái Sơn dẫu có uy nghi, hùng vĩ bao nhiêu cũng không mãi đứng hiên ngang bất diệt và nước trong nguồn cũng có khi phải cạn. Nhưng tình cha nghĩa mẹ thật khó nghĩ bàn, không thay đổi theo dòng chảy của thời gian.

Tình thương của cha mẹ là bất tận, đã thẩm thấu thành máu xương, tâm hồn, trái tim con. Dù các con có vô tình ngoảnh mặt đi hay hân hoan đón nhận thì tình thương kia vẫn canh cánh bên lòng không một phút nào nguôi. Âm thầm chở che, dìu dắt và dõi theo từng bước chân bé bỏng của con chập chững bước vào đời. Tình cha, tình mẹ sẽ mãi mãi là bản tình ca muôn đời bất hủ của các con.

Khi con sợ hãi, tình thương của cha là vòng tay ấp ôm che chở.

Khi con lạc lối, tình thương của cha là ánh sáng chiếu rọi bước con đi.

Khi con đơn độc, tình thương của cha là người bạn đồng hành.

Khi con hụt hẫng, tình thương của cha là bờ vai cho con nương tựa.

Khi con chơi vơi, tình thương của cha là trụ cột tinh thần cho con bấu víu.

Với con, cha luôn là như thế, là cơn mưa giữa ngày hè khô hạn, là ngọn lửa hồng giữa đêm đông lạnh giá. Bởi vậy, có đi giữa dòng đời tấp nập thì thật không khó để tìm thấy những tình cha đang viết nên câu chuyện cổ tích giữa đời thường.

Ảnh: tinhhoa.net.

Có người cha đơn thân vẫn ngày ngày địu con trên lưng, lái chiếc xe đạp cà tàng đi nhặt rác mưu sinh. Những người dân sống ở khu vực Long Biên, Hà Nội, hẳn đều biết đó là người cha yêu con nhất thế gian.

Cho dù cuộc sống chẳng dễ dàng, nhưng người cha ấy vẫn tần tảo địu con trên lưng như hình với bóng. Ban ngày là cuộc hành trình dài trên các nẻo đường Hà Nội, và ban đêm lại cùng con trở về gian nhà trọ ọp ẹp, hai cha con nương tựa vào nhau, nhờ có tình yêu thương mà vượt qua giông bão cuộc đời.

Bức ảnh “người cha nhịn đói lặng nhìn hai con ăn gà rán” làm rung động cư dân mạng (ảnh: Kênh 14).

Lại có một người cha bị khuyết tật một phần, từng bị đột quỵ và không thể nói năng lưu loát, nhưng vẫn gắng hết sức một mình nuôi hai con gái lớn khôn. Đó là người cha sống trong khu ổ chuột ở Manila, Philippines.

Để có tiền nuôi con, hàng ngày người cha ấy phải dậy từ 5 giờ sáng, đẩy chiếc xe bán đồ ăn vặt ra ngoài chào hàng, rồi tối tối lại trở về sum vầy cùng hai cô con gái nhỏ. Chỉ đến khi bức ảnh “người cha nhịn đói lặng nhìn hai con ăn gà rán” được chia sẻ trên mạng, người ta mới xúc động lan truyền câu chuyện về tình phụ tử cao đẹp này.

Người cha đã trải qua 500 ngày gian khổ mớm cơm cho con (ảnh: Yan).

Rồi một người cha khác, rất nghèo, vì để có tiền chạy chữa cho con mà phải tình nguyện làm bao cát để người đời đánh đập. Lại có một người cha khác vì để chữa bệnh cho con mà đã phải trải qua 500 ngày gian khổ mớm cơm cho con… Những câu chuyện tương tự trên khắp thế gian này, quả thật đã làm người người rơi lệ.

Và bạn có cảm nhận được không, cha dường như là người cô đơn nhất, nhưng tình cảm của cha lại sâu lắng và thâm trầm nhất. Nếu yêu cha mình, đang nhớ cha mình, hay đang mong chờ khát khao tình yêu của cha, thì có lẽ bạn cũng đồng ý rằng:

Trên thế gian này, người lặng lẽ nhất là cha, và “khó hiểu” nhất cũng là cha.

Cha luôn dạy bạn phải cần cù tiết kiệm, nhưng chỉ cần bạn “làm nũng” một chút thôi, cha lại là người hào phóng nhất chu cấp cho bạn tất cả.

Mặc dù luôn trách cứ mỗi khi bạn làm điều sai trái, nhưng trong lòng cha cũng lại không nỡ nhìn bạn bị trách mắng như vậy.

Cha chưa bao giờ khen bạn giỏi giang thế nào, nhưng trong sâu thẳm lại vô cùng tự hào về bạn.

Cha phản đối bạn yêu sớm, nhưng chính cha lại là người sốt sắng nhất khi bạn mãi không chịu lập gia đình.

Trên thế giới này người yêu thương bạn sâu sắc nhất nhưng không bày tỏ bằng lời, chính là cha của bạn.

Trên thế giới này người phải chịu nhiều áp lực nhất, người phải đối đầu với những cạnh tranh tàn khốc nhất, người phải gánh trọng trách nặng nề nhất trên đôi vai, đó chính là cha.

Trên thế giới này người cô độc nhất cũng lại là cha.

Trong những người xung quanh bạn, người phải chịu nhiều phong ba bão táp, nhiều gian khổ nhất là cha, và nhận được ít lời khen ngợi, tán dương nhất cũng lại là cha.

Trong những ngày tháng sau này, nếu còn cơ hội ở bên cha, hãy trở thành cánh tay còn lại của cha, dìu cha đi trên những bước cuối cùng của cuộc đời…

Bình Nhi

Video xem thêm: Hãy để cha con sống những tháng ngày cuối cùng như mong muốn

videoinfo__video3.dkn.tv||1ceb34b5d__

Nguồn DKN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here