Trang chủ Thông điệp cuộc sống Nhìn thấu 5 loại người không nên kết giao trong đời

Nhìn thấu 5 loại người không nên kết giao trong đời

239
0

Nhìn thấu 5 loại người không nên kết giao trong đời

Làm sao để phán đoán người bên cạnh mình có đáng để giao lưu quan hệ? Thực ra chúng ta có thể từ ngôn ngữ hành vi mà hiểu được loại người có xứng đáng để kết bạn hay không. Dưới đây xin được thống kê ra 5 loại nhóm người không đáng quan hệ giao lưu. 

1. Người tiết lộ bí mật

Cái gọi là bí mật, đương nhiên là mang theo ẩn tình không thể nói với người khác hoặc không muốn công khai cho đông người biết. Chỉ có thực sự tín nhiệm ai đó, người ta mới đem nói toàn bộ chuyện riêng tư của mình tâm sự ra.

Nếu nghe được từ miệng của người khác công khai nói ra chuyện riêng tư của mình, không cần hỏi, kẻ phản bội chỉ duy nhất có một mà thôi. Người bị bán đứng nhất định sẽ phiền não. Nếu trong chuyện bí mật có liên quan đến người thứ 3, càng làm cho sự tình một khi phát ra là không thể cứu vãn. Vì vậy, bất luận là thiện ý hay ác ý tiết lộ bí mật, đều là việc đại kị ở nơi cơ quan làm việc.

2. Người thăng chức một mình

Nếu bạn thăng chức trước bằng hữu (bạn thân), chỉ e giai đoạn này tình thân rất nhanh sẽ biến đổi. Do địa vị của 2 người bất bình đẳng, lại thêm tâm lý so sánh và cạnh tranh tế nhị, cảm thụ chua chát rất nhanh tràn ngập ra. Vì cảm giác bất an mà sự tự ti âm ỉ cũng sẽ tác quái.

Đương nhiên, không thể có người vì lo cho tâm tình bạn thân mà bỏ lỡ đi cơ hội thăng chức của mình. Nhưng nếu chuyện phát sinh rồi, thì hãy nhớ thông cảm cho tâm tình của đối phương. Hãy có phản ứng thích hợp, và làm hết khả năng tiến hành an ủi và thư giải (làm thư giãn và giải quyết những khúc mắc trong lòng) đối phương.

Những người chỉ biết cho bản thân. (Ảnh: Memtek UK)

3. Người có người đẹp trai ở trước mặt 

Người đàn ông có điều kiện tốt là một khảo nghiệm nghiêm khắc nhất giữa 2 người bạn gái thân. Nếu anh chàng đẹp trai đối tốt với một trong 2 người thì dễ tạo thành sự tổn thương. Nếu nhỡ 2 người thích cùng một chàng trai, vậy thì rất dễ sứt mẻ tình cảm.

Tốt nhất là bạn nên xử lý sinh hoạt tình cảm cho khéo léo. Trước khi nền tảng tình cảm chưa vững chắc, cho dù là bạn thân nhất, cũng không nên kéo nhau cùng đi hẹn anh chàng mà quan hệ chưa rõ ràng kia. Không nên thăm dò tình yêu và cũng không nên ham muốn cảm giác thắng lợi.

4. Người thêm mắm thêm muối

Nếu bạn cực kỳ hứng thú với một số lời đồn đại loại rẻ tiền thì bạn đừng có hy vọng người bên cạnh cũng hứng thú lắng nghe. Người đồng nghiệp ấy sớm muộn rồi sẽ tránh xa bạn. Cho dù bạn dựa vào các loại tin đồn nhất thời trở thành người đáng tin cậy trong phòng uống trà, nhưng đối với một người lắm lời, không giữ mồm giữ miệng, vĩnh viễn sẽ chẳng có ai cư xử với bạn thật lòng.

5. Người tâm khí độc

Đầy bụng oán trách, nộ khí trùng thiên, những loại này chính là những người “truyền độc” đặc thù rõ rệt nhất. Thỉnh thoảng vờ “thành thật với nhau”, kể khổ có thể xây dựng một loại “tình thân đồng nghiệp” giả tạo được bao lâu, nhưng những lời phàn nàn oán trách không ngừng sẽ làm cho người bên cạnh khổ não không thể tả.

Có thể bạn xem lời kể khổ như một kiểu loại thẳng thắn, nhưng kể khổ nói đến cùng sẽ thăng hoa lên thành phẫn nộ. Mọi người sẽ thấy lạ là bạn đã ở trong hoàn cảnh bất mãn như thế này mà sao không thẳng thắn thay đổi hoàn cảnh mà xa chạy cao bay. Như vậy không làm phai nhạt đi quan hệ của bạn bè.

Những người thích quản chuyện người khác và hay thích bàn chuyện. (Ảnh: Shape Singapore)

Để giữ được một tình tri kỷ bền lâu, hãy thử làm những điều này:

1. Giữ liên lạc

Giữa những người bạn tốt với nhau không nên vì thời gian trôi đi mà mất đi sự liên hệ. Ngoài việc nói chuyện ra nên thỉnh thoảng kịp thời dùng tin ngắn, bưu thiếp, bưu kiện để hỏi thăm nhau. Bạn nên cố gắng tìm cơ hội cùng họ chia sẻ những niềm vui và sự cảm động trong cuộc sống.

Đúng vậy, có nhiều người bạn đã mất đi sự liên hệ nhiều năm rồi, nhưng chúng ta vẫn như xưa có thể tiếp tục tình bạn chưa hoàn thành với họ. Như vậy chẳng phải là một chuyện thật đáng quý hay sao?

2. Đừng so sánh

Giữa bạn bè với nhau không nên phiền não vì họ tại sao cuối cùng mới gọi điện cho bạn hoặc cuối cùng mới mời bạn, cũng đừng so sánh ai tặng quà có giá trị nhất. Khi tôi nói chuyện với bạn gái kia biết được rằng, cô ta trước nay chưa mời bạn của cô ấy cùng đi dạo bộ ở bờ biển, vì cô ấy hy vọng bạn cô ấy có thể chủ động mời cô ấy đi làm những việc khác hay hơn.

Bạn xem, khi mọi người không thể giúp nhau hoặc không mời bè bạn, thậm chí không thể kịp thời gọi điện, luôn sẽ có rất nhiều lý do chính đáng để an ủi bản thân. Đương nhiên có những lúc cuộc sống của bạn bè chỉ là so với người khác thuận lợi hơn đôi chút, có thể trong thời gian này họ có nhiều thời gian rảnh rỗi hơn bạn bè, có nhiều tiền bạc, thậm chí có nhiều cơ hội hơn. Nhưng cái gọi là tình bằng hữu, cũng không phải là trong cuộc sống làm cho mọi sự trở nên hoàn toàn đồng đẳng.

Bạn bè với nhau thì nên thấu hiểu, không so sánh hay phiền não về nhau. (Ảnh: LinkedIn)

3. Bình đẳng và tôn trọng

Giữa những người bạn thân với nhau cảm thụ được sự bình đẳng và tôn trọng. Khi đến giai đoạn tình bạn phát triển tốt đẹp, giữa tình bạn với nhau sẽ thân mật gắn bó. Họ sẽ chia sẻ với nhau những việc đã trải qua, lắng nghe tiếng nói từ đáy lòng nhau, thành thật thẳng thắn đối với nhau.

Cho dù họ phát hiện đối phương đối với bản thân thông tuệ hơn cũng không cảm thấy tự ti. Vì khi họ sẻ chia những cách nhìn quan niệm sẽ không mang theo cảm giác về sự ưu việt, vì vậy không có ai đem tình bạn phân biệt thành sự cao quý hay đê tiện. Tình bạn chân chính là vai kề vai, tay nắm tay đi về phía trước.

4. Trung thành

Tình bằng hữu cần sự trung thành. Giữa bạn bè với nhau không thể trước mặt bạn mình nói khuyết điểm thiếu sót của đối phương, cũng không thể truyền bá những lời đồn và chuyện xấu như vậy mà làm tổn thương bạn bè. Cho nên chúng ta cần phải trợ giúp lẫn nhau, mà không lo rằng bạn sẽ ở sau lưng hãm hại. Cho dù bằng hữu là dễ dàng biết được nhược điểm và thiếu sót của đối phương đến vậy, cũng đều có thể tiếp thu. Bời vì yêu thích đối đối phương, họ cũng sẽ trung thành với nhau.

Sẵn sàng trải lòng và chia sẻ những gì mình có. (Ảnh: idp.com)

5. Nhớ ngày sinh nhật của nhau

Sự việc nhỏ cũng quan trọng. Bạn tốt nên quan tâm tới nhau. Nhớ những sự việc quan trọng phát sinh trong cuộc sống của bạn, đồng thời dùng phương thức nào đó biểu đạt sự thăm hỏi của bạn. Bạn bè cùng nhau chúc mừng những ngày như ngày lễ thông thường, đồng thời cũng thường dùng một vài sự việc nhỏ biểu thị sự hữu hảo. Ví dụ dừng công việc đi đến bàn làm việc của bạn đặt một cốc cà phê ở đó, hoặc khi họ hoàn thành việc không tốt thì quan tâm và nói: “Bạn rất giỏi!”.

Theo NTDTV 
Hương Xuân biên dịch

Nguồn DKN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here