Trang chủ Thông điệp cuộc sống Tình yêu đích thực chính là không làm tổn thương đến người...

Tình yêu đích thực chính là không làm tổn thương đến người khác

281
0

Tình yêu đích thực chính là không làm tổn thương đến người khác

Tình yêu cũng giống như đoá bông và viên ngói, cứng quá thì dễ vỡ, rắn quá lại dễ tan. Chỉ có khiêm nhường và mềm mại, mới có thể giữ mãi hạnh phúc đến trọn đời.

Chàng thanh niên và người vợ mới cưới của mình thường hay xảy ra tranh cãi. Anh thấy rất hối hận vì cho rằng ban đầu khi kết hôn mình đã chọn lầm người…

Anh cảm thấy nếu cứ tiếp tục thế này thì cuộc sống chẳng có ý nghĩa gì, thế nên anh dự tính sau khi xin ý kiến của cha rồi sẽ ly dị vợ.

Cuộc trò chuyện của 2 cha con. (Ảnh minh họa: soha.vn)

Người cha nghe thấy những lời oán trách của con trai, bèn hỏi: “Con trai, vợ con có ưu điểm gì không?”.

Chàng thanh niên trả lời: “Trước khi kết hôn thì có, giờ thì không ạ”.

Cha anh lại hỏi: “Thế con có ưu điểm gì trong lòng cô ấy không?”.

Cậu con trai ngần ngừ một lúc rồi nói: “Dường như trước khi kết hôn thì có, nhưng bây giờ thì không ạ”.

Cha anh lại nói: “Con vẫn còn giỏi hơn ta. Trước khi kết hôn ta còn không biết mẹ con có ưu điểm gì”.

Chàng trai trẻ ngước mắt nhìn cha, muốn nói điều gì đó, nhưng cuối cùng cũng cố kìm lại.

Viên ngói và đóa hoa bông, thứ nào cứng hơn? Nếu cả hai đều rơi xuống đất thì sao?

Cha anh bước ra ngoài, cầm về một viên ngói và một đóa hoa bông, rồi hỏi: “Thứ nào cứng hơn?”.

Chàng thanh niên không biết cha định làm gì, bèn nói: “Điều này đâu cần hỏi ạ. Đương nhiên là ngói cứng hơn rồi!”.

Người cha nhấc viên ngói và hoa bông lên cùng một độ cao rồi buông tay ra, chỉ thấy viên ngói rơi xuống đất vỡ tan tành thành nhiều mảnh. Còn đóa hoa bông lại nhẹ nhàng xoay xoay rồi khẽ chạm xuống mặt đất.

Sau đó người cha lại hỏi: “Vì sao vật cứng lại vỡ vụn, còn sợi tơ mềm mại thì lại không hề mảy may tổn hại?”.

Chàng thanh niên ngẫm nghĩ một lúc rồi nói: “Mềm đến nhẹ bẫng, cho nên không hề bị tổn hại gì…”.

Khiêm nhường giống đóa hoa bông kia. Đừng làm tổn thương đến người khác, cũng đừng làm tổn thương chính mình, chứ đừng góc cạnh sắc nhọn như hòn ngói kia. (Ảnh: picquery.com)

Đừng làm tổn thương đến người khác, cũng đừng làm tổn thương chính mình

Người cha vỗ vỗ vào vai cậu con trai và nói một cách trìu mến: “Con trai, con cũng nên khiêm nhường giống đóa hoa bông kia. Đừng làm tổn thương đến người khác, cũng đừng làm tổn thương chính mình, chứ đừng góc cạnh sắc nhọn như hòn ngói kia. Khi gặp lạnh thì lạnh, gặp cứng thì vỡ, vừa làm tổn hại đến người khác, vừa làm tổn hại tới bản thân mình!”.

Người cha lại nhìn về nơi xa xăm, trầm ngâm như nói với chính mình: “Cả đời này cha chỉ hiểu một đạo lý rằng thừa nhận ưu điểm của một người sẽ khiến con cảm thấy ấm áp. Chỉ nhìn chằm chằm vào khuyết điểm của người khác thì người bị tổn thương suốt đời lại chính là bản thân con”.

Rồi cha chỉ tay vào đóa hoa bông vẫn nằm trên mặt đất, nói: “Con nên học theo đóa hoa bông kia. Nó có thể giúp con người chống lại cái rét mùa đông, cũng có thể ấm áp như ánh mặt trời. Một lời nói có thể khiến vợ con thấy ấm áp cả đời. Một câu ích kỷ hà khắc có thể khiến cô ấy oán hận con cả đời. Điều này cũng có thể chôn vùi cuộc hôn nhân của các con”.

Bất chợt cha nhìn thẳng vào mắt anh hỏi: “Con có muốn cha đối xử với mẹ con giống như cách con đối xử với vợ mình không?”.

Chàng thanh niên cúi đầu nói với cha: “Chắc chắn là không ạ!”. Anh chào tạm biệt cha và quay người vội vàng sải bước về hướng ngôi nhà của mình.

Thừa nhận ưu điểm của một người sẽ khiến bạn cảm thấy ấm áp, còn chú tâm tới khuyết điểm của người khác thì người bị tổn thương cả đời lại chính là bạn.

Đúng sai không làm nên hạnh phúc trong hôn nhân, chỉ có trái tim bao dung và tấm lòng vị tha mới có thể tạo ra những viên ngọc trai lấp lánh. (Ảnh: tiin.vn)

Trong hôn nhân cũng vậy, hãy nghĩ nhiều hơn đến điểm tốt của người bạn đời. Đồng thời cũng nên để tâm nhiều hơn đến những khiếm khuyết của bản thân mình. Đúng sai không làm nên hạnh phúc trong hôn nhân, chỉ có trái tim bao dung và tấm lòng vị tha mới có thể tạo ra những viên ngọc trai lấp lánh.

Theo Secretchina
Minh Nguyệt biên dịch

Nguồn DKN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here