Trang chủ Thông điệp cuộc sống Người xưa dạy: Kết bạn với người cao thượng thì sẽ thăng...

Người xưa dạy: Kết bạn với người cao thượng thì sẽ thăng hoa, với kẻ bại hoại thì bị kéo xuống

292
0

Người xưa dạy: Kết bạn với người cao thượng thì sẽ thăng hoa, với kẻ bại hoại thì bị kéo xuống

Mỗi ngày chúng ta có thể kết giao rất nhiều bạn bè, nhưng làm thế nào để chọn được bạn thực sự tốt thì không phải ai cũng biết. Những lời dạy của cổ nhân dưới đây sẽ giúp ta không gặp chuyện đáng tiếc trong quan hệ bạn bè.

Trong cuộc sống, bạn quen biết và kết giao với bất kỳ ai thực chất rất quan trọng, thậm chí điều đó có thể thay đổi vận mệnh cuộc đời bạn, quyết định mọi thắng bại trong cuộc sống của bạn.

Lựa chọn kết giao với ai, dù là người thân thích, bằng hữu, bạn đời hay là người hợp tác, đối với nhân sinh quan của bạn sẽ có những ảnh hưởng rất lớn. Tìm được một người bạn hiểu mình, có nhân phẩm cũng không dễ dàng chút nào.

Trong văn học cổ Trung Hoa, chuyện Bá Nha với Tử Kỳ thể hiện rõ tình bạn tri âm tri kỷ. Khi Bá Nha gảy đàn chỉ duy nhất chỉ có một anh chàng Chung Tử Kỳ là “lắng tai nghe” thấy tiếng đàn Bá Nha mà thôi.

Nên khi Tử Kỳ qua đời, Bá Nha cũng đập tan cây đàn vì cho rằng thế gian này không còn ai “biết” nghe (nghĩa của “tri”- chữ Hán), biết thưởng thức, biết thẩm âm, biết bình giải tiếng đàn hàm chứa “tiếng nói trái tim” của anh ta nữa!

Câu chuyện Bá Nha với Tử Kỳ thể hiện rõ tình bạn tri âm tri kỷ. (Ảnh: ngocchinh.com)

“Tương tri như thế mới là tương tri”, “Tri âm như thế mới là tri âm”, đấy là cảnh giới của các bậc hiền giả, hiền sĩ, “hiền nhân quân tử”, nghĩa là những người có học, có “chữ Thánh hiền”.

Người xưa xem trọng chỗ tri âm, biết tiếng nhau, hiểu rõ về nhau một cách sâu sắc, tình sâu nghĩa nặng mới có thể kết giao với nhau. Người xưa xem những mối quan hệ tri âm như một khía cạnh nào của chuẩn mực đạo đức hay lối sống, lối cảm, lối nghĩ của riêng mỗi người.

Trong kết giao bạn bè, Khổng Tử cũng từng dạy rằng không nên kết giao với những người có phẩm chất đạo đức thấp kém hơn mình. Bởi vì như vậy bản thân mình sẽ bị lây nhiễm những đức tính xấu của người ấy, từ đó đạo đức cũng bị sa đọa theo.

Kết giao bạn bè thời hiện đại

Ngày nay, công nghệ hiện đại mở ra cho chúng ta cơ hội kết bạn với hàng trăm, thậm chí hàng ngàn, “bạn” trên mạng xã hội. Tuy nhiên, số lượng không đi cùng chất lượng, một sự thật đáng lo ngại là tình bạn đích thực vẫn đang lẩn trốn nhiều người.

Có thể thấy dù chúng ta giao tiếp nhiều hơn nhưng ngày càng ít những người bạn đích thực hơn. Thông qua mạng xã hội có thể kết bạn rất dễ, nhưng để hiểu rõ nhân phẩm một người thì lại không dễ chút nào.

Bạn thân là thứ chúng ta có thể tin tưởng, hi vọng bởi sự nghiêm túc, chân thành không lừa dối. (Ảnh: asianwiki.com)

Tình bạn thời nay là một cái gì đó không vững chắc, bạn thân là thứ chúng ta có thể tin tưởng, hi vọng bởi sự nghiêm túc, chân thành không lừa dối. Nhưng những mối quan hệ bạn bè trên mạng xã hội thì chỉ số lòng tin hầu như rất thấp. Sự quan tâm chia sẻ có thực sự chân tình, xuất phát từ nội tâm hay chỉ là thói quen tương tác, gửi những tin nhắn qua loa lấy lệ.

Có lẽ bạn cũng nhận ra là tình bạn bao hàm nhiều hơn những cái nhấp chuột trên màn hình máy tính hoặc điện thoại di động thông minh (smartphone). Bạn muốn có một người bạn như thế nào? Làm thế nào bạn có thể là một người bạn đáng tin cậy? Làm sao để tạo dựng một tình bạn vững bền?

Cho nên, đánh giá một người có thể kết bạn được hay không, điều quan trọng nhất là phải nhìn xem nhân tâm và phẩm hạnh đạo đức của người ấy. Ngoài ra, những yếu tố khác đều là không quan trọng. Người có đạo đức cao thượng sẽ kéo đạo đức của bạn thăng lên, người đạo đức bại hoại sẽ khiến bạn sa đọa mà rớt xuống.

Lời dạy của Khổng Tử kỳ thực rất có đạo lý! Nếu suy xét sâu xa hơn một chút, chúng ta sẽ thấy rằng, Khổng Tử vì nghĩ đến tương lai lâu dài của mọi người nên mới dạy điều ấy. Dù là thời xưa hay thời nay thì đạo lý ấy cũng rất bổ ích để chúng ta học tập và làm theo!.

Chân Tâm

Nguồn DKN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here