Trang chủ Thông điệp cuộc sống Cõng mẹ già lên núi rồi bỏ lại chốn rừng sâu, con...

Cõng mẹ già lên núi rồi bỏ lại chốn rừng sâu, con trai bật khóc khi nghe câu nói cuối cùng của bà

292
0

Cõng mẹ già lên núi rồi bỏ lại chốn rừng sâu, con trai bật khóc khi nghe câu nói cuối cùng của bà

Trong cuộc sống, đôi khi con người ta quá vô tâm và ích kỷ mà không biết là mình đã đánh mất điều gì. Hãy dành một chút thời gian để đọc và chiêm nghiệm ba câu chuyện ngắn cảm động sau, bạn sẽ tìm thấy những bài học vô giá cho chính mình. 

Những hạt đậu của mẹ

Chuyện kể rằng, có một chàng trai nọ không thể lo được cho mẹ già, anh cảm thấy bà như một gánh nặng thực sự khi mỗi ngày phải chăm lo cho từng miếng cơm, cốc nước, bà đã già và cũng không còn làm được gì để có thêm thu nhập nữa, nên anh chợt nghĩ có lẽ sẽ tiết kiệm được thời gian và một khoản chi phí nếu như có thể mang bà vào núi.

Rồi chàng trai quyết định làm vậy. Tối đến, anh nói với mẹ rằng anh muốn đưa bà đi dạo.

Anh cõng bà trên lưng của mình và đưa bà đi theo con đường núi, anh cứ thế đi mãi, đi mãi, đi xa hơn đoạn đường mà họ đã từng đi trước đây, anh muốn chắc chắn rằng bà sẽ không thể trở về nhà được nữa.

Bất chợt, chàng trai phát hiện mẹ mình đang đánh dấu đường bằng những hạt đậu khô. Trong cơn tức giận, anh lớn tiếng hỏi: “Mẹ! Mẹ đang làm gì thế?”. Bà mẹ nhẹ nhàng trả lời:

“Con trai ngốc, mẹ sợ con sẽ bị lạc nếu không nhớ đường về nhà!”

Nghe xong câu nói đó, chàng trai chỉ biết quỳ xuống chân mẹ mà khóc…

20150729162623259-600x431

Lời bàn: Trong những hoàn cảnh khó khăn, chúng ta luôn có quyền lựa chọn, đừng nói rằng bạn không thể làm gì khác, vì hành động của bạn dựa vào việc bạn nghĩ đến chính mình hay nghĩ tới người khác. Quyết định nằm ở trái tim bạn.

Hai quả táo

Một hôm, trong lúc vui đùa cùng con trai, người mẹ bỗng nhiên hỏi: “Này con trai, nếu như một ngày nào đó, hai mẹ con mình bị lạc vào rừng sâu mà không có nước uống, chỉ có hai trái táo này thôi thì con sẽ làm gì?”. Cậu bé nghĩ về nó một lúc và trả lời rất hồn nhiên: “Con sẽ cắn một miếng từ mỗi quả táo mẹ ạ”.

Người mẹ rất thất vọng nhưng cô không la mắng cậu bé. Cô dịu dàng hỏi: “Con có thể nói cho mẹ biết tại sao con làm vậy được không?” Và câu trả lời chất chứa yêu thương này của con trai đã làm cô bật khóc:

“Mẹ, con muốn dành quả táo ngọt hơn cho mẹ!”

200048ba1e3d40922b84705d24a92dba
“Con muốn dành cho mẹ quả táo ngọt hơn cho mẹ”

Lời bàn: Có những lúc điều chúng ta thấy không nhất định là sự thật. Thời gian là câu trả lời tốt nhất cho tình yêu chân thật và sự hy sinh thầm lặng.

Đôi mắt em

Cô gái mù đáng thương không có gì trong tay ngoại trừ một người bạn trai yêu thương cô thật lòng.

Một lần, anh hỏi cô: “Một ngày nào đó, nếu đôi mắt em có thể nhìn thấy, em sẽ lấy anh chứ?”. Cô đã không ngại ngần mà lập tức trả lời “Vâng, chắc chắn là thế rồi ạ!”

Một ngày kia khi may mắn gõ cửa, bệnh viện thông báo rằng một người tốt bụng sẽ cho cô giác mạc. Ngay lúc cô nhìn thấy ánh sáng cũng là lúc cô phát hiện ra người bạn trai lâu nay của mình cũng bị mù. Khi anh cầu hôn cô một lần nữa, cô đã hối hận và xin lỗi anh vì lời hứa vội vàng trước đây của mình.

Tim anh nhói đau và thất vọng, nhưng lời cuối cùng mà anh nói với cô đã khiến cô không bao giờ có thể tha thứ cho mình:

“Hãy chăm sóc thật tốt cho đôi mắt của anh, em yêu nhé!”

Lời bàn: Sự ích kỷ và kiêu ngạo thật nguy hiểm, nó khiến chúng ta đánh mất đi những giá trị mà vĩnh viễn không thể bù đắp lại được.

Video: Cổ nhân thường nói “tích đức, thất đức” – Đức ấy là gì?

videoinfo__video3.dkn.tv||3e7c4ea50__

Nguồn DKN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here