Trang chủ Thông điệp cuộc sống Phú quý của một người rốt cuộc từ đâu mà đến?

Phú quý của một người rốt cuộc từ đâu mà đến?

119
0

Phú quý của một người rốt cuộc từ đâu mà đến?

Bạn có biết phúc khí của một người không chỉ liên quan đến tương lai của họ mà còn có thể ảnh hưởng đến gia đình, thậm chí cả gia tộc? 

Trong tiếng Hán, chữ Phúc “福” có hàm nghĩa rất sâu sắc và tinh tế. Bên trái chữ Phúc là “礻” (y) nghĩa là có quần áo để mặc, bên trên là chữ “一” (nhất) hàm ý là có nhà để ở, ở giữa là chữ “口” (khẩu) là có đồ để ăn, và phía dưới là “田” (điền) tức có ruộng để cày cấy, có công ăn việc làm. 

Trong sách cổ cũng ghi chép rằng: “Phúc giả, bách thuận chi danh dã”, nghĩa là người có phúc thì mọi việc đều thuận lợi và như ý. Nói cách khác, người có phúc khí sẽ luôn sống vui vẻ và hạnh phúc, con cháu được hưởng lợi.

Những việc tạo phúc khí cho bản thân cũng như con cháu sau này có thể kể đến như: bảo vệ người gặp nguy hiểm, bố thí, giúp người trong cơn nguy khó, nói điều hay lẽ phải đem lại niềm vui, hòa thuận, gắn kết mọi người, từ bi, nhẫn nhục…

Tương truyền, vào những năm đời vua Khang Hy có một người rất giỏi về phong thủy và xem tướng thuật. Ông đã xem tướng cho rất nhiều người và tất cả đều chuẩn xác.

Trong tiếng Hán, chữ Phúc “福” có hàm nghĩa rất sâu sắc và tinh tế.(Ảnh: tinhhoa.net)

Ở địa phương có viên quan là Tôn Bộ Tào, vì muốn thử tài vị thầy tướng này nên đã mở tiệc chiêu đãi đồng nghiệp và mời ông đến dự. Tôn Bộ Tào còn chọn một số người hầu có tướng mạo đẹp, để thay đổi trang phục với một số vị quan lớn là khách mời. Những người hầu mặc trang phục của quan lớn và được xếp ngồi ở bàn trên. Những vị quan thì mặc trang phục của người hầu và được xếp ngồi ở bàn dưới.

Vị thầy tướng vừa đến liền đưa mắt nhìn lên bàn trên và cười nói: “Tỳ nữ sao có thể học làm phu nhân, như thế chẳng phải là vượt quá bổn phận của mình sao?”. Nói xong, vị thầy tướng mời từng vị khách ngồi ở bàn dưới lên bàn trên. Khi đến chỗ Tôn Bộ Tào, vị thầy tướng lại không để ý lắm nên không biết chủ nhà là viên quan. Tôn Bộ Tào thấy vậy tươi cười nói: “Ngài đối với các vị quan khác đều phân biệt thực là chuẩn, lẽ nào đến chỗ ta thì lại hồ đồ vậy sao?”. 

Vị thầy tướng kinh ngạc nói: “Tướng cốt của ngài không đầy đặn, không phải tướng cốt người làm quan, nhưng hàm răng thì lại vô cùng cao quý, vừa rồi đúng lúc ngài nhếch chòm râu lên, ta mới nhìn thấy rõ, cũng coi như là được mười mà mất một”. Tôn Bộ Tào nghe xong, trong lòng mất hứng, phất tay áo mà bỏ vào phòng trong. 

Mẹ của anh ta thấy vậy liền hỏi duyên cớ vì sao, anh ta liền kể lại câu nói của vị thầy tướng cho mẹ nghe. Bà mẹ nghe xong, nói: “Kỳ lạ thật! Vào năm mà con vừa ra đời, gia cảnh nhà ta thật gian nan, nghèo khó. Thế rồi, một ngày mẹ chợt nghe thấy trong không trung vọng ra một câu nói: “Nhà này làm được việc thiện, nên phải sinh được đứa con tốt. Nhưng đáng tiếc là tướng cốt đã trưởng thành rồi, nên chỉ còn cách thay cho đứa con một hàm răng tướng phú quý. Mẹ nghe xong thì vô cùng hoảng hốt và cũng chưa từng kể với ai chuyện này. Bây giời thuật sĩ nói ra, quả là dị nhân rồi!”. 

Tôn Bộ Tào nghe mẹ nói xong thì đi ra phòng ngoài, lập tức thay đổi thái độ và tạ tội với vị thầy tướng. Nguyên lai, hoàn cảnh của gia đình họ Tôn lúc đầu vô cùng bần hàn. Cha của Tôn Bộ Tào hoàn toàn dựa vào việc dạy học ở nơi xa, kiếm tiền nuôi sống cả gia đình. Hằng năm ông đều tích góp từng chút từng chút một và cuối năm lại mang về nhà.

Cuối năm ấy, cha của Tôn Bộ Tào trên đường về nhà gặp một người phụ nữ ôm một đứa trẻ khóc ở bên sông. Ông hỏi: “Vì sao phu nhân lại ôm con đứng khóc ở đây?”. Người phụ nữ trả lời: “Chồng tôi ra ngoài làm ăn, cuối năm vẫn chưa về, cuối năm gia đình bần hàn quá, không còn gì để ăn nên hai mẹ con tôi ra đây tự vẫn”. 

Ông nghe xong, trong lòng cảm thấy thật bi thương, vì thế đã đem hết số tiền mà mình tích lũy được tặng cho hai mẹ con họ. Vì thế mà cứu được hai mạng người, cũng vì thế mà đắc được thiện báo ngày hôm nay.

Cha của Tôn Bộ Tào trên đường về nhà gặp một người phụ nữ ôm đứa trẻ định tự vẫn ,ông làm việc thiện mà  cứu được mạng người cũng vì thế mà đắc phúc báo ngày hôm nay.(Ảnh: vi.wikipedia.org)

Câu chuyện trên cho ta thấy rằng, quả thực trên đầu ba thước có Thần linh. Thần Phật ở khắp mọi nơi theo dõi mọi hành vi của con người để sắp đặt số phận cho người đó. Những ai nhân ái với người, duy hộ chính nghĩa và thiện lương thì sẽ có được phúc báo không chỉ cho chính mình, mà cho cả con cháu các thế hệ sau trong dòng tộc.

Đôi khi, gặp người rơi vào cảnh khó khăn, bạn chỉ cần đưa tay ra và nở một nụ cười, nói một lời khích lệ hay chỉ đơn giản trao nhau một nắm cơm lót dạ cũng khiến người được giúp ấm lòng mà vượt qua khổ nạn ấy. Hành thiện và tích đức sẽ được phúc báo, đó là Thiên lý bất biến trong vũ trụ này. 

Theo triết lý nhà Phật, phúc khí quyết định nên số phận của một cá nhân, nó đến từ việc bạn sống thiện lương mà có. Ngoài việc được thừa hưởng từ kiếp trước và dòng họ tổ tiên, một người sống ở kiếp này phải tu tâm tích đức, sống hành thiện rất nhiều mới mong làm dày phúc báo. Và hết thảy phúc lộc đều không ly khai khỏi cái tâm. Nội tâm nuôi dưỡng hạt giống thiện lương thì một ngày nào đó sẽ đơm hoa kết trái phúc lành.

Người xưa dạy: Lưu lại của cải cho con cháu, chúng cũng không giữ được. Lưu lại sách vở cho con cháu, chúng cũng không đọc được. Chỉ có lưu lại phúc đức cho con cháu, mới là lâu bền nhất. Điều bạn cần làm trước tiên là hãy gieo trồng ruộng phúc, tích đức làm việc thiện, thì sau này tự nhiên con cháu sẽ tự có phúc báo. Nếu hiện tại bạn không tích đức hành thiện, tiền bạc có được là không chính đáng thì sau này con cháu có thể phải cơ cực mà chịu gánh nghiệp chướng của tổ tiên. 

Chân Tâm

Nguồn DKN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here