Trang chủ Thông điệp cuộc sống Thư mẹ gửi con gái: Dẫu bạn có gia đình hay chưa...

Thư mẹ gửi con gái: Dẫu bạn có gia đình hay chưa đều nên đọc

126
0

Thư mẹ gửi con gái: Dẫu bạn có gia đình hay chưa đều nên đọc

… Mẹ biết con rất yêu người đó. Anh ta có lẽ cũng có cảm tình với con. Nhưng điều đó chẳng đủ để anh ta vứt bỏ cả lòng tự trọng, sự kiêu hãnh, vứt bỏ cả gia đình vợ con, và tìm đủ mọi cách để đến được với con.

Trong văn hóa truyền thống, hôn nhân mang ý nghĩa vô cùng thiêng liêng. Bởi người xưa quan niệm rằng, hôn nhân giữa nam và nữ là do Trời, Đất, âm, dương phối hợp mà thành.

Cổ nhân coi hôn nhân nam nữ là nền tảng của luân lý làm người và phù hợp với Đạo của Trời Đất. Bởi vậy, khi kết hôn, vợ chồng phải bái lạy Trời Đất, Thần linh, tổ tiên, cha mẹ, vừa là để tạ ơn vừa là để chứng giám cho lời thề của họ.

Cùng với sự phát triển của xã hội, quan niệm về hôn nhân, về quan hệ nam nữ thời hiện đại ngày càng tự do hơn, thoải mái hơn nhưng những vấn đề xuất hiện lại cũng ngày càng nhiều hơn. Tại sao tình trạng ngoại tình và ly hôn ở các gia đình hiện đại lại nhiều hơn xưa? Tất cả là bởi đạo đức xã hội của con người ngày càng trượt dốc, quan niệm về quan hệ với người khác giới phóng túng tự do một cách thái quá. Có những điều chúng ta cho rằng bình thường, chỉ là những phút “say nắng” ngoài vợ ngoài chồng, nhưng hậu quả phía sau thật khôn lường khó đoán định.

Đừng bao giờ vì chút ích kỷ ham muốn cá nhân mà lấy đi niềm hạnh phúc khi có cha của những đứa trẻ, hạnh phúc gia đình người ta. Ảnh dẫn theo kenh14.vn

Là người phụ nữ dù có gia đình hay chưa có, cũng nên đọc qua bức tâm thư sau đây của một người mẹ có con là ‘người thứ ba’.

“Gửi con gái của mẹ! Con à, có thể những lời của mẹ lúc này sẽ là vô nghĩa khi con nghĩ, tình yêu có lý lẽ riêng của nó.

Mẹ cũng từng nghĩ như con, cũng đã sống chết để yêu và hết lòng hết dạ vì một người đàn ông. Và đến khi mẹ phát hiện người ta có vợ, mẹ thật sự quá đau lòng. Ngày đó không tiên tiến và hiện đại như bây giờ, con người ta cũng không mạnh mẽ để vượt qua những rào cản như bây giờ. Thế nên, khi mẹ biết người ta có gia đình, mẹ đã tuyệt vọng vô cùng, thậm chí là nghĩ đến cái chết. Yêu tới mức phải khổ đau, yêu tới mức phải khóc lóc để rồi lựa chọn buông tay. Buông tay một cách bất lực để gia đình người ta được đoàn tụ yên ấm.

Tình cảm trên thế gian này không có sự phân biệt ai sai ai đúng, bất kể là người con trai hay người con gái gặp được đúng đối tượng tâm đầu ý hợp với mình vào khoảng thời gian sai lầm, tất cả chỉ là có duyên mà không phận. Nếu con càng cố cưỡng cầu tìm mọi cách để đạt được điều mình muốn, có lẽ người bị thương không chỉ là bản thân con.

Mẹ biết con rất yêu người đó. Anh ta có lẽ cũng có cảm tình với con. Nhưng điều đó chẳng đủ để anh ta vứt bỏ cả lòng tự trọng, sự kiêu hãnh, vứt bỏ cả gia đình vợ con, và tìm đủ mọi cách để đến được với con.

Con có vui không khi nhận một thứ tình cảm mà con biết rằng không phải là sâu nặng, không phải là chân thành. Bởi nếu là người chân thành, một người đứng đắn thì không bao giờ dây dưa với người con gái khác khi đã có gia đình. Hoặc là họ phải dứt khoát rõ ràng với người cũ để đến với con. Con đừng đứng ở giữa họ, đừng phá hoại hạnh phúc gia đình họ. Càng đừng bao giờ vì chút ích kỷ ham muốn cá nhân mà lấy đi niềm hạnh phúc khi có cha của những đứa trẻ.

Con hãy luôn nhớ rằng đời người cũng giống như một vở diễn trên sân khấu và trình tự từng cảnh xuất hiện trên sân khấu là rất quan trọng, chỉ có đúng lúc đúng thời điểm mới là tốt nhất. Cho dù con và người ấy có yêu nhau đến đâu đi nữa, rồi thì sao, con người ai cũng có những nguyên tắc và giới hạn căn bản nhất của bản thân, cũng có những việc mà vì bất kể điều gì cũng không thể làm.

Khi nhận một thứ tình cảm mà biết rằng không phải là sâu nặng, chân thành thì có đáng không?. Ảnh dẫn theo vietyo.com

Lúc này có lẽ con sẽ nghĩ: Đời người sống được bao lâu, cần gì quan tâm tới tương lai, tới lâu dài, chỉ cần có những thứ hiện tại là đủ.

Có lẽ đó là cách sống của lớp trẻ độ tuổi như con, đó là suy nghĩ của đại đa số những người trong giới trẻ hiện nay. Nhưng con đã bao giờ thử tĩnh tâm và suy nghĩ về đoạn ký ức không vinh dự mà mình đang cố nắm giữ đó. Cho dù tình yêu đó có tốt đẹp đến đâu nhưng con vẫn luôn mang hình ảnh của kẻ thứ ba, kẻ chen chân vào tình cảm và hạnh phúc gia đình họ, là người phá vỡ hạnh phúc gia đình họ.

Có thể con cho rằng những kỷ niệm bên cạnh người mình yêu sẽ mãi tốt đẹp, nhưng kết quả thường ngược lại. Cuộc sống yên bình của con sẽ mãi mãi không thể che lấp đi đoạn ký ức không vinh quang đó trong đời. Cuộc sống của con sẽ mãi bị cái bóng ma đó bao phủ, và nó làm con trở nên mặc cảm muốn thoát ra mà không cách nào thoát được.

Có lẽ con cho rằng hồi ức là một loại hạnh phúc nhưng con hoàn toàn sai rồi. Nụ cười của con có rạng ngời tới đâu cũng không xua tan được sự ưu sầu trong nội tâm chất chứa dày vò mặc cảm tội lỗi. Tình yêu nếu mất đi sự cân bằng chẳng qua chỉ là sự bố thí cao thượng mà thôi. Một tình yêu thật sự là sự tôn trọng chứ không phải dẫm đạp lên giá trị của bản thân, nếu thiếu đi sự tôn trọng, có sống với nhau cũng không thể hạnh phúc.

Nếu đã biết làm người thứ ba, thân phận bị vùi lấp như vậy, tại sao người ta lại cứ muốn lao vào?

Có lẽ con sẽ nói, kỳ thực những điều này con đều hiểu nhưng một khi đã yêu rồi thì không cách nào tự kiềm chế, người thông minh tới cỡ nào đi nữa, trong tình yêu cũng trở nên ngu xuẩn.

Nhưng con à, con hãy luôn nhớ, một điều tình yêu ngoài hôn nhân không thể chịu nổi sự thử thách của thời gian, bất cứ lúc nào cũng sẽ bị thời gian tách ra. Khi hết thời kỳ lén lén lút lút, khi bị bắt quả tang quanh co giữa đường giữa phố… lúc đó con mới bừng tỉnh hiểu được trái đất dù có xoay chuyển thế nào cũng không thể quay lại ngày hôm qua tốt đẹp…

Đừng nghĩ rằng, kéo được người ta về bên mình, người ấy sẽ ở bên mình mãi mãi. Đó chỉ là điều ảo tưởng mà thôi. Ảnh dẫn theo asianwiki.com

Tình cảm là thứ quý giá nhất của con người. Con đã chấp nhận trao đi trọn vẹn, sao đành chịu nhận về chút nửa vời từ những người đàn ông đã có vợ. Đời người không chỉ có duy nhất một lần yêu. Có thể hôm nay con tâm niệm rằng mình chỉ yêu người đàn ông ấy, muốn sống bên cạnh anh ta đến trọn đời, nhưng rồi sẽ đến lúc con nhận ra, anh ta chỉ là một người đi cùng con trên một đoạn đường. Bởi một người dễ thay đổi tình cảm, ruồng rẫy vợ con để đến với con thì cũng có thể họ sẽ bỏ rơi con để đến với một người thứ 4, thứ 5 nào đó. Đừng nghĩ rằng, kéo được người ta về bên con, người ấy sẽ ở bên con mãi mãi. Đó chỉ là điều con ảo tưởng mà thôi.

Vậy thì tại sao con phải phí hoài những năm tháng đẹp đẽ nhất, để giành giật một thứ tình cảm mà chính bản thân con cũng không chắc chắn rằng nó có bền lâu hay không.

Đó là chưa kể, con sẽ bị miệng đời phỉ báng. Con nghĩ rằng, khi con thành công kéo được người ấy ở bên mình, mọi người sẽ chúc mừng con sao? Không đâu. Chẳng có một danh từ mỹ miều, tôn vinh nào dành cho một kẻ thứ 3, giật đi tình vợ chồng, tình cha con từ tay kẻ khác đâu con. Con có chịu được không khi người ta gọi con là “vô lại”, “đứa giật chồng”, “kẻ cơ hội”, “kẻ hám tiền, hám lợi” … Dù sự thật rằng con đến với người ta bằng tình yêu, bằng rung động của trái tim.

Làm một người thứ 3, dù con có hét khan cả cổ rằng “tôi yêu anh ấy” thì chữ “yêu” thoát ra từ miệng con lọt vào tai người khác cũng trở thành thô tục, bỉ ổi và hết sức giả tạo. Chẳng có chút đẹp đẽ, lãng mạn nào như nó vốn có.

Làm người thứ 3, nhục nhã thế đấy con có chịu được không?

Tại sao phải phí hoài những năm tháng đẹp đẽ nhất, để giành giật một thứ tình cảm mà chính bản thân cũng không chắc chắn rằng nó có bền lâu hay không. Ảnh dẫn theo pinterest.com

Chấp nhận làm người thứ 3, con cũng sẽ không còn lương thiện nữa.

Thế nên, hãy buông bỏ cái thứ tình cảm đang đỏ hỏn ấy của con ngay từ bây giờ đi. Người đàn ông ấy có thể tốt thật đấy, nhưng ngoài kia vẫn có những người tốt hơn. Họ sẽ yêu con chân thành, sâu đậm và trọn vẹn như cái cách con đã yêu.

Đời người con gái, đẹp nhất là khi yêu và được yêu. Làm người thứ 3, con sẽ phải suốt ngày lo được lo mất, toan tính những cách để níu giữ, tranh giành với một người phụ nữ khác. Con sẽ trở nên ích kỷ và hẹp hòi. Thậm chí sẽ trở thành một người mưu mô và vụ lợi. Con làm đẹp cho mình chẳng còn là để hưởng thụ mà là sự ép buộc để gây chú ý với ai đó. Con đánh mất đi bản chất thiện lương của mình chỉ để giành lấy một trái tim chẳng hoàn toàn hướng về con.

Con chấp nhận để mình biến thành kẻ xấu xa như vậy sao con gái?

Hãy quay đầu lại đi con. Đừng để mình đi lầm đường bởi những tình cảm đặt không đúng người như thế. Họ không xứng đáng với tình yêu và tuổi trẻ của con. Tương lai của con, hạnh phúc của con không nằm trong tay những người đã có vợ kia. Mà ở trong chính tay con, hãy trao nó cho người xứng đáng.

Tương lai và hạnh phúc của bạn không nằm trong tay những người khác, mà ở trong chính tay bạn, hãy trao nó cho người xứng đáng. Ảnh dẫn theo tumblr.com

Còn người đàn ông con đang yêu kia, hãy đứng bên cạnh và chúc phúc cho gia đình họ là được rồi.

Đừng bước tới thêm nữa. Đừng cố gắng làm người thứ ba. Con sẽ chẳng có gì cả, ngoài sự tổn thương”.

Bình Nhi biên dịch

Nguồn DKN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here