Trang chủ Thông điệp cuộc sống Bí mật của hạnh phúc – Ai cũng nắm giữ trong tay,...

Bí mật của hạnh phúc – Ai cũng nắm giữ trong tay, nhưng lại không hay biết

174
0

Bí mật của hạnh phúc – Ai cũng nắm giữ trong tay, nhưng lại không hay biết

Một người đàn ông vì muốn con trai mình học được bí mật của hạnh phúc đã bảo cậu đi đến một nơi rất xa, để gặp một người được cho là thông thái nhất thế gian.

Người con trai vâng lời cha và anh mất mấy tuần mới đến được nơi đó. Tới nơi, anh nhìn thấy một toà lâu đài rất to và đẹp ở trên đỉnh núi.

Bước vào toà lâu đài, đi dọc bức tường của sảnh chính, chàng trai nhìn thấy rất nhiều người ở đây. Có người là thương gia, có người thì đang chơi nhạc, có người lại đang trò chuyện ở góc phòng. Anh rất ngạc nhiên khi biết rằng rất nhiều người muốn được gặp nhà thông thái kia. Họ đến để được trò chuyện với ông. 

Sau nhiều giờ đồng hồ chờ đợi, cuối cùng cũng tới lượt chàng trai vào gặp vị thông thái đó. Anh nói rằng anh đã vượt quãng đường xa vạn dặm tới đây gặp ông vì anh muốn biết về bí mật của hạnh phúc.

Nhà thông thái sau khi chăm chú lắng nghe đã mỉm cười gật đầu và đáp lại chàng thanh niên rằng:

“Trước tiên con hãy đi vòng quanh lâu đài này và quay lại đây sau 3 giờ đồng hồ. Khi con trở lại, ta sẽ trả lời băn khoăn của con”.

Nhà thông thái đưa cho anh một cái thìa, ông đổ thêm một vài giọt dầu lên đó và dặn: “Hãy cầm chiếc thìa này khi con đi xung quanh toà lâu đài, nhớ là đừng để rơi rớt hay làm đổ hết dầu trong chiếc thìa đó”.

Chàng trai đồng ý và đi ra ngoài với chiếc thìa trên tay. Ba giờ đồng hồ trôi qua và anh quay lại gặp nhà thông thái.

Nhà thông thái hỏi: “Thế nào chàng trai của ta? Hãy nói cho ta biết con có cảm nhận được những nét chạm khắc tuyệt đẹp trên những bức tường của toà lâu đài này không? Con đã ngắm những khu vườn xinh đẹp chưa?”

Chàng trai ngại ngần ít phút rồi thú nhận rằng anh không ngắm các tác phẩm nghệ thuật hay cảnh đẹp nào cả vì anh sợ sẽ làm đổ mất thìa dầu.

Nhà thông thái nói: “Bây giờ con hãy đi vòng quanh lâu đài với thìa dầu trên tay. Tuy nhiên lần này con hãy ngắm quang cảnh xung quanh và tận hưởng vẻ mỹ lệ của toà lâu đài này”.

Chàng trai nghe lời và bắt đầu khám phá toà lâu đài cùng chiếc thìa trong tay. Lần này, anh quan sát tất cả các tác phẩm nghệ thuật, những khu vườn rực rỡ sắc màu, những ngọn đồi thoai thoải và vẻ đẹp của các loài hoa. Sau khi ngắm nhìn phong cảnh tuyệt mỹ nơi đây, anh quay trở lại gặp nhà thông thái và kể cho ông nghe những gì anh đã nhìn thấy.

Lần này chàng trai bước đi và ngắm nhìn những cảnh đẹp quanh mình. Ảnh dẫn theo thuvienanhdep.net

Nhà thông thái mỉm cười và nói: “Ta rất vui vì con yêu thích những gì đã nhìn thấy. Nhưng hãy cho ta biết, dầu trên chiếc thìa mà con cầm theo đã rơi đâu mất rồi”.

Chàng trai trẻ lúc này mới sực nhớ ra thìa dầu mà nhà thông thái đã trao cho anh. Khi nhìn xuống, anh nhận ra rằng dầu đã bị đổ hết trong lúc anh mải mê ngắm nhìn cảnh đẹp.

Lúc này, nhà thông thái nói:

“Này chàng trai, bây giờ ta có một lời khuyên dành cho con. Bí mật của hạnh phúc chính là: Nhìn ngắm tất cả vẻ đẹp và những điều kỳ diệu của thế gian nhưng đừng bao giờ quên những giọt dầu trên chiếc thìa con cầm trong tay”.

‘Bí mật của hạnh phúc’, dường như ai cũng nắm giữ trong tay, nhưng lại không hay biết. (Ảnh dẫn theo LinkedIn)

***

‘Bí mật của hạnh phúc’ mà nhà thông thái gợi ý cho chàng trai trẻ, kỳ thực chính là luôn luôn tận hưởng và trân trọng cuộc sống, trong khi vẫn không quên trách nhiệm của mình.

Trong xã hội ngày nay, người ta thường nhắc nhiều đến việc hưởng thụ, và thậm chí coi đó là ưu tiên hàng đầu. Không thể phủ nhận rằng tận hưởng cuộc sống là điều cần thiết, bởi điều đó minh chứng rằng ta đang trân trọng hiện tại, trân quý những gì mình đang có, là sống với thái độ tích cực và nhiệt thành.

Tuy nhiên, tận hưởng không đồng nghĩa với buông thả, mà ngược lại, cần luôn luôn ước thúc bản thân theo những tiêu chuẩn đúng đắn. Và động lực giúp chúng ta làm được điều đó chính là trách nhiệm – Trách nhiệm với người khác và trách nhiệm với chính bản thân mình.

Chúng ta hoàn toàn có thể cho phép mình bay bổng theo những ước mơ và niềm đam mê. Tuy nhiên, đừng quên rằng bên cạnh ta còn có những người thân yêu nhất, một người vợ dịu hiền, những đứa con thơ cần dạy dỗ…; hãy dành thời gian chăm sóc và ở bên cạnh họ.

Đừng giống như chàng trai kia, mải mê ngắm nhìn cảnh vật xung quanh để rồi quên mất trong tay mình đang nắm giữ điều gì. Cũng đừng chỉ biết cuộn tròn ôm khư khư những gì mình đang có, để rồi tiếc nuối bởi chúng ta còn làm được nhiều điều hơn thế trên thế gian này.

Vậy đấy, ‘bí mật của hạnh phúc’, dường như ai cũng nắm giữ trong tay, nhưng không phải ai cũng tỏ tường. Còn bạn, bạn đã thực hiện được chưa?

Ngọc Tâm 

Xem thêm:

Nguồn DKN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here