Trang chủ Thông điệp cuộc sống Lão ăn mày thường nhận bánh từ người phụ nữ và chỉ...

Lão ăn mày thường nhận bánh từ người phụ nữ và chỉ nói một câu kỳ lạ, một ngày cô quỳ gối đội ơn

191
0

Lão ăn mày thường nhận bánh từ người phụ nữ và chỉ nói một câu kỳ lạ, một ngày cô quỳ gối đội ơn

Cuộc đời luôn dành cho mỗi con người những bản nhạc, có khi ngọt ngào chảy trôi, dịu êm, có khi lại thánh thót vang bổng… Nhưng trong cuộc sống vẫn có giây phút ta phải dừng lại và nghĩ suy về mọi điều đã xảy ra mà tự nhìn lại chính mình. Câu chuyện ông lão ăn mày và đĩa bánh tráng tẩm thuốc độc dưới đây chắc chắn sẽ cho chúng ta một bài học đắt giá.

Mỗi ngày, người phụ nữ tráng bánh cho cả gia đình ăn, cô luôn làm thêm một phần và đặt ở bệ cửa để cho khách qua đường đói bụng ăn.

Ngày nào cũng vậy, cô đều nhìn thấy một lão ăn mày lưng còng đến lấy phần bánh. Nhưng điều kỳ lạ là, lão chưa bao giờ nói lời cảm ơn, mà mỗi lần đều nói một câu.

Việc ác dễ làm, giữ ở bên người, việc thiện dễ làm, trở lại bên người.

Lão ăn mày cứ lặp đi lặp lại câu nói này ngày qua ngày khiến người phụ nữ cảm thấy khó chịu, cô nói: “Một câu cảm ơn cũng không có, mỗi ngày đều nói những từ này là có ý gì?”.

Đến một ngày, người phụ nữ tỏ ra rất tức giận, cô muốn quyết tâm thoát khỏi lão ăn mày và tự nhủ: “Xem ra mình phải khiến lão ăn mày còng lưng biến khỏi tầm mắt mới được”.

Sau đó, người phụ nữ đã bỏ thuốc độc vào bánh tráng. Ngay khi cô định đem bánh đặt lên bệ cửa, tay cô không khỏi phát run và tự hỏi: “Mình đang làm cái gì thế này?”. Nói rồi, cô liền hất bánh đã tẩm độc vào lò lửa thiêu hủy và làm một đĩa bánh mới đặt lên bệ cửa.

Hôm nay vẫn là lão lưng còng đến lấy đĩa bánh. Ông vẫn nói câu nói quen thuộc: “Việc ác dễ làm, giữ ở bên người, việc thiện dễ làm, trở lại bên người”.

Ảnh minh họa (nguồn: Tách cà phê).

Lão ăn mày rất vui vẻ cầm bánh đi nhưng ông không biết người phụ nữ làm đĩa bánh này đang ở trong tình trạng tâm can đang bị giằng xé như thế nào vì chuyện vừa rồi cô đã làm ra.

Kỳ thực, mỗi lần đặt bánh ở cửa, cô đều vì mục đích cầu nguyện cho con trai đang lưu lạc ở bên ngoài. Con trai cô đã thất lạc mấy tháng và không có một chút tin tức nào. Cô vẫn luôn hy vọng con trai có thể bình an trở về.

Ngay chính đêm cô bỏ thuốc độc vào bánh, đột nhiên có người đến gõ cửa. Sau khi cửa mở ra, cô nhìn thấy con trai xuất hiện trước mắt mình với dáng vẻ gầy yếu, quần áo rách tả tơi. Cô liền hỏi tình hình con trai sống ở bên ngoài trong mấy tháng qua như thế nào.

Con trai liền nói: “Mẹ à, con có thể trở về quả là kỳ tích. Con đi lạc cách nhà chừng khoảng mấy cây số, đói lả đến ngất bên vệ đường, những tưởng không sống nổi. Đúng lúc đó, một ông lão lưng còng đi ngang qua, con cầu xin ông cho con chút đồ ăn, một chút cũng được, nhưng ông đã cho con cả một đĩa bánh tráng”.

Ông lão nói: “Đây là phần thức ăn mỗi ngày của ta, hôm nay ta đem cho cháu đây, bởi vì cháu cần chỗ thức ăn này hơn ta”.

Nghe đến đây, sắc mặt người phụ nữ tái nhợt đi, cô phải dựa vào bên cửa để đứng cho vững và nghĩ lại cảnh ban sáng làm đĩa bánh tráng tẩm độc. Nếu như cô không ném đĩa bánh vào lửa thiêu hủy đi, như vậy người ăn phải bánh tẩm độc chính là con trai mình, con của cô hẳn phải chết rồi.

Lúc này người phụ nữ mới hiểu hàm ý mà lão ăn mày nói: “Việc ác dễ làm, giữ ở bên người, việc thiện dễ làm, trở lại bên người”.

Làm điều gì cũng có nhân quả báo ứng, làm việc tốt thì nhận lại phúc đức, điều đó chẳng phải đáng trân quý hay sao. Đĩa bánh tráng kia tuy nhỏ bé nhưng dù sao cũng là tấm lòng lương thiện của người phụ nữ muốn giúp đỡ người đang trong tình cảnh khó khăn. Và rồi ai ngờ rằng chính con người ấy lại đem tới điều mà cô đang mong mỏi – chính là đứa con trai thất lạc của cô.

Câu chuyện này nói lên rằng: Khi đã làm việc thiện thì không nên từ bỏ, cho dù không nhận được lời khen tụng của người khác cũng vẫn nên làm. Nhớ kỹ, con người ai cũng có thiện tâm, luôn mang theo tâm cảm ơn người khác để bản thân thấy mình nhỏ bé và sống hạnh phúc hơn.

Có người nói: “Ngay cả khi không có tiền, hãy cho những gì mà bản thân có, nhất định ông trời sẽ đền bù cho người cần cù. Lúc có tiền cũng nên giúp đỡ người khác, điều này chính là giúp con người lại gần nhau hơn”.

Dùng tình yêu thương để yêu mến hết mọi người, giúp đỡ người khác thành công hạnh phúc, đây gọi là lấy đức của thiên hạ. Người không cho đi sẽ không hiểu được rằng trái đất tròn, mình đối đãi người khác thế nào thì họ sẽ đối đãi lại với mình như thế.

Hãy luôn nghĩ đến điểm tốt ở người khác, tu bản thân chính là phúc!

San San

Video xem thêm: Ghi nhận nghiệp báo: Việc ác đền bù bởi cứu độ 2 sinh mạng

videoinfo__video3.dkn.tv||0d2459d6a__

Nguồn DKN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here