Trang chủ Thông điệp cuộc sống Vẻ đẹp trong tâm hồn cũng chính là cảnh giới mà bạn...

Vẻ đẹp trong tâm hồn cũng chính là cảnh giới mà bạn thấy bên ngoài

294
0

Vẻ đẹp trong tâm hồn cũng chính là cảnh giới mà bạn thấy bên ngoài

Trong cái ao nhỏ ở một xứ sở xa xôi có một mầm sen bé nhỏ tên là Lily. Một ngày kia, Lily nghe kể về vùng trời kỳ diệu phía trên cái ao nhỏ nơi cô sinh sống. Đó là nơi có bầu trời trong xanh như ngọc, có ánh sáng rực rỡ tỏa ra đến tận chân trời.

Lily ước ao được nhìn thấy vẻ đẹp của thứ ánh sáng ấy, nhưng cô bé lại không biết làm thế nào để xuyên qua làn nước tối đen mà vươn mình lên khỏi mặt ao. Cô kể với các bạn về niềm mơ ước này, nhưng đều bị họ chòng ghẹo: “Lily lại mơ mộng rồi, hãy từ bỏ giấc mơ về thế giới khác đi!”, “Đây mới là nhà của cậu mà Lily. Sao cậu phải tìm đâu nữa cơ chứ?”. Thậm chí những chú cá nhỏ bơi quanh cô cũng nói: “Tại sao cậu chẳng hài lòng với bản thân mình nhỉ? Bọn tớ rất hạnh phúc nơi đây!” Cậu cá Freddy lại còn cười phá lên và thường xui các bạn khác réo tên và trêu ghẹo Lily.

Dù cho bị Freddy trêu chọc nhiều lần, Lily vẫn kiên nhẫn với người bạn ấy. Freddy đã mất cha vì mắc vào lưới đánh cá một tháng trước. Lily hiểu rằng không phải tất cả mọi người đều có cùng một ước mơ. Và trái tim cô bé vẫn luôn mơ ước về một điều gì đó hơn thế nữa.

Một ngày nọ, khi Lily đang mơ mộng, bỗng bác Sậy già xuất hiện. “Chào cháu, Lily!” Nước mắt chợt tràn mi cô bé. “Cháu yêu quý, sao lại khóc, thế? Bác có thể biết chuyện gì đã xảy ra được không?” Lily bèn chia sẻ với bác Sậy về mơ ước của mình và nỗi buồn khi nghĩ rằng mơ ước ấy khó có thể thành sự thật. Bác Sậy lắng nghe Lily rồi nói:

“Lily yêu quý của bác, cuộc sống đã trao cho cháu một trái tim nhân hậu. Tâm cháu đang vẫy gọi cháu vươn tới những điều lớn lao. Mắt cháu có thể không nhìn thấy, nhưng trái tim cháu sẽ tìm được những thứ cao xa hơn độ sâu của mặt nước này. Bác phải đi đây, nhưng bác sẽ gặp lại cháu khi quay về.”

Lily yên lặng suy nghĩ về lời nói của bác Sậy.

Một lúc sau, cậu cá Freddy bơi qua với vẻ rất tức giận. Cậu bắt đầu sục cát dưới đáy ao khiến nước ở đây trở nên đen kịt. Khi cậu bé đang mải dụi vào bùn, cái đuôi của cậu đột nhiên bị kẹt giữa những tảng đá. Cậu vùng vẫy loạn xạ nhưng chẳng thể thoát ra dù đã cố hết sức nhiều lần. Freddy kêu to: “Cứu tôi với, cứu tôi với!” Lily bèn gọi to lên để tìm ai đó giúp. Rồi cô bé nhìn thấy một người bạn ở phía xa xa, đó là rùa Thomas. Thomas là một chú rùa kiệm lời nhưng tốt bụng. Cậu lập tức bơi lại xem có thể giúp gì cho Freddy không. Cậu đến bên cạnh Freddy và lấy hết sức mình đẩy. Cậu đẩy bật vài cục đá bằng cái mai cứng và thế là Freddy có thể thoát ra. “Cám ơn cậu rất nhiều, Thomas.” Freddy nói. “Nếu không có cậu và Lily, tớ có thể phải ở lại đây suốt cả đêm.” Rùa Thomas trả lời: “Đừng nói thế. Tớ rất vui khi có thể giúp cậu một tay. Tuy nhiên, tớ nghĩ cậu còn nợ Lily một lời xin lỗi đấy. Cậu thật sự đã không tốt với Lily.”

Thomas nói đúng, Freddy bơi lại phía Lily và xin lỗi: “Tớ thật sự xin lỗi, Lily! Dù tớ đã cười cợt và réo tên cậu, nhưng cậu không bao giờ nói lại. Hôm nay, cậu lại cứu mạng tớ. Tớ sao có thể trả ơn cậu đây?” Lily nhìn vào mắt Freddy và biết cậu nói thật, cô nói: “Freddy, tớ luôn tin rằng câu có một trái tim nhân hậu. Bây giờ cậu đã chứng tỏ cho tớ thấy điều đó. Chúng mình có thể là bạn không?”, Freddy đáp: “Nếu cậu có thể tha thứ  cho tớ, tớ sẽ rất vui được làm bạn với cậu.”

Lớp bùn dưới ao bám trên vảy của Freddy bắt đầu trôi đi. “Freddy, trước kia tớ chưa bao giờ nhận ra điều này, dưới bề ngoài lấm bùn của cậu, cậu lại là một chú cá vàng lộng lẫy. Cuối cùng cậu đã bộc lộ được màu sắc thực sự của mình rồi.” Freddy nghe vậy và cảm thấy ngượng ngùng, cậu cám ơn Lily rồi nhanh chóng tạm biệt cô. Dường như Lily đã mang đến cho cậu một chút thiện lành!

Ít lâu sau, bác Sậy quay lại. Lily kể lại cho bác những gì xảy ra và bác rất hài lòng: “Lily, vì cháu đã thật tâm giúp người khác trở nên tốt hơn, vậy nên cháu cũng sẽ có được một cơ hội như vậy”. Rồi bác nói tiếp: “Dù bác cao tuổi nhất ở đây, nhưng lại không phải là người uyên bác nhất. Một cây sậy có thể nhìn thấy thế giới bên trên mặt ao. Một thế giới mới đẹp làm sao! Có biết bao nhiêu điều đẹp đẽ để ngắm nhìn. Bác đã sống qua nhiều mùa ở đây, bác có thể thực sự nói rằng loài hoa mà bác thấy uyên bác nhất trong tất cả chính là hoa sen.” Lily rất ngạc nhiên và ngước nhìn gương mặt hiền lành của bác Sậy. Bác Sậy nói: “Cháu là Lily bé bỏng, nhưng bác tin là đã đến lúc cháu cần phải vươn mình lên cao. Hãy vươn mình xa hơn đi, như vậy cháu sẽ trở thành bông hoa mà số phận cháu đã định.”

lotus1
(Ảnh minh họa)

Lily chầm chậm nâng mình lên, cuối cùng mắt cô đã vượt qua làn nước đen kịt để chạm vào ánh sáng rực rỡ của một thế giới mới ở phía trên. Trái tim Lily kêu lên vui sướng! “Cuối cùng, mình đã có thể nhìn ngắm bầu trời. Tất cả những vẻ đẹp này mình chỉ có thể nhìn thấy trong mơ”. “Đây, bác Sậy ơi, đây là ánh sáng mà bao lâu nay cháu hằng mơ ước!” Cảm nhận được niềm vui của cô bé, bác Sậy cúi xuống và nói: “Đôi mắt cháu sẽ không bao giờ bị che mờ bởi nước ao tù này. Vì sự trong sạch bẩm sinh nơi cháu, cháu xứng đáng được ban tặng một cuộc sống mới!”

Bác Sậy đến gần hơn một chút và thì thầm: “Lily, bây giờ cháu đã nhìn thấy miền đất phía trên. Trong mất cháu đó là thế giới của ánh sáng, nhưng thực ra, đó lại là vẻ đẹp của chính bản thân cháu. Cháu đã trở thành loài hoa đẹp nhất, thơm ngát nhất trong ao nước này.”

Lily quay nhìn lại mình. Cô bé đã nở thành một bông sen rực rỡ. Khi nhìn xa hơn, cô có thể thấy những bông sen khác cũng vươn mình lên từ đáy ao. Giấc mơ được ngắm nhìn thế giới trên mặt nước nay đã thành hiện thực. Bác Sậy nói: “Vẻ đẹp trong tâm hồn cháu cũng chính là cảnh giới mà cháu thấy bên ngoài và thậm chí cháu sẽ còn thấy xa hơn nữa, xa hơn chân trời kia”.

Cuối cùng Lily đã hiểu, cô nhìn xuống và lần đầu tiên thấy bản chất thực sự của nước ao phía dưới. Ao tù chính là nơi cô trước đây cô sống, cô có thể học cách nâng cao tâm và trí của mình để đi đến được một nơi tốt đẹp hơn. “Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”, ở một hoàn cảnh như vậy, nếu bản thân mình có thể bứt phá lên, đó mới là điều vĩ đại. Những gì ở xung quanh mình, những gì diễn ra đối với mình, có lẽ đó là cơ hội để mình có thể tự hoàn thiện bản thân. Trước những khó khăn, trước sự chê bai của người khác, liệu bạn có còn giữ vững niềm tin của mình, liệu bạn có tiếp tục theo đuổi ước mơ đã đặt ra. Trước những cám dỗ về vật chất, về quyền lực, liệu bạn có còn giữ được bản thiện tâm của mình?

Bông sen Lily giờ đây muốn chia sẻ niềm hạnh phúc với tất cả mọi người, Lily mong rằng mỗi người chúng ta, hãy “Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”, để một ngày mai khi ngước lên, bạn sẽ thấy những cảnh tượng thật đẹp như ở trên thiên đường.

flower-garden
(Ảnh minh họa)

Mọi sự bắt đầu từ hôm nay…

Theo Chánh Kiến
Nhật Hạ

Xem thêm:

Nguồn DKN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here