Trang chủ Thông điệp cuộc sống 2 câu chuyện ngắn: Thay đổi góc nhìn giúp bạn cải biến...

2 câu chuyện ngắn: Thay đổi góc nhìn giúp bạn cải biến đường đời

278
0

2 câu chuyện ngắn: Thay đổi góc nhìn giúp bạn cải biến đường đời

Hai câu chuyện ngắn dưới đây với những bài học sâu sắc có thể giúp bạn thay đổi quan niệm từ đó cải biến nhân tâm của mình. 

Một đề thi tuyển dụng

Trước đây có 200 người cùng ứng tuyển vào một công ty nọ. Đề thi mà công ty đưa ra đó là: Vào một buổi tối giông bão, bạn đi qua một trạm xe và phát hiện thấy có ba người đang lo lắng đợi xe. Một người là một ông lão bị bệnh sắp chết cần phải đến bệnh viện ngay lập tức. Một người là vị bác sĩ đã từng cứu mạng bạn, có nằm mơ bạn cũng muốn báo đáp ông ta. Người còn lại là cô gái mà bạn thầm yêu trộm nhớ, luôn mong muốn có dịp để thể hiện mình. Nhưng trên xe của bạn chỉ có thể ngồi được một người nữa, vậy bạn sẽ chọn ai trong số ba người họ?

Trong số 200 người ứng tuyển, mỗi người họ đều đưa ra lựa chọn cùng với cách giải thích hợp lý của mình nhưng cuối cùng chỉ có một người đã trúng tuyển. Anh ta cũng không hề giải thích lý do mà chỉ nói ra câu trả lời của mình rằng: “Tôi sẽ đưa chìa khóa xe cho bác sĩ để ông ấy trở người bệnh kia đến bệnh viện cấp cứu. Còn tôi sẽ ở lại cùng đợi xe buýt với cô gái trong mộng kia.

Đôi khi chúng ta chỉ cần buông bỏ một chút cố chấp và sự hẹp hòi của mình thì thứ mà chúng ta đạt được sẽ nhiều hơn nữa... (Ảnh: David Ramos/Getty Images)
Đôi khi chúng ta chỉ cần buông bỏ một chút cố chấp và sự hẹp hòi của mình thì thứ mà chúng ta đạt được sẽ nhiều hơn nữa… (Ảnh: David Ramos/Getty Images)

Bài học:

Phải chăng chúng ta thường không nghĩ tới việc buông bỏ thứ mà mình đang có (chiếc chìa khóa)? Đôi khi chúng ta chỉ cần buông bỏ một chút cố chấp và sự hẹp hòi của mình thì thứ mà chúng ta đạt được sẽ nhiều hơn nữa…

Đôi giày da

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Trước đây, thời nhân loại còn đi chân đất, có một vị vua đi đến một địa phương nọ, bởi vì mặt đường gập ghềnh không bằng phẳng lại có rất nhiều đá nhọn khiến đôi chân nhà vua bị đau.

Sau khi trở về hoàng cung ông đã ra mệnh lệnh yêu cầu tất cả đường xá trong cả nước phải được trải lên một lớp da bò.

Nhà vua cho rằng làm như vậy không chỉ tốt cho chính bản thân mình mà còn tạo phúc cho người dân khiến họ không phải đau đớn khi đi trên đường.

Tuy nhiên, với mệnh lệnh này của nhà vua thì cho dù có giết hết bò trong nước cũng không đủ để lấy da trải trên đường mà lại hao tài tốn vật, tốn nhân lực. Mặc dù đây là một việc căn bản không có cách làm thậm chí còn tương đối ngu xuẩn nhưng bởi vì là mệnh lệnh của vua, không thể không thực hiện nên người dân ai cũng lo lắng thở dài.

Lúc này, một vị tôi tớ thông minh của nhà vua đã cả gan bẩm: “Bẩm quốc vương! Vì sao ngài lại muốn điều động binh lực, hy sinh nhiều bò như vậy, tiêu tốn nhiều tiền của đến như vậy? Sao ngài không dùng hai miếng da bò nhỏ bé mà bao quanh đôi chân của mình ạ?

Quốc vương nghe xong đã rất kinh ngạc và lập tức lĩnh ngộ, thu hồi mệnh lệnh cũ lại và thay thành kiến nghị của vị tôi tớ thông minh kia. Người ta nói rằng, đây chính là nguồn gốc ra đời của giày da!

Bài học:

Muốn thay đổi thế giới là một điều rất khó khăn nhưng nếu thay đổi bản thân mình thì lại không quá khó. Muốn cải biến thế giới chi bằng hãy cải biến nhân tâm chính bản thân mình – “đem hai chân của mình bao lại”. Sau khi bản thân mình cải biến thì thế giới trong mắt mình cũng sẽ cải biến theo. Nếu như bạn hy vọng nhìn thấy thế giới thay đổi thì trước hết bạn phải thay đổi chính mình. “Tâm nếu như cải biến, thái độ cũng sẽ cải biến, thói quen sẽ cải biến và cuộc đời sẽ cải biến.”

Theo Cmoney
Mai Trà biên dịch

Xem thêm:

Nguồn DKN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here