Trang chủ Thông điệp cuộc sống Biểu diễn ‘Trống cơm’: Nữ nghệ sĩ Ukraine đưa dân ca Việt...

Biểu diễn ‘Trống cơm’: Nữ nghệ sĩ Ukraine đưa dân ca Việt Nam ra thế giới

346
0

Biểu diễn ‘Trống cơm’: Nữ nghệ sĩ Ukraine đưa dân ca Việt Nam ra thế giới

Kateryna Myronyuk – một nữ nghệ sĩ tài năng người Ukraine đã đem âm nhạc dân gian Việt Nam hòa vào nền âm nhạc thế giới qua bản nhạc Trống cơm và cây đàn Bandura.

Nói đến cơ duyên đem âm nhạc Việt Nam vươn tầm quốc tế này, chúng ta không thể không nhắc đến nhạc sĩ Lê Văn Khoa. Ông chính là một trong ba nhạc sĩ trên thế giới đã soạn nhạc cho đàn Bandura độc tấu với dàn nhạc giao hưởng.

Ông chính là người đưa bài dân ca Đồng bằng Bắc bộ (ĐBBB) – Trống cơm đến thế giới trong một lần đến thăm nhà của nữ nhạc sĩ Kateryna Myronyuk. Trong ngày tiễn ông về Việt Nam, cô Kateryna đã chơi một bản nhạc bằng cây đàn Bandura như một món quà dành tặng cho ông. Bị sức hấp dẫn của tiếng đàn này thu hút, nhạc sĩ Lê Văn Khoa đã sớm chớm lên ý nghĩ đưa âm nhạc Việt Nam ra thế giới bằng chính cây đàn độc đáo này.

(Ảnh: rfa.org)
(Ảnh: rfa.org)

Đàn Bandura là một nhạc cụ dân gian của người Ukraine, tiếng đàn Bandura được người Ukraine gìn giữ qua những năm tháng chiến tranh. Nó tương tự như đàn tranh của Việt Nam, nhưng âm thanh theo âm giai Tây Phương với tất cả các bán âm chứ không theo hệ thống ngũ cung như nhạc cổ truyền phương Đông.

Đàn Bandura có 60 giây, âm thanh phát ra thánh thót như tiếng đàn tranh, tuy nhiên nó có âm vực rất rộng, người đánh đàn một lúc vừa đàn giai điệu, vừa đàn tiếng đệm, vừa vỗ thùng đàn để thêm phần nhịp của tiếng trống giống như đàn guitar.

Cô Kateryna Myronyuk đã chọn bài dân ca ĐBBB – Trống cơm và bài dân ca Quang họ Bắc Ninh – Se chỉ luồn kim mà nhạc sĩ Lê Văn Khoa đã soạn cho cô để trình diễn với cây đàn Bandura trong luận án tiến sĩ của mình. Đây thật sự là một bước đột phá và gây được chú ý cho hội đồng âm nhạc Ukraine.

Hội đồng duyệt xét luận án tiến sĩ Ukraine đã tuyên bố nhạc sĩ Lê Văn Khoa là người đầu tiên đưa hai nguồn văn hóa đến với nhau bằng âm nhạc dân tộc của cả hai quốc gia, là dân ca Việt Nam (Châu Á) và đàn dân tộc Ukraine (Châu Âu). Ảnh của nhạc sĩ Lê Văn Khóa được treo trong viện Khoa Học của Ukraine.

(Ảnh: rfa.org)
(Ảnh: rfa.org)

Video này là màn trình diễn đàn Bandura của nghệ sĩ Kateryna Maronyuk, kết hợp với giàn giao hưởng do nhạc trưởng Nguyễn Khánh Hồng điều khiển tại chương trình ‘Người viết lịch sử bằng âm nhạc’ do Hội hiếu nhạc Việt Mỹ tổ chức tại Long Beach, California năm 2008.

Nghệ sĩ tài năng Kateryna Maronyuk và chồng mình cũng là một tiến sĩ âm nhạc đã hứa hẹn sẽ đưa nhạc Việt và đàn Bandura vươn xa hơn nữa trên thế giới với sự kết hợp độc đáo này. Tuy nhiên, vào ngày 16/2/2015, gia đình Kateryna Maronyuk đã gặp một tai nạn xe hơi nghiêm trọng. Chồng và ba đứa con của cô bị thương nhẹ và được xuất viện sau vài hôm điều trị. Riêng Kateryna bị thương rất nặng và phải ở lại bệnh viện. Một tháng sau đó, cô đã vượt qua cơn nguy kịch, nhưng cô phải ở lại Trung Tâm Phục Hồi tại Ba Lan để tập sinh hoạt lại bình thường và sẽ còn những cuộc giải phẫu tiếp theo.

Hiện tương lai của người phụ nữ xinh đẹp, đạo đức, tài giỏi và có ước vọng phổ biến dân ca Việt này khó có thể đoán trước được điều gì! Nhưng mọi người đều hy vọng cô có thể bình phục trở lại để tiếp tục niềm đam mê và cống hiến cho sự nghiệp âm nhạc Ukraine, Việt Nam và cả thế giới.

Tự Minh

Xem thêm:

Nguồn DKN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here