Trang chủ Thông điệp cuộc sống Hai bài học sâu sắc về nghị lực sống

Hai bài học sâu sắc về nghị lực sống

297
0

Hai bài học sâu sắc về nghị lực sống

Trong cuộc sống, có mấy ai một đường suôn sẻ trong tất cả mọi sự việc. Điều quan trọng không phải là tìm cách chạy trốn khó khăn mà phải học cách đối diện với chúng. Sau đây là 2 bài học sâu sắc về nhân sinh quan và nghị lực sống:

Con trai và hạt cát

Hạt cát tiến nhập vào trong thân thể của con trai, con trai chắc hẳn sẽ không thấy thoải mái. Nhưng mà nó lại không có cách nào để đẩy những hạt cát này ra ngoài. Cũng may, con trai không ngồi đó ủ rũ mà oán trời trách đất, trách cuộc đời không công bằng…

Nó từng bước từng bước lấy chất dinh dưỡng của mình mà bao bọc hạt cát lại cho đến ngày kia hạt cát biến thành một viên ngọc trai xinh đẹp, lấp lánh…

Kỳ thực trong cuộc sống, chúng ta luôn gặp những điều không được như mong muốn. Nếu như chúng ta đã không thể cải biến hoàn cảnh khó khăn ấy chi bằng hãy mở rộng lòng mình ra để bao dung hết thảy. Khi ấy, tâm thái chúng ta đã thay đổi thì cuộc đời cũng sẽ tự nhiên thuận theo đó mà biến đổi theo.

Con lừa và cái giếng

(Ảnh: cmoney.tw)
(Ảnh: cmoney.tw)

Một ngày nọ, có một con lừa già của người nông dân bị rơi xuống cái giếng. Vì giếng quá sâu nên nó không tự lên được, nó rất sợ hãi và chảy nước mắt nhìn ông chủ với vẻ khẩn cầu. Nhưng  người nông dân này nghĩ rằng con lừa đã quá già rồi và ông cũng không có cách nào cứu nó. Cho nên, ông đã để lại con lừa ở dưới giếng và rời đi.

Mỗi ngày, dân làng quanh cái giếng đều mang rác ra đổ xuống khiến con lừa rất bực tức trong lòng.

Nó thầm nghĩ: “Mình thật quá xui xẻo, đã rơi xuống đây bị chủ nhân bỏ mặc, bây giờ lại còn bị người ta đổ rác lên đầy mình. Ngay cả chết cũng không được thoải mái!”

Thế nhưng, một ngày kia con lừa đã thay đổi suy nghĩ của mình. Mỗi khi có người đổ rác xuống giếng, con lừa đều hất rác xuống và dẫm chân lên. Hơn nữa, nó còn tìm kiếm thức ăn trong đống rác mà con người đổ xuống để duy trì sự sống của mình.

Sự việc cứ lặp đi lặp lại như vậy, cuối cùng, đến một ngày khi rác rưởi đã được đổ đầy cái giếng kia, con lừa đã được thản nhiên bước lên mặt đất.

Đừng phàn nàn những gì không vừa ý bạn.

Đừng phàn nàn rằng mình lấy được một người chồng nghèo khó, hay một người vợ xấu xí.

Đừng phàn nàn rằng mình không có cha mẹ tốt, giàu sang, hay công việc không suôn sẻ, tiền lương không nhiều…

Kỳ thực, chỉ cần bạn thay đổi suy nghĩ thì cho dù cuộc sống có cho bạn “rác rưởi” đi nữa, bạn vẫn có thể dẫm lên chúng để bước lên đỉnh của thế giới này. Mỗi khó khăn của hiện tại đều là bước đệm để bạn đi tới thành công của ngày mai!

Theo Cmoney.tw
Mai Trà biên dịch

Xem thêm:

 

Nguồn DKN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here