Trang chủ Thông điệp cuộc sống Chỉ khi không để ý tới tiếng vỗ tay mới có thể...

Chỉ khi không để ý tới tiếng vỗ tay mới có thể nhận được tràng pháo tay

345
0

Chỉ khi không để ý tới tiếng vỗ tay mới có thể nhận được tràng pháo tay

Ảnh: unsplash

Trong chúng ta có biết bao người vốn dĩ có ước mơ, hoài bão tốt đẹp nhưng trên con đường thực thi lại bởi sự khen chê của người khác mà dao động, cuối cùng không còn kiên định, thậm chí chán nản, tiêu cực mà bỏ cuộc?

Tôi có một cậu sinh viên rất chăm chỉ, thông minh, hiểu biết mặc dù vậy, cậu có một khuyết điểm. Cậu luôn thích được nghe khen ngợi, khi người khác nói lời thật, chỉ ra thiếu sót của cậu thì cậu nghe không lọt tai. Cuối năm, lúc thuyết trình đồ án tốt nghiệp, mặc dù cậu chuẩn bị rất tốt nhưng cuối cùng vẫn bị một giáo viên vặn hỏi khiến bản thân cứng họng không trả lời nổi. Cậu thất vọng, tìm đến tôi kể khổ. Tôi hiểu rõ tính tình học sinh của mình nên cũng không nói mấy lời an ủi, mà kể cho cậu nghe một câu chuyện.

Những diễn viên xiếc qua thời gian học nghề sẽ lần đầu tiên có cơ hội tham gia diễn xuất trước công chúng. Điều này khiến họ vừa thích thú vừa lo lắng. Có hai diễn viên nhào lộn tuổi còn trẻ, cũng có thể gọi là “còn non và xanh” nhất. Thầy giáo rất yêu mến hai học trò này, hằng ngày dạy họ luyện tập khắc khổ, họ cũng thuộc lòng các màn biểu diễn. Lần này, thầy giáo cho chọ lần đầu lên sân khấu biểu diễn. Biết rằng cơ hội khó được, mỗi ngày, cả hai đều chăm chỉ tập luyện.

Cuối cùng cũng đã đến buổi diễn. Hai nghệ sĩ trẻ biểu diễn kỹ năng đặc biệt của họ “Shaking the Bar”. Nam diễn viên nhẹ nhàng nhảy lên một thanh sào dài. Ngay lập tức, nữ bạn diễn của anh cũng nhảy lên thanh sào. Cả hai trình diễn những màn nhào lộn nghẹt thở trên thanh sào.

Hai người thực hiện những động tác nhào lộn ngày càng cao, dây thần kinh của khán giả bên dưới cũng theo đó mà căng thẳng. Sau đó hai diễn viên bắt đầu xoay vòng vòng trên không trung giống như những chú chuồn chuồn đập cánh trong rừng tre. Tùy theo các động tác ngày càng phức tạp, thanh sào cũng rung lắc mạnh theo. Tiếp đó, nữ diễn viên lộn nhào, nhảy và ngồi lên vai của nam diễn viên.

nghệ thuật Thần Vận
Ảnh minh họa: Biểu diễn nghệ thuật Thần Vận.

Cuối cùng sau những phút giây nín thở, cả hai diễn viên nhào lộn đáp xuống đất một cách hoàn hảo, ở bên dưới, tiếng reo hò vỗ tay của khán giả vang dội như sấm. Khi hai diễn viên vào trong cánh gà, mọi người nghĩ rằng họ phải toát mồ hôi, vô cùng phấn khích. Tuy nhiên trái với tưởng tượng, trông họ thật điềm tĩnh. Có người không hiểu, hỏi nam diễn viên: “Khán giả bên dưới vỗ tay nhiệt liệt như vậy, vì sao em có thể bình tĩnh như thế? Lần đầu biểu diễn thành công mà không cao hứng sao?”.

Nam diễn viên trả lời: “Trong buổi biểu diễn, chúng em đã nhét bông gòn vào tai, cơ bản rất khó nghe được thấy tiếng vỗ tay của khán giả”. Thấy người kia vẫn không hiểu, cậu cười nói thêm: “Nếu chúng ta luôn chú ý nghe tiếng vỗ tay của khán giản, điều này sẽ khiến chúng ta phân tâm. Khi còn học nghề, thầy giáo em đã nói, chỉ có không để ý tới tiếng vỗ tay, mới có thể đạt được những tràng pháo tay”.

Sau khi nghe câu chuyện, cậu sinh viên như trút được gánh nặng trong tâm, mỉm cười cảm ơn tôi, nói rằng sau này cậu đã biết sẽ làm thế nào.

Không có gì xấu nếu chúng ta hướng đến những mục tiêu to lớn. Nhưng nếu bạn muốn thành công, đừng vì người khác khen ngợi mà ngất ngây quên cả trời đất, đừng vì người khác chỉ trích mà chán nản đình trệ. Chỉ có nhất tâm kiên định với mục tiêu của mình, mới có thể đạt được thắng lợi cuối cùng.

Theo Wenzhangba
Ngọc Mai (biên dịch và biên tập)

Video xem thêm: Trang Tử tiết lộ 2 quy tắc của đời người

videoinfo__video3.dkn.tv||e3ad2c415__

Xem thêm:

Nguồn DKN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here