Trang chủ Thông điệp cuộc sống Lối thoát nào giúp chúng ta vượt qua đại dịch chưa từng...

Lối thoát nào giúp chúng ta vượt qua đại dịch chưa từng có này?

260
0

Lối thoát nào giúp chúng ta vượt qua đại dịch chưa từng có này?

Ảnh: shutterstock

Đại dịch virus Vũ Hán như một cơn “bão cát” càn quét khắp toàn cầu. Nó gây ra cho nhân loại những tổn thất nặng nề chưa từng có về mọi mặt của cuộc sống. Bao gồm cả sức khỏe, tinh thần, kinh tế, giáo dục, giao tiếp xã hội… Có lẽ, trong chúng ta ai ai cũng đều cảm thấy sợ hãi khi đứng trước thảm họa ập đến quá bất ngờ và tàn khốc như vậy. 

Một cuộc khảo sát của trường Đại học Bắc Carolina tại Chapel Hill và trường Đại học Y Harvard vào tháng 7 cho thấy: “Sự bùng phát của đại dịch Virus Vũ Hán là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến ít nhất một phần tư người dân Mỹ đang trong tình trạng tuyệt vọng, về cả thể xác lẫn tinh thần”. Cuộc khảo sát cho thấy các yếu tố có thể gây ra sự căng thẳng cho cộng đồng, chẳng hạn như: giãn cách xã hội, thất nghiệp gia tăng, thu nhập thấp kém… Những con số thụt giảm được cập nhật liên tục hàng ngày đã gây nên tâm trạng bất an cho người dân. Những tổn thất nặng nề về tinh thần, đã kéo theo sự đình trên về hoạt động sản xuất trong các nhà máy. Theo con số thống kê, có trên 55% người dân bày tỏ trạng thái quan ngại và hiện đang cảm thấy lo lắng hơn so với khi đại dịch vừa bùng phát vào hồi tháng 1 vừa qua. Điều đáng chú ý là trong số 1.500 bệnh nhân đại diện cho người dân Mỹ bị nhiễm bệnh, thì chỉ có 1% tuyên bố được xét nghiệm dương tính với virus Vũ Hán. Điều này cho thấy, phần lớn những người đó bị nhiễm virus Vũ Hán, đều thông qua con đường gián tiếp.

Tất cả đang ở trong tình cảnh “ngàn cân treo sợi tóc”, Thần chết có thể gọi bất cứ tên ai khi trên thân họ có một con virus bám lên đó. Tuy nhiên, mỗi chúng ta cần phải giữ một thái độ bình tĩnh, không nên quá hoang mang lo sợ. Bởi vì, mọi bài toán đều có lời giải, mọi bệnh tật đều có thuốc chữa, chỉ là chúng ta có phát hiện ra nó hay không mà thôi. Sức mạnh tinh thần chính là một bài thuốc tốt nhất để ngăn cản tất cả các loại virus và mọi thứ bệnh tật. Luôn luôn có một tinh thần lạc quan, thái độ sống tích cực, đặt niềm tin về một tương lai tốt đẹp, chính là một phép màu giúp mọi người vượt qua cơn bế tắc thực tại.

Ảnh của Edward Jenner từ Pexels

Thức tỉnh lương tri

Nhà triết học người Đức – Friedrich Nietzsche từng nói: “Điều gì không khuất phục được bạn sẽ khiến bạn mạnh mẽ hơn”.

Một cuộc thăm dò do McLaughlin & Associates thực hiện khi phỏng vấn những người dân Mỹ, có 44% trong số họ đã đưa ra một thông điệp cảnh tỉnh nhân loại rằng: “Hãy tin vào Thần linh, Phật sẽ giúp bạn tránh được thảm họa!”. Cuộc khảo sát cũng cho thấy với những người không tin vào Thần Phật thì họ đều đã bừng tỉnh cơn mê sau một cuộc thảm họa đổ xuống đầu. Trong số đó, có đến 21,5% người chỉ ra rằng: Chính thảm họa, đã khơi dậy lại niềm tin của họ đối với Thần Phật. Họ kể rằng: “Chúng tôi đã bắt đầu tìm hiểu các sách liên quan đến tu luyện, và thử tập luyện các bài khí công được giới thiệu trên kênh thông tin đại chúng”.

Một cuộc nghiên cứu khác được tiến hành trên 1000 tín đồ Thiên Chúa của một người theo tôn giáo tại Hoa Kỳ do trường Đại học Chicago và Trung tâm nghiên cứu các vấn đề xã hội của Associated Press – NORC thực hiện. Các nhà nghiên cứu đã tổng hợp được một con số rất ấn tượng: 63% phần trăm số người được phỏng vấn nhận ra sự thay đổi của bản thân từ việc đặt sự tin tưởng và lòng tôn đối với kính Thần Phật khi đứng trước thảm cảnh. Điều đó nói lên rằng, một cơn mưa ngang qua, một trận đại dịch chính là lời cảnh cáo báo của Thần dành cho nhân loại. Thiên tai, nhân họa chính là cách mà Thần đánh thức phần lương tri của con người bị ác quỷ đánh cắp và kêu gọi phần hồn thánh thiện của con người bị vùi lấp trong thuyết vô Thần, cũng như bị xã hội kim tiền làm mê muội. 

Mỗi chúng ta hãy tự nhìn lại bản thân và nhớ lại những bài học từ quá khứ nhân loại. Chúng ta sẽ nhận ra cái gì đã làm cho con người trở nên tha hoá như nhân loại ngày nay. Qua đó, mỗi người sẽ tự lựa chọn cho mình một con đường ngay chính, củng cố ý chí và nghị lực cho bản thân để có đủ sức tiếp tục sống khỏe trong tương lai. Tất nhiên, tín Thần và bước đi trên con đường của Đấng cứu thế an bài là con đường tốt nhất để vượt qua mọi khó khăn, hoạn nạn…

Một trái tim lương thiện

Hãy mở rộng tấm lòng để yêu thương nhiều hơn, chia sẻ nhiều hơn, và hãy quan tâm giúp đỡ những người xung quanh mình!

CEO Kent Taylor của Texas Roadhouse, trong bối cảnh khủng hoảng nghiêm trọng về kinh tế, vẫn không ngần ngại cung cấp tất cả các thiết bị bảo hộ cá nhân cho nhân viên của mình. Ngoài ra Kent Taylor còn quyên góp tiền lương và tiền thưởng 800.000 USD để giúp đỡ công nhân và đóng góp thêm 5 triệu USD vào quỹ thất nghiệp của nhân viên. Ông nói rằng: “Đây là thời điểm rất khó khăn, bạn cần phải kiên trì, suy nghĩ tích cực và quan tâm chăm sóc những người thân bên cạnh bạn nhiều hơn. Đó chính là nguồn sức mạnh có thể giúp họ vượt qua hoàn cảnh tồi tệ này”. Khi được hỏi về lý do cho những việc làm của mình, Kent Taylor chỉ nói một câu đơn giản rằng: “Tôi chỉ muốn truyền tải một thông điệp mang tên, ‘Tình thương yêu’ đến với tất cả mọi người”.

Texas Roadhouse Trước khi khai trương — Quân đội Hoa Kỳ Garrison Humphreys, Hàn Quốc, ngày 28 tháng 1 năm 2019. (Flickr: @ USAG- Humphreys)

Bài học sâu sắc từ thời cổ đại

Trong quá khứ, đại dịch đã nhiều lần giáng xuống đầu xã hội loài người ở cả phương Đông và phương Tây. Vào thời điểm ấy đã có rất nhiều câu chuyện về những trái tim cao thượng, sẵn sàng mở rộng vòng tay lương thiện của mình để che chở cho người khác. Dưới đây là một câu chuyện cổ, để lại một bài học sâu sắc về lòng nhân ái cho lịch sử nhân loại. 

Chuyện kể rằng, Tân Công Nghĩa là vị quan phụ mẫu của một châu huyện trong triều đại nhà Tùy (581 – 618) ở Trung Quốc. Trong một cơn bùng phát dữ dội, bệnh dịch đã cướp đi sinh mạng của rất nhiều người. Và chính nó đã gieo rắc nỗi sợ hãi khủng khiếp lên tâm trí những người còn lại. Vì sợ bị lây bệnh, rất nhiều người đã chạy trốn khỏi vùng dịch. Thậm chí, họ bỏ mặc cả những người thân yêu của mình để tìm đường thoát thân. Và tất nhiên có người sẽ mang theo cả mầm bệnh đến địa khu khác mà không hay biết. Chính sự ích kỷ vô lương tâm đó đã làm cho bệnh dịch ngày càng phát tán và lan rộng ra một cách khắp nơi.  Sau khi tìm hiểu về bệnh dịch, Tân Công Nghĩa đã quyết định đưa hàng trăm bệnh nhân đến thư phòng của mình tự tay chăm sóc họ. Ông đã dành toàn bộ số  tiền của mình để điều trị cho các bệnh nhân. Cuối cùng, tất cả các bệnh nhân đều được chữa khỏi. Về sau Tân Công Nghĩa đã tập hợp người nhà của những bệnh nhân bị nhiễm dịch lại, kể cho họ nghe về sức mạnh của những điều kỳ diệu đã xảy ra. Cuối cùng, tất cả bọn họ đã ở lại giúp Công Nghĩa chăm sóc cho người thân yêu mình.

Câu chuyện về Tân Công Nghĩa, đã được ghi chép lại trong cuốn sách “Tống Phong Sở Dịch” (một cuốn sách do nhà dịch tế học Lưu Khuê đời nhà Thanh biên soạn), để lưu truyền một bài sâu sắc cho hậu thế. Trên thực tế lịch sử nhân loại, cũng có rất nhiều Nhà tiên tri, các bậc Thánh giả từ thời cổ đại đã đánh những tiếng chuông cảnh báo về thảm họa mà nhân loại sẽ gặp phải thông qua các dự ngôn. Nhưng cho dù những lời cảnh báo ấy có đanh thép đến mấy thì cũng không lọt được vào lỗ tai của những kẻ vô Thần. Cho đến khi Thần chết nhắc đến tên họ và nỗi sợ hãi bao trùm lên tâm trí, họ mới cầu trời, khấn Phật cứu thoát họ ra khỏi lưỡi hái của tử Thần. Lúc ấy, mọi thứ đã quá muộn màng cho một kiếp nhân sinh rồi.

Cách tốt nhất để Thần chết lãng quên tên bạn và thậm chí không dám nhắc đến bạn, chính là bạn cần có một tấm lòng lương thiện, một tâm hồn thánh khiết. Bạn cần đủ bao dung và độ lượng với người khác, sẵn sàng chia sẻ với mọi người xung quanh những giá trị cao đẹp trong cuộc sống. Nhà bác học vĩ đại Albert Einstein đã từng nói: “Người có thứ gì tốt mà không chia sẻ với người khác là người không có đạo đức”. Thật vậy, khi một người sống trong đạo đức và thiện lương cũng chính là đang được nằm trong vòng tay bảo hộ của Thần linh. Và chỉ có sự từ bi của Đức Phật mới có thể cứu bạn thoát khỏi cuộc diệt vong tàn khốc nhất trong lịch sử nhân loại này.

Theo The BL
Ngọc Châu biên dịch

Nguồn DKN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here