Trang chủ Thông điệp cuộc sống Tuổi trung niên dù giàu hay nghèo hãy dành cho bản thân...

Tuổi trung niên dù giàu hay nghèo hãy dành cho bản thân 4 đường lui

303
0

Tuổi trung niên dù giàu hay nghèo hãy dành cho bản thân 4 đường lui

Ảnh Shutterstock.

Khổng Tử dùng câu “Người 40 tuổi có thể biết rõ đúng sai, không bị mê hoặc, người 50 tuổi biết số mệnh, người 60 tuổi nghe lọt mọi lời nói” để hình dung người già. Có thể nói, khi chúng ta bước vào tuổi trung niên thì cũng là lúc cách thời điểm già nua không còn xa nữa. Nghĩa là chúng ta sẽ gặp phải một vấn đề rất chân thực, đó là “dưỡng già”. 

Người ta nghĩ về cuộc sống tuổi già như thế nào? Kỳ thực, mỗi người đều có quyền tự quyết định cho bản thân cách mình nên sống, giống như câu “bảy phần tự thân ba phần thiên mệnh”. Vì vậy, người đến tuổi trung niên, dù là nghèo khó hay phú quý cũng nên nhớ 4 đường lui này. Làm được vậy thì có thể tiến cũng có thể lui và quản lý tốt cuộc sống của chính mình. 

Phân rõ “bạn tốt” và “bạn xấu”

Một người đến tuổi trung niên thường đã trải qua những sóng gió lớn trong đời. Do vậy người này sẽ có cái nhìn sâu sắc mọi sự việc, có thể nhìn thấu tâm người tốt và tâm lang sói, nhìn thấu tâm can bạn bè mà thân thiết người tốt, giữ khoảng cách với bạn xấu. 

Thực tế có rất ít người thật tâm làm bạn cùng chúng ta để cùng vượt qua sóng gió đời người và cùng đối mặt với ngọt bùi cay đắng. Một số người sẽ xuất hiện bên cạnh chúng ta chỉ vì muốn đạt được lợi ích của họ, không hề sống thật tâm. Đối với những người như vậy, chúng ta nên bớt tiếp xúc mới không để cuộc sống bị ảnh hưởng và mang đến mối họa về sau. 

Chỉ bằng cách phân biệt rõ lòng người thiện ác, chúng ta mới có thể chào đón một cuộc sống hạnh phúc hơn.

Tu thân dưỡng tính, tĩnh tâm sinh hoạt

Có người nói: “Làm người không tĩnh thì mọi thứ sẽ mất hết, nếu có tĩnh khí thì mọi sự có thể thành”. 

Lúc tuổi còn trẻ, mỗi người đều tràn đầy nhiệt huyết mong muốn thành công trong sự nghiệp. Nhưng cũng bởi vì phần lớn thời gian đời người, chúng ta bận rộn với lo toan cuộc sống thường nhật, trời trong thì gió đến mưa tạnh, cứ như vậy thời gian đời người qua đi vội vàng, không thể tĩnh tâm để cảm nhận sự tươi đẹp của cuộc sống. 

Do vậy, một người bước vào tuổi trung niên cần phải học được chữ “Tĩnh”. Bởi tĩnh không chỉ có thể tu thân mà nó còn có thể sinh ra trí tuệ. Đây gọi là “tĩnh để tu thân, kiệm để tu đức”. Lúc nhàn rỗi, nếu không ngại bạn hãy pha một ấm trà ngon, đọc một cuốn sách hay, nghe một bản nhạc để cảm nhận vẻ đẹp của cuộc sống, đồng thời điều chỉnh trạng thái tâm lý của bản thân. 

Bằng cách này, chúng ta sẽ thấy tâm tình ngày một nhẹ nhàng hơn và cuộc sống trở nên rộng mở hơn. 

Ảnh: Shutterstock

Học cách tiết kiệm tiền

So với việc kiếm tiền, hiểu được “tiết kiệm” có thể giúp cuộc sống trở nên ổn định. Như vậy sẽ càng có khả năng nhìn xa và lâu dài. Điều này không chỉ tốt cho cuộc sống sinh hoạt hằng ngày mà còn tốt cho quãng đời còn lại. 

Cùng với tình hình kinh tế suy thoái như hiện nay, áp lực cuộc sống cao, dưỡng lão lại là vấn đề vô cùng nghiêm trọng, không thể dựa vào con cái nuôi dưỡng. Do vậy, dù thế nào đi nữa bạn cũng nên lên kế hoạch tiết kiệm tiền cho bản thân dùng lúc dưỡng già, có vậy bạn mới không cần nhìn sắc mặt của con cái để sống. 

Ảnh: Shutterstock

Giữ gìn sức khỏe

Tục ngữ có câu: “Bệnh ốm lâu ngày không con có hiếu, nghèo khó dài lâu không vợ hiền”. Đối với người cao tuổi, chỉ cần đổ bệnh là biết được lòng người ấm lạnh. 

Đến tuổi trung niên, công việc thường đã ổn định, dù ở cương vị nào bạn cũng nên học cách bao dung, tránh xã giao. Bởi một người dù giàu sang phú quý đến đâu nhưng nếu sức khỏe sa sút, suốt ngày bệnh tật thì tất cả không có gì đáng nói. 

Người có thể nhìn xa, biết lo xa sẽ vì cuộc sống tương lai mà có kế hoạch chuẩn bị. Như vậy thì dù tương lai có xảy ra chuyện gì, người này cũng có thể giải quyết một cách tự nhiên, lưu lại đường lui cho bản thân, mới có thể cả đời sống bình an thuận lợi. 

Theo Secret China
San San biên dịch

Video: Vì sao luyện khí công có thể chữa khỏi bệnh? Chia sẻ của PGS.TS Thầy thuốc Nhân dân Trần Đình Chiến

videoinfo__video3.dkn.tv||770ce660a__

Nguồn DKN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here