Trang chủ Thông điệp cuộc sống Vua Sư Tử phục thù: Cuộc chiến giành vương vị là cuộc...

Vua Sư Tử phục thù: Cuộc chiến giành vương vị là cuộc chiến Chính – tà

330
0

Vua Sư Tử phục thù: Cuộc chiến giành vương vị là cuộc chiến Chính – tà

Ảnh: shutterstock

Tiếp theo, Simba phát ra tiếng gầm dữ dội về phía Scar: “Sao chú lại nhẫn tâm giết chết cha của con, anh trai của chú? Chú giết chết ông ấy, chú hãy nói sự thật với mọi người đi, hung thủ!”…

Trong vũ trụ bao la, Mặt trời bảo vệ chòm sao Sư Tử. Trên thảo nguyên rộng lớn, nơi mà ánh sáng mặt trời chiếu rọi khắp nơi, chính là vương quốc Vinh Quang do vua sư tử thống trị. Những vị vua sư tử trước đây, đều đã biến thành những ngôi sao, quay trở về vòng tay của Mặt trời, còn vua sư tử đang hiện diện trên thế gian, kế thừa ý nguyện của tổ tiên và sứ mệnh của Thần linh, trị vì và bảo vệ toàn bộ quốc gia.

Bộ phim hoạt hình “Vua Sư Tử” chính là một tác phẩm kinh điển vô cùng ấm áp mà giàu triết lý. Chúng ta say sưa câu chuyện đơn giản mà sâu sắc này, cảm động trước tình cảm của cha con vua sư tử, suy ngẫm về sự trưởng thành của hoàng tử Simba, cảm thấy vô cùng hồi hộp trước cuộc đối đầu giữa sức mạnh chính và tà, và vui mừng reo vang khi vua sư tử Simba quay lại trả thù và chiến thắng trong cuộc chiến giành ngai vàng.

Chính nghĩa và ánh sáng cùng tồn tại

Sư tử là động vật to khỏe, uy mãnh nhất trên thảo nguyên, được gọi là vua của muông thú, có ý nghĩa đặc biệt trong văn hóa phương Tây và phương Đông. Trong Kinh Phật có ghi chép, khi Phật Thích Ca Mâu Ni giáng sinh, gầm lên tiếng sư tử nói rằng: “Trên trời dưới đất, ta là người được tôn kính duy nhất”. Từ đó sư tử trở thành hóa thân của đức Phật. Sau khi truyền thống này được truyền vào Trung Hoa bằng con đường tơ lụa, hình tượng sư tử ở trong cung đình và dân gian đều trở thành thần thú may mắn có thể tránh hung nạp cát và thể hiện sự tôn nghiêm.

Trong tôn giáo phương Tây, sư tử tượng trưng cho sức mạnh bất khả chiến bại và quyền lực thống lĩnh thế giới, nhưng nó có hai mặt thiện và ác. Hoặc là cùng tồn tại với ánh sáng và Thần thánh, thể hiện cho chính nghĩa, dũng cảm, hào hiệp. Ngược lại, nó cũng có mặt hung bạo, tàn nhẫn và đẫm máu. Bộ phim hoạt hình “Vua Sư Tử” lấy đàn sư tử làm đại diện, thông qua phương pháp giao đấu, mở ra câu chuyện về hai sức mạnh chính và tà trong vương quốc có tên là Vinh Quang.

Phe chính nghĩa đương nhiên là bầy đàn sư tử với thủ lĩnh đứng đầu là cha con vua sư tử Mufasa và Simba, cùng với những người bảo vệ họ. Một buổi sáng nọ, Mufasa xuất hiện ngay đầu phim, đứng trên một tảng đá vinh dự để chờ đợi thần dân của mình. Ánh sáng mặt trời chói lọi chiếu khắp cơ thể Mufasa, bộ bờm màu vàng kim lung lay theo gió, toàn bộ cơ thể toát ra khí chất vương giả

Mufasa là một vị vua gương mẫu, tuân thủ theo ý chỉ của Mặt trời, tức là dùng ý trời để thống trị vương quốc Vinh Quang. Những nơi mà Mặt trời chiếu tới đều là lãnh thổ được thống trị bởi vua sư tử; những nơi mặt trời không thể chiếu tới thì không thuộc lãnh thổ của vương quốc Vinh Quang. Sự thay đổi ngôi vua cũng giống như quy luật mặt trời mọc rồi lặn, quyền lực của Mufasa sẽ theo mặt trời lặn xuống, một vị vua mới sẽ theo Mặt trời của một ngày mới mà nhô lên, cứ tuần hoàn như vậy liên tục.

Mufasa có tài trị nước vô cùng trí tuệ và sáng suốt. Vua là người cầm quyền, và cũng là người cống hiến, ở vị trí cao thì phải gánh vác trách nhiệm to lớn tương xứng. Muông thú trong vương quốc Vinh Quang đều ở trong vòng tuần hoàn và sự cân bằng, liên hệ lẫn nhau. Điều mà một vị vua cần làm, đầu tiên là thực hiện kế hoạch tiết kiệm, và dẫn dắt toàn bộ hoàng thất để làm gương, săn mồi chỉ là để thỏa mãn nhu cầu sinh tồn. Khi trị vì đất nước, lại càng phải thuận theo sự cân bằng này, quy định một trật tự để vạn vật cùng tồn tại, duy trì và bảo vệ sự phồn vinh hưng thịnh của đất nước.

Vua còn là sự kết hợp hoàn hảo giữa nhân từ và uy nghiêm. Nếu như có kẻ muốn phá vỡ sự cân bằng này, giống như đám linh cẩu tham lam vô độ chỉ biết săn bắt động vật một cách mù quáng, Mufasa liền đuổi chúng đi mà không hề nể tình gì cả. Khi phát hiện em trai của mình là Scar có ý đồ thách thức quyền uy của quốc vương, Mufasa cũng gầm lên một tiếng giận dữ để thể hiện sự cảnh cáo.

Vì tất cả mọi chuyện mà Mufasa làm đều là để tốt cho vương quốc, nên muông thú của vương quốc Vinh Quang đều trung thành và phục tùng Mufasa. Mufasa nắm quyền cai trị vương quốc là sự lựa chọn của ông trời, cũng là sự lựa chọn của vương quốc.

Hoàng tử Simba cũng là cậu bé may mắn được Mặt trời che chở. Cậu sinh ra dưới ánh sáng mặt trời, đón nhận những tiếng hoan hô và quỳ lạy của toàn dân dưới ánh sáng mặt trời, lắng nghe lời dạy của cha mình dưới ánh sáng mặt trời. Kể cả cậu vì cái chết của cha mình mà lưu lạc đến nơi xa, những ngôi sao trên bầu trời đêm vẫn tỏa sáng lấp lánh để đánh thức đức tin trong lòng cậu.

Ảnh: shutterstock

Tà ác trốn ở nơi tăm tối

Tương phản với cha con Mufasa, chính là vai phản diện Scar, nhân vật duy nhất vắng mặt trong lễ rửa tội của Simba. Scar là em trai ruột của Mufasa, ông ta dòm ngó ngôi vua, từng khiêu chiến với Mufasa nhưng thất bại, yêu mến hoàng hậu nhưng cũng từng bị hoàng hậu từ chối một cách tuyệt tình. Là một kẻ thất bại, đáng ra Scar phải bị đàn sư tử đuổi đi, nhưng Mufasa với tấm lòng nhân hậu bác ái đã cho Scar ở lại, hy vọng có thể dùng sự ấm áp của gia đình để hóa giải dã tâm và sự cố chấp của Scar.

Tuy nhiên, Scar không hiểu được nỗi khổ tâm của anh trai mình, sự thất bại khiến hắn đố kỵ mọi thứ mà Mufasa đang có, căm hận vương quốc Vinh Quang dưới ánh sáng mặt trời, Scar thường xuyên tách bầy để sống một mình, lại hình thành tính cách u án và độc ác của hắn. Về mặt hình tượng cho thấy, Scar cũng là một mãnh thú, nhưng hắn gầy hơn Mufasa, màu lông cũng nhạt hơn, ánh mắt lạnh lùng và vết sẹo không thể nào xóa bỏ, khiến kẻ khác cảm nhận được sự nguy hiểm.

Scar xuất hiện trong bóng tối, bước đi trong hang động tối tăm, phát biểu với con chuột về những cảm nhận lệch lạc của mình: Cuộc đời không công bằng, có kẻ vừa sinh ra đã được hưởng mọi thứ, còn kẻ khác chỉ có thể trốn nơi bóng tối, sống tạm bợ qua ngày. Hắn cho rằng ông trời không công bằng, cho Mufasa và Simba được hưởng hết mọi tôn quý và vinh quang, còn hắn chỉ có thể sống dưới ánh hào quang của họ, nơi mà ánh sáng không thể chiếu tới, mang theo đau khổ và hận thù mà sống.

Cả đời của Scar đều sống chung với bóng tối. Hắn căm hận sự ra đời của Simba vì đã cướp đi quyền thừa kế ngôi vua của hắn, vì vậy hắn đã âm thầm lên kế hoạch cho hàng loại những mưu kế và trò lừa độc ác, muốn dồn Mufasa và Simba vào chỗ chết. Hắn lợi dụng tâm lý nóng lòng muốn thể hiện bản thân của Simba, lần đầu tiên là dụ Simba làm trái lệnh cha mình, chạy vào trong nghĩa địa voi, nơi mà bầy linh cẩu sinh sống. Lần thứ hai là bịa đặt lời nói dối, xúi giục Simba tập gầm trong hẻm núi sâu, khiến Simba bị tấn công bởi bầy thú phát hoảng chạy điên loạn.

Vì để gia tăng phần thắng trong việc soán ngôi, Scar không ngại bán đứng lợi ích của bầy sư tử cho đến cả vương quốc, chủ động hợp tác với đám linh cẩu vốn là kẻ thù chung của vương quốc. Trong một đêm khuya, Scar xông vào cấm địa, phát biểu một đoạn văn mê hoặc lòng người, nhận được sự ủng hộ của đám linh cẩu, hắn thậm chí còn hứa rằng, sau này linh cẩu có thể tùy ý săn mồi trong vương quốc Vinh Quang. Đám linh cẩu và bầy sư tử vốn dĩ là kẻ địch không đội trời chung, nhưng đứng trước sự mê hoặc quá lớn như vậy, chúng đã quyết định bắt tay với Scar. Một kế hoạch tạo phản của sự lừa dối đã được hình thành bí mật trong bóng tối.

Thế là, chúng ta được nhìn thấy cảnh tượng đau thương nhất và bi tráng nhất trong bộ phim hoạt hình này. Đám linh cẩu dọa cho linh dương đầu bò hoảng sợ, khiến chúng bỏ chạy trong hoảng loạn. Simba co người trên cành cây khô run bần bật, tuy rằng Mufasa lao từ trên trời xuống và đã cứu được Simba, nhưng bản thân Mufasa đã bị thương nặng do bị linh dương đầu bò đâm vào. Vị vua sư tử anh hùng này đã dùng hết toàn bộ sức lực của mình để trèo lên vách đá, nhưng cái đang chờ đợi Mufasa lại chính là sự phản bội của người em vô tình. Mưu kế của Scar thành công, chính tay hắn đã đẩy Mufasa xuống vực, để mặc Mufasa bị bầy thú dẫm đạp đến chết.

Đợi sau khi nguy hiểm đi qua, Simba chạy đến bên cạnh Mufasa, lặng lẽ nép vào bên cạnh cha mình, nhưng cơ thể to lớn vĩ đại đó không thể mang đến sự bảo vệ vững chắc cho cậu được nữa. Lúc này, Scar bước ra, đem cái chết của Mufasa đổ lên đầu của Simba, nói rằng Simba chỉ còn cách chạy trốn thì mới có thể thoát được trách nhiệm. Sau đó, Scar ra lệnh cho đám linh cẩu tiếp tục truy sát Simba, mặt khác đi lan truyền khắp vương quốc Vinh Quang rằng  cha con Mufasa đã chết, y nhân cơ hội này để soán ngôi thành công.

Khi tà ác nắm quyền cũng không qua được ý Trời và sự lựa chọn của mọi người

Scar lên làm vua đúng vào ngày mây đen che mất mặt trời, từ đó, vương quốc này chính thức đi vào thời kỳ tồi tệ. Do đám linh cẩu không ngừng săn mồi, động vật trong vương quốc Vinh Quang đều bị đuổi đi mất, trên thảo nguyên không còn phồn vinh hưng thịnh như ngày trước nữa. Nguy cơ không chỉ có như vậy, khi Nala gặp lại Simba đã từng nói rằng: “Thức ăn và nước đều không còn nữa”. Trong thời kỳ Scar thống trị, vương quốc Vinh Quang không chỉ là sinh linh lầm than, còn xuất hiện hạn hán nghiêm trọng, đây chẳng lẽ không phải là ông trời đưa ra lời cảnh báo đối với bạo chính hay sao?

Dựa vào thủ đoạn giết chóc, nói dối, bán nước để lên làm vua thì không thể nào có được lòng dân. Hãy xem các thần dân trong vương quốc Vinh Quang đã lựa chọn như thế nào? Đầu tiên là động vật liên tục dọn đi nơi khác, sau đó là thành viên trong hoàng thất cũng từ chối đứng về phía Scar. Hoàng hậu Sarabi chỉ trung thành với Mufasa, trước khi tìm được người kế thừa ngôi vua thích hợp hơn, Sarabi lựa chọn nhẫn nhục, dẫn dắt bầy đàn sư tử âm thầm bảo vệ quê hương đang chìm trong thảm họa. Trong quá trình này, bà còn thử ngăn chặn Scar thực hiện bạo chính săn mồi vô độ. Cô bé Nala là thanh mai trúc mã của Simba có tinh thần mạo hiểm rất cao, cô bé không hài lòng trước sự cai trị của Scar, một lòng muốn phản kháng, cuối cùng cô bé đã thoát khỏi sự kiểm soát của Scar, chạy đi tìm cứu viện bên ngoài.

Tất cả những điều này đều đang kêu gọi sự trở về của Simba. Năm đó, Simba may mắn trốn thoát khỏi sự truy bắt của đám linh cẩu, quen được hai người bạn tốt là chú lợn rừng Pumbaa và chú chồn đất Timon. Simba quên mất phiền não, là một sư tử đực chỉ ăn sâu bọ mà trưởng thành cao lớn vạm vỡ. Simba của lúc này đã quên mất trách nhiệm đối với vương quốc, cũng không muốn nhớ lại nỗi đau của tuổi thơ, cho dù là người bạn tốt nhất thời thơ ấu Nala xin cậu quay về để chấn hưng vương quốc, cậu vẫn lựa chọn tiếp tục chạy trốn.

Nhưng mặt trời đã sưởi ấm kẻ bị tổn thương, một linh hồn trên bầu trời cũng đang bảo vệ đứa con của mình. Vào một lần tình cờ, một sợi bờm của Simba bị gió thổi bay đi rất xa, mấy lần đều rơi vào trong tay của Rafiki. Sau khi nhà thông thái Rafiki xem xong, nhận được tin Simba vẫn còn sống trên đời, vậy là vương quốc Vinh Quang có hy vọng sống lại rồi. Rafiki lập tức xuất phát lên đường đi tìm kiếm Simba, vừa gặp mặt đã đưa ra câu hỏi vô cùng sâu sắc: “Cậu là ai?”

Dưới sự giúp đỡ của Rafiki, Simba tìm thấy hình bóng của Mufasa trong cái bóng phản chiếu của chính mình. Giọng nói từ ái và uy nghiêm của Mufasa vang lên giữa bầu trời, Mufasa luôn cảm thấy kiêu hãnh vì Simba, hy vọng Simba có thể tìm được vị trí của chính mình trong vòng quay của cuộc đời, gánh vác sứ mệnh bảo vệ vương quốc.

Dưới sự giúp đỡ của ý trời và mọi người, Simba lấy lại được sự nhiệt huyết đối với cuộc sống, từng tiếng gầm lớn vang khắp đất trời, thông báo rằng sư tử đực Simba đã trỗi dậy rồi! Simba chạy một mạch để đuổi theo Nala, cậu cùng sức mạnh chính nghĩa của vương quốc Vinh Quang sát cánh bên nhau, giành lại ngôi vị thuộc về mình, xây dựng lại vương quốc mà cha mình để lại. “Cha từng dạy con phải bảo vệ mọi thứ mà ánh sáng mặt trời chiếu tới, nếu như con không cố gắng, thì ai sẽ làm điều đó?” Những muông thú kiên trì gìn giữ lương tri vẫn luôn nhớ đến Mufasa, đều cho Simba một câu trả lời chắc chắn.

Đặc biệt là Pumbaa và Timon luôn xem việc tận hưởng niềm vui trước mắt là phương châm sống, cho rằng cuộc sống chỉ là một đường thẳng vô nghĩa. Lần này họ cũng không bỏ mặc mọi sự, mà lựa chọn tham gia vào cuộc chiến chính nghĩa của Simba. Giống như những gì họ từng  nói, đường thẳng của họ sớm muộn gì cũng sẽ bắt gặp vận mệnh của Simba, họ phải giúp đỡ bạn bè, chiến thắng trận chiến quan trọng nhất trong cuộc đời.

Cuộc quyết chiến chính tà

Đến đoạn cuối của bộ phim cũng là lúc tình tiết kích động nhất được mở ra. Mây đen phủ kín bầu trời phía trên tảng đá Vinh Quang, Scar và Sarabi xảy ra tranh cãi, sau đó lao vào tấn công nhau. Lúc này, Simba mang theo phong thái vương giả giống hệt Mufasa xuất hiện trước mặt mọi người như một kỳ tích, bầy sư tử vô cùng hào hứng, nhưng lại khiến cho Scar và đám linh cẩu khiếp sợ. Simba nói một cách rất cương quyết: “Scar, cho chú quyết định, nhường ngôi hoặc khai chiến!”

Chỗ dựa duy nhất của Scar chỉ có đám linh cẩu vì lợi ích nhất thời mà kết làm đồng minh, còn Simba thì lại có được sự che chở của ông Trời và thần dân của vương quốc Vinh Quang, điều này giống với câu nói “đắc đạo đa trợ, thất đạo quả trợ” mà Nho giáo truyền thống hay nói đến. Scar muốn tiếp tục dùng cái chết của Mufasa để làm suy sụp tuyến phòng ngự trong lòng của Simba. Hắn từng bước từng bước dồn Simba đến bên vực, nhìn thấy Simba sắp bị mất mạng dưới đáy vực. Scar tưởng rằng mình đã thành công, nên đã đắc ý nói ra hết chân tướng giết hại Mufasa, và chuẩn bị dùng cách tương tự để giết Simba.

Ngay lúc này, một tia điện lóe sáng trên bầu trời, đánh gãy một cành cây khô, dưới đáy vực sâu là một đám lửa đang âm ỷ bùng cháy dữ dội. Trong tình cảnh nguy hiểm, phía Simba hiện ra ánh sáng đã đánh mất từ lâu. Sau khi biết rõ chân tướng sự việc, Simba vô cùng tức giận trước tội ác của chú mình, cậu đã chiến thắng được sự hổ thẹn và nhu nhược trong nội tâm. Vì cha mình, vì vương quốc, Simba bùng nổ một sức mạnh vô hạn, há miệng cắn thẳng vào cổ Scar, mượn sức né tránh của Scar, Simba nhảy lên được trên vực, giữ được tính mạng.

Tiếp theo, Simba phát ra tiếng gầm dữ dội về phía Scar: “Sao chú lại nhẫn tâm giết chết cha của con, anh trai của chú? Chú giết chết ông ấy, chú hãy nói sự thật với mọi người đi, hung thủ!”, vạch trần mưu kế của Scar, Simba cùng Scar và đám linh cẩu mở ra một cuộc chiến sinh tử. Bầy sư tử nhịn nhục đã lâu, liền phát động cuộc tấn công mạnh mẽ nhất, ngay cả chú chim Zazu bé nhỏ, Rafiki tuổi đã cao, còn có Pumbaa, Timon đều tham gia vào trận chiến. Ngọn lửa càng cháy càng lớn, Simba và những chiến hữu của mình cũng càng đánh càng hăng.

Đám linh cẩu liên tục bị đánh bại, cuộc chiến lúc này chuyển sang thành trận quyết chiến giữa Simba và Scar, cuộc đối đầu cuối cùng giữa sức mạnh chính và tà. Scar nhìn thấy mình đã thất thế, nhưng vẫn không biết hối cải, giả vờ van xin Simba tha mạng. Còn Simba thì nói rằng cậu sẽ không giết hại người thân, và ra lệnh đuổi Scar đi: “Chạy trốn đi, mãi mãi đừng quay về nữa!” Thiện ác báo ứng, những lời mà năm xưa Scar nói với Simba, bây giờ lại được nói ra từ miệng của Simba, đây thực sự là một sự mỉa mai lớn nhất đối với Scar.

Tuy nhiên Scar vẫn vùng vẫy thêm một lần cuối cùng, đánh lén Simba không thành công, hai sư tử đực lại lao vào cuộc chiến sống còn một lần nữa. Sau vài hiệp, Scar yếu thế bị rơi xuống vực, bị đám linh cẩu bao vây tấn công. Tiểu nhân kết giao với nhau vì lợi ích, Scar bị đuổi khỏi ngôi vua, mất đi lợi ích ban đầu, đám linh cẩu cũng không cần phải bảo vệ Scar nữa, mà xé xác hắn ra chia nhau ăn thịt.

Tà ác bị diệt trừ, một trận mưa lớn đột nhiên trút xuống, làm dịu tình hình hạn hán trong nhiều năm, cũng rửa sạch đi mọi bẩn thỉu hôi hám, để đón chào ánh sáng của hy vọng đang đến.

Vua sư tử Simba phát ra tiếng gầm mạnh mẽ, thảo nguyên hoang vu đón chào sự sống mới, muông thú quay trở lại vương quốc Vinh Quang. Lại vào một buổi sáng mặt trời chiếu rọi muôn nơi, mọi người tụ tập phía dưới tảng đá Vinh Quang, chào đón con của Simba và Nala ra đời. Cuộc sống không ngừng sinh sôi nảy nở, lựa chọn chính nghĩa, chúng ta sẽ mãi mãi tồn tại cùng ánh sáng, còn lựa chọn tà ác, thì chỉ có thể sống tạm bợ trong bóng thôi mà thôi, cho dù ngông cuồng được một lúc, rồi cũng bị chính nghĩa diệt trừ.

Trong thời thế hỗn loạn như hiện nay, người ta luôn muốn nghe những câu chuyện có tính chính nghĩa, phim hoạt hình “Vua Sư Tử” thật sự là một lựa chọn tuyệt vời. Đây không phải là một cảnh tượng hoàng tử trả thù đơn giản, cũng không phải trận chiến tranh đoạt ngôi vị đơn thuần, đằng sau nó hàm chứa một chân lý phổ quát, đó là thiện ác đều có báo ứng, tà không thể thắng chính.

Hãy nhìn xem con sư tử đực uy phong lẫm liệt đó, khi kiên trì giữ vững niềm tin trong bóng tối, khi phát ra tiếng gầm giận dữ với thế lực tà ác, khi chiến đấu hết mình vì bảo vệ vương quốc, khi tỏa sáng dưới ánh mặt trời, có phải rất giống với những người đang cố gắng phấn đấu vì chính nghĩa và chân lý hay không?

Theo Epoch Times
Châu Yến biên dịch

Nguồn DKN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here