Trang chủ Thông điệp cuộc sống Làm thế nào để có thể ‘bách niên giai lão’?

Làm thế nào để có thể ‘bách niên giai lão’?

311
0

Làm thế nào để có thể ‘bách niên giai lão’?

Yếu tố nào ảnh hưởng đến tuổi thọ của con người?
Ảnh: Danielkirsch / Pixabay.

Người muốn sống lâu trăm tuổi thì chế độ ăn uống hợp lý chiếm 25%, nhân tố khác tác động đến chiếm 25% và tâm lý cân bằng chiếm tới 50%. Vậy tại sao yếu tố cân bằng tâm lý lại có thể tác động đến tuổi thọ của một người tới 50%. Chúng ta nên hiểu thế nào về vấn đề này? 

Nói về vấn đề sức khỏe và sống lâu, từ xưa đến nay có không ít người đã tìm hiểu, nghiên cứu và theo đuổi đề tài này. Một nhà sinh vật học từng đoạt giải Nobel và huy chương Elizabeth đã đưa ra kết luận về điều khiến một người có thể sống lâu chính là sự cân bằng tâm lý. Kết luận của ông cũng nhận được rất nhiều sự quan tâm của mọi người. 

Người muốn sống lâu trăm tuổi thì chế độ ăn uống hợp lý chiếm 25%, nhân tố khác tác động đến chiếm 25% và tâm lý cân bằng chiếm tới 50%. Vậy tại sao yếu tố cân bằng tâm lý lại có thể tác động đến tuổi thọ của một người tới 50%. Chúng ta nên hiểu thế nào về vấn đề này? 

“Hormone căng thẳng” có thể khiến thân thể chịu nhận tổn thương, muốn chữa bệnh trước tiên phải điều trị tâm lý. Một nghiên cứu tâm lý đã phát hiện ra rằng: “Khi tức giận, cơ thể người sẽ sản sinh ra hormone căng thẳng đủ để giết chết một con chuột bạch. Do đó “hormone căng thẳng” còn được gọi là “hormone độc ​​hại”.

Y học hiện đại đã phát hiện ra rằng: Những biểu hiện bệnh lý như xơ cứng động mạch, tăng huyết áp, viêm loét dạ dày tá tràng, kinh nguyệt không đều… có đến 65% đến 90% nguyên nhân gây ra bệnh là có liên quan đến suy nhược tâm lý. Do đó, những bệnh như vậy được gọi là bệnh tinh thần.

Nếu một người biểu hiện ra bồn chồn, tức giận, căng thẳng,… thì sẽ làm cho hormone căng thẳng duy trì ở mức cao trong thời gian dài. Điều này sẽ khiến hệ thống miễn dịch của cơ thể bị ức chế và phá hủy, và hệ thống tim mạch trở nên vô cùng yếu ớt khi người đó phải làm việc quá sức trong thời gian dài.

Thân thể và tâm trí con người không thể tách rời. Khi một người hạnh phúc, não bộ sẽ tiết ra “hormone có lợi” như dopamine. Các hormone có lợi sẽ giúp tâm trí thư giãn, tạo ra khoái cảm, làm cho thân thể và tinh thần rất thoải mái. Nhờ vậy mà các hệ cơ năng trong thân thể giúp nhau cân bằng, điều tiết tốt, tăng cường sức khỏe. Vậy chúng ta áp dụng luyện tập nó như thế nào để hỗ trợ tăng cường sức khỏe thể chất và tinh thần, giúp một người sống lâu? 

Thể chất và tinh thần khỏe mạnh, gia đình hòa thuận là bí quyết sống lâu 

Một phụ nữ nông dân ở Georgia, Mỹ đã sống 132 năm 91 ngày. Khi bà được 130 tuổi, có phóng viên từng hỏi bà bí quyết trường thọ, bà trả lời: “Đầu tiên là gia đình hòa thuận …”

Hai giáo sư tâm lý của Hoa Kỳ đã thực hiện một nghiên cứu kéo dài 20 năm, kết quả cho thấy trong số các yếu tố quyết định ảnh hưởng đến tuổi thọ, “mối quan hệ giữa các cá nhân” được xếp hạng đầu tiên. Họ nói rằng mối quan hệ giữa các cá nhân còn quan trọng hơn trái cây, rau quả và tập thể dục thường xuyên cùng với kiểm tra sức khỏe định kỳ. 

Trong cuộc sống, mỗi cá nhân đều có mối liên hệ với nhau

Nhà tâm lý học Maslow đã tổng kết ra 5 nhu cầu cuộc sống theo mức từ thấp đến cao như sau: “Nhu cầu sinh lý, nhu cầu an toàn, nhu cầu xã hội, nhu cầu giao tiếp, nhu cầu tự hoàn thiện”.

Ngoại trừ nhu cầu sinh lý, các nhu cầu khác của một người đều có mối liên hệ với các cá nhân khác. Khi nhu cầu được thỏa mãn thì con người sẽ cảm thấy hạnh phúc. 

“Mục tiêu” có thể kích thích sức sống của một người và là điều tốt nhất giúp bảo dưỡng các tế bào não bộ. 

Một nghiên cứu mới cho thấy, “mục tiêu cảm giác mạnh mẽ” có ích đối với sức khỏe của một người. Bởi vì trong cuộc sống, dù người đó có truy cầu hay không sẽ quyết định tâm lý của một người, từ đó quyết định tình trạng thể chất của người đó.

Mạch máu não của người suy nghĩ nhiều thường ở trạng thái căng ra, do vậy cần phải bảo dưỡng các tế bào não để nó không lão hóa quá sớm. 

Các nhà khoa học cũng phát hiện ra rằng, khi não hoạt động sẽ khiến nhiều đường glucose được đưa đến khu vực cần thiết của não hơn. 

Khi nghỉ ngơi, người già có tỷ lệ sử dụng đường glucose trong não thấp hơn so với người trẻ, tuy nhiên, khi vận động thì lượng đường này đưa đến não cũng không thua kém người trẻ. 

Do đó, khi não hoạt động có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất của não và trì hoãn quá trình lão hóa.

“Lấy giúp người làm vui” sẽ khởi tác dụng chữa bệnh và là cách tốt để ngăn ngừa và điều trị trầm cảm. 

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng giúp đỡ người khác về “vật chất” có thể giảm 42% tỷ lệ tử vong; hỗ trợ tinh thần cho người khác có thể giảm tỷ lệ tử vong xuống 30%.

Tại sao giúp đỡ người khác có tác dụng chữa bệnh?

Bởi vì giúp đỡ người khác là một việc tốt và sẽ tạo ra cảm giác hạnh phúc, tự hào khó tả trong lòng. Hành động này sẽ làm giảm tỷ lệ sản sinh hormone căng thẳng và thúc đẩy việc tiết ra “hormone tốt”.

Chuyên gia về dịch tễ học tâm thần thậm chí còn nói: “Nuôi dưỡng thói quen giúp đỡ người khác là một cách tốt để ngăn ngừa trầm cảm”.

“Trả giá cho lòng tốt” sẽ “gặt hái lòng tốt”, điều này sẽ thiết lập mối quan hệ hài hòa giữa các cá nhân. 

Như đã nói ở trên: “Mối quan hệ giữa các cá nhân là nhân tố quyết định ảnh hưởng đến tuổi thọ, vậy làm thế nào để chúng ta thiết lập mối quan hệ hài hòa giữa các cá nhân?

Quản Trọng nói: “Không khí thân thiện sẽ chào đón người đến để thiết lập mối quan hệ thân như anh em, ngược lại sẽ chiêu mời mối hại đến bên mình”. Phản ứng giữa người với người cũng giống như tiếng vang mà người phát ra trong núi. “Người thiện” phát ra tiếng “thiện”, “người ác” phát ra tiếng “ác”. Mối quan hệ giữa các cá nhân của một số người kém hơn, bởi vì họ đã tranh giành hơn thua với mọi người ở khắp mọi nơi. 

Hành động có lợi cho các mối quan hệ hài hòa giữa các cá nhân bao gồm:

Khen ngợi, hài hước, mỉm cười, tôn trọng, lịch sự, hiền hòa, bao dung, độ lượng, thông cảm, đồng tình, trung thành, lắng nghe, v.v.

Hãy luôn nhớ rằng: Chỉ có tâm tình vui vẻ mới là mục tiêu để con người theo đuổi cho đến cuối cuộc đời. 

Theo Vision Times
San San biên dịch

Nguồn DKN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here