Trang chủ Thông điệp cuộc sống 3 câu chuyện ngắn chứa đựng triết lý nhân sinh

3 câu chuyện ngắn chứa đựng triết lý nhân sinh

348
0

3 câu chuyện ngắn chứa đựng triết lý nhân sinh

Ảnh: Shutterstock

Khi mang theo trí tuệ để xuất phát, thì hãy mang theo niềm vui đi cùng, nếu bạn có niềm vui đã là thành công một nửa rồi…

Con lừa bò lên nóc nhà

Có một con lừa tìm đủ mọi cách để trèo lên trên nóc nhà. Với sự nỗ lực hết sức lớn, cuối cùng nó cũng lên đến nóc nhà. Dưới sự vây quanh quan sát của mọi người, nó vui mừng khua chân nhảy múa tung tăng, dẫm đạp vỡ nát mái ngói…

Chủ nhân của nó khi ấy từ đồng ruộng trở về, nhìn thấy con lừa đang ở trên nóc nhà phá phách, người nông dân vội vàng bò lên nóc nhà và đuổi con lừa xuống dưới, ông còn dùng một cái gậy rất to để đánh nó.

“Tại sao lại đánh tôi? Hôm qua tôi thấy con khỉ cũng nhảy như vậy mà. Lúc đó ông thậm chí còn tỏ vẻ rất vui nữa, nhảy múa thế này hình như mang đến rất nhiều niềm vui cho ông”. Con lừa nói một cách oan ức.

“Mày tưởng rằng mày là khỉ hay sao? Đừng quên rằng, mày là một con lừa, không thể trèo lên nóc nhà để nhảy múa được!”, nói xong người nông dân lại dùng gậy đánh con lừa một trận tả tơi.

Triết lý nhân sinh: Bắt chước một cách mù quáng, nhưng lại rơi vào kết cục bị người ta đuổi xuống khán đài, bởi vì không biết chính xác vị trí của mình nằm ở đâu. Việc đối nhân xử thế xem ra tuyệt đối không được bắt chước một cách mù quáng vậy.

Ba ứng viên xin việc

Có một công ty đa quốc gia tuyển dụng vị trí giám đốc kế hoạch, rất nhiều ứng viên đến phỏng vấn xin việc, quá trình tuyển chọn cũng vô cùng nghiêm khắc. Sau khi trải qua nhiều vòng tuyển chọn, chỉ còn lại 3 người.

Tiếp theo chỉ còn một vòng tuyển chọn cuối cùng nữa thôi.

Ba ứng viên này đều được sắp xếp riêng biệt vào trong một căn phòng kín có máy quay giám sát, trong phòng có đầy đủ các vật dụng sinh hoạt và đồ điện gia dụng, nhưng không có điện thoại, không có kết nối mạng, điện thoại của ba người này cũng bị thu giữ.

Phía nhà tuyển dụng không nói cho ba người này biết cụ thể phải làm những gì, chỉ kêu ba người này kiên nhẫn chờ đợi người ta mang đề thi đến.

Ngày thứ nhất, cả ba người đều trải qua một ngày trong sự hứng thú vui vẻ, đọc sách báo, xem tivi, nghe nhạc, chỉ là khi nấu cơm đã xảy ra một số vấn đề nhỏ, vì cả ba đều không giỏi chuyện bếp núc, nhưng ba người họ vẫn vui vẻ nấu cơm trong tình huống tay chân lóng ngóng.

Ngày thứ hai, vì chờ mãi không thấy có người mang đề thi đến, có người đã trở nên bực tức khó chịu, có người không ngừng chuyển kênh tivi, đọc sách thì lật tới lật lui, thậm chí cơm nước cũng chỉ nấu nướng qua loa; có người thì liên tục đi qua đi lại trong phòng, hai chân mày nhíu lại, nét mặt nặng nề, đêm ngủ thì quay qua quay lại không thể nào ngủ được; nhưng cũng có người vẫn cười theo tình tiết khôi hài trong phim, xem sách một cách chậm rãi, nấu cơm rồi ăn cơm một cách vui vẻ, đêm đến thì ngủ rất ngon. 5 ngày sau, khi phía nhà tuyển dụng mời ba người này ra ngoài, hai ứng viên nóng lòng lo lắng đã trở nên hốc hác, khô héo không còn sức sống, chỉ có ứng viên vui vẻ từ đầu đến cuối vẫn giữ được tinh thần thoải mái và tràn đầy sức sống.

Ba ứng viên im lặng chờ đợi giám khảo đưa ra đề thi cuối cùng, không ngờ giám khảo đưa ra quyết định, nói rằng:  Người có thể sống vui vẻ từ đầu đến cuối trong căn phòng kín đó được tuyển dụng.

Giám khảo giải thích với ba ứng viên rằng: “Vui vẻ là một loại sức mạnh, người có thể duy trì được một tâm trạng vui vẻ ở bất cứ hoàn cảnh nào, thì càng có thể đi đến thành công hơn!”

Triết lý nhân sinh: Khi mang theo trí tuệ để xuất phát, thì hãy mang theo niềm vui đi cùng, nếu bạn có niềm vui đã là thành công một nửa rồi.

Ảnh: Shutterstock

Con ếch và ốc sên

Có một con ốc sên luôn có thành kiến với một con ếch.

Con ếch phải chịu đựng cảnh này quá lâu ngày nên cảm thấy bất mãn, nó đến hỏi ốc sên: “Thưa anh ốc sên, phải chăng tôi có điểm gì khiến anh không hài lòng, cho nên anh mới ghét tôi như vậy?”

Ốc sên nói: “Mấy anh có bốn chân có thể nhảy qua nhảy lại, còn tôi phải đeo cái vỏ nặng nề của mình, dính chặt vào mặt đất mà bò đi, cho nên trong lòng thấy rất khó chịu”.

Ếch nói: “Nhà nào cũng có một cuốn kinh khó đọc tụng. Anh chỉ nhìn thấy niềm vui của chúng tôi, mà không nhìn thấy nỗi khổ của chúng tôi”. Lúc này, có một con chim ưng rất to đột nhiên lao xuống tấn công, ốc sên nhanh chóng trốn vào trong vỏ của mình, còn con ếch thì bị chim ưng nuốt chửng vào trong bụng.

Triết lý nhân sinh: Hưởng thụ cuộc đời của bạn, không cần so sánh với người khác. Hãy nghĩ đến những gì mà mình đang có, như vậy sẽ khiến chúng ta cảm thấy biết ơn cuộc đời và cảm thấy hạnh phúc hơn.

Theo Vision Times
Châu Yến biên dịch

Nguồn DKN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here