Trang chủ Thông điệp cuộc sống Quỷ Cốc Tử: 3 loại người định sẵn không có phúc khí

Quỷ Cốc Tử: 3 loại người định sẵn không có phúc khí

301
0

Quỷ Cốc Tử: 3 loại người định sẵn không có phúc khí

Ảnh ghép minh họa

Phúc khí đời người không tự dưng mà có được, mà phụ thuộc rất lớn vào thái độ sống, cung cách đối nhân xử thế của người ấy vậy…

Nói đến Quỷ Cốc Tử thì chắc hẳn ai cũng không còn xa lạ gì. Ông là một nhân vật nổi tiếng trong thời kỳ Chiến Quốc, là một trong những “bách gia chư tử”, là ông tổ của Tung Hoành gia, còn có thân phận là nhà chính trị, nhà ngoại giao, nhà âm nhà, nhà tiên tri, nhà giáo dục. Tuy rằng ông chưa từng xuất hiện trước mặt người đời, nhưng các đệ tử của ông như Bàng Quyên, Tôn Tẫn, Trương Nghi, Tô Tần… đều có thể nói là những nhân vật lớn làm thay đổi lịch sử Trung Quốc.

Quỷ Cốc Tử cho rằng, người nào có ba đặc điểm này, định sẵn là người không có phúc khí.

Người cố chấp tự phụ, không nghe người khác khuyên, chuyện gì cũng dựa vào ăn may

Loại người này là loại người cho rằng suy nghĩ của mình luôn luôn là đúng, lúc nào cũng cho rằng mình đúng, cảm thấy tất cả mọi chuyện đều nằm trong sự kiểm soát của mình. Ví dụ như Tây Sở bá vương Hạng Vũ, ông chính là một người ngoan cố tự phụ điển hình. Ông cảm thấy mình sinh ra đã không có người nào có thể đánh bại được, kết quả ông lại bị đánh bại bởi một người mà ông không xem ra gì, người đó chính là Lưu Bang.

Tranh vẽ Tây Sở Bá Vương Hạng Vũ (Nguồn: Wikipedia)

Người có lòng dạ độc ác, tâm địa không lương thiện

Lương thiện ở đây không phải là yêu cầu bạn phải làm những chuyện đại từ đại bi quá to tát, chuyện gì cũng phải nghĩ cho người khác, không phải như vậy. Mỗi người đều có những mong cầu riêng của bản thân, nhưng ít nhất bạn nên duy trì được một trái tim trong sáng.

Quỷ Cốc Tử cho rằng, một khi con người mất đi trái tim trong sáng, trở nên tâm địa đen tối, gian trá, thì sẽ nhanh chóng mất đi bạn bè, không có người giúp đỡ, cô độc không có sự hỗ trợ, cho dù người đó có tài giỏi như thế nào đi nữa, sớm muộn cũng sẽ bị đánh bại.

Người hà khắc, miệng lưỡi hà khắc, tâm địa cũng hà khắc

Người không có một trái tim khoan dung, chuyện gì cũng tính toán chi li, không bao giờ chịu thiệt một chút gì cả, trong lòng không dung chứa nổi người khác, không chấp nhận được những chuyện trái với ý mình, không muốn chiều theo ý người khác dù là chuyện nhỏ nhất đi nữa, người như vậy sẽ rất khó thành tựu được chuyện lớn.

Ảnh: Shutterstock

Cho dù họ tạm thời có được một chút lợi ích nhỏ đi nữa thì cũng không thể dài lâu, cuối cùng chỉ tự mình hà khắc chính bản thân mình mà thôi.

Người xưa cho rằng, những người hay nói lời thất đức cũng chính là tự làm mất đi phúc báu của mình, và không thể nào tích phúc được. Vì vậy, những bạn nào có ba khuyết điểm trên thì nhất định phải sửa đổi! Có một bố cục cuộc đời rộng lớn thì phúc khí tự nhiên sẽ đến thôi!

Theo Vision Times
Châu Yến biên dịch

Nguồn DKN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here