Trang chủ Thông điệp cuộc sống Nhân sinh có 3 điều phải ngộ và 5 điều nhất định...

Nhân sinh có 3 điều phải ngộ và 5 điều nhất định phải làm

236
0

Nhân sinh có 3 điều phải ngộ và 5 điều nhất định phải làm

Ảnh minh họa: Shutterstock.

Có người ví chuyện tốt xấu trong đời giống như chiếc bu-mê-răng, ta ném nó đi thì nó sẽ quay trở về với ta một ngày nào đó. Hàng ngày cư xử hành động đều cố gắng theo đạo lý, tu dưỡng tâm tính, thì sớm muộn những điều tốt đẹp sẽ tới với ta và ngược lại. 

Thế nên có thể nói, muốn có phúc báo tốt trong đời, ta nên làm được 5 điều và ngộ được 3 điều sau đây.

Đời người có 5 điều nên làm

Tính tình ôn hòa

Từ góc độ của y học mà xét, khá nhiều căn nguyên của bệnh tật đều do “nóng giận” mà ra. Vậy nên, người mà lúc nào cũng có thể giữ được tâm thái bình hòa đối đãi với mọi người và sự tình, kỳ thực cảnh giới tu dưỡng của người này đã rất cao rồi.

Chúng ta thấy tất cả các cao tăng đại đức, họ lúc nào cũng đều giữ được tâm thái bình hòa tĩnh lặng, dù ngoại cảnh có biến đổi thế nào, trong tâm cũng không hề gợn sóng, càng không tùy tiện nóng giận.

Trong cuộc sống cũng như trong công việc, chỉ cần bạn luôn không ngừng cải thiện những thói quen xấu, đồng thời tu dưỡng tốt tính khí của mình, vận mệnh nhất định sẽ dần dần theo đó mà thay đổi.

Đừng tối mắt vì lợi

Có một câu nói, “tối mắt vì lợi khiến ta chịu thiệt thòi to lớn”. Khi bạn cho rằng mình đã chiếm được lợi ích, nhưng trên thực tế, đã phải hao tổn tâm trí, thời gian, công sức, lại đắc tội với người khác vì chiếm dụng lợi ích đáng lẽ phải thuộc về họ, còn phải không ngừng tìm cách che đậy việc làm sai trái để đạt được lợi ích bất chấp thủ đoạn. Nếu tính gộp cả lại, người chịu thiệt lớn nhất vẫn lại là chính bản thân mình. Chẳng phải là cái được không bõ cho cái mất hay sao.

Họa phúc được mất, trong vô minh đều đã có an bài sẵn cả.

Không toan tính thiệt hơn

Đời người những lúc đắc chí cũng vậy, ngã lòng cũng vậy, đều là chuyện thường tình, chúng ta đừng nên quá chấp trước vào nó. Những người gặp may không thể lúc nào cũng luôn thuận buồm xuôi gió, những người đen đủi sẽ không đen đủi cả một đời. 

Ảnh minh họa: Shutterstock.

Phong thủy luân phiên chuyển dời, nói không chừng một ngày nào đó sẽ đến phiên mình. Nếu thời cơ chưa đến, hà tất phải cưỡng cầu? Chỉ lo làm tốt việc trước mắt, chỉ cần cố gắng hết sức, sẽ chẳng bao giờ phải hối hận và luôn ở thế ngẩng cao đầu vì không có gì phải hổ thẹn.

Nếu bạn luôn suy tính thiệt hơn, cho đi một chút lại muốn có được nhiều hơn, không có tích cóp, không giữ được bình tĩnh, vậy sao có thể đi được chặng đường dài đây?

Xem nhẹ danh lợi

Danh lợi trên thế gian thảy đều là vật ngoài thân. Những thứ quý báu thật sự thuộc về bản thân mình, mà nhiều người trong chúng ta lại nhìn không ra. Sức khỏe của bản thân, hạnh phúc và hòa thuận của gia đình mới là quan trọng nhất. Ngay cả khi bạn chạy theo nhiều thứ bên ngoài hơn, cũng không nên đánh mất chúng.

Khi bạn có được sự giàu có và danh vọng, nhưng thân mang đầy bệnh tật, người nhà cũng không được khỏe mạnh, tình cảm hôn nhân rạn nứt, con cái không còn ngoan ngoan vâng lời, thế thì những nỗ lực trước đây của bạn rốt cuộc còn có ý nghĩa gì nữa đây?

Xem trọng dưỡng sinh 

Không có sức khỏe tốt, thì lấy gì để chèo chống bản thân ra sức cố gắng, mang đến hạnh phúc cho bản thân và gia đình mình?

Mọi thứ đều trở lại vấn đề này. Lúc thường làm việc đừng quá quên mình, lúc cần nghỉ ngơi thì hãy nghỉ ngơi, đồng thời cũng cần phối hợp tốt giữa thói quen ăn uống, vận động và sinh hoạt.

Những lúc then chốt nhất, vẫn cần phải điều chỉnh tốt tâm thái, sống sao cho vui vẻ thoải mái, vậy mới có thể khiến khí huyết lưu thông, trăm bệnh không mắc.

Ảnh minh họa: Shutterstock.

Đời người có 3 điều phải ngộ

Bố mẹ thân thể khỏe mạnh, vợ chồng bầu bạn quan tâm, con cái hồn nhiên khỏe mạnh, cuộc sống giản đơn, người nhà bình an, đây chính là hạnh phúc rồi.

Mở mắt ra, có mục tiêu phấn đấu. Nhắm mắt lại, có được giấc ngủ ngon lành. Lòng không vướng bận, không phiền não, đây chính là vui vẻ.

Vì gia đình ra sức phấn đấu, vì cuộc sống lặn lội bôn ba, chỉ mong bố mẹ có thể an hưởng tuổi già, con cái lớn lên khỏe mạnh, đấy chính là trách nhiệm.

Con đường của đời người, đều phải bước đi từng bước một. Hương vị của cuộc sống, đều phải nếm từng chút từng chút. Đã đến thế gian này, đều không tránh được tôi luyện trăm đường, đấy chính là sinh tồn.

Người giàu, có những phiền não của người giàu, người nghèo, có niềm vui của người nghèo. Nỗi chua xót của ai thì chỉ người ấy hiểu, niềm hạnh phúc của ai thì chỉ người đó mới hay. Cớ chi phải ngưỡng mộ người ta, đố kỵ người ta, đấy chính là cuộc sống.

Tóc xanh ngả bạc, ấy là vết tích của năm tháng. Nếp nhăn nơi khóe mắt, ấy là khắc họa của thời gian. Nói năng từ tốn chậm rãi, ấy là lĩnh ngộ sâu sắc của sự từng trải. Không ai có thể đình trệ được thời gian, cũng không ai có thể cản ngăn được năm tháng, ấy chính là đời người.

Làm người cần đủ ba phẩm chất

Biết đủ

Người sống biết đủ, dù ngủ trên sàn cũng giống như đang ở nơi thiên đường.

Người không biết đủ, dù thân đang ở thiên đường, cũng như ở nơi địa ngục vậy.

Đời người, trong tâm biết đủ là quan trọng nhất, mãi chạy theo ham muốn vật chất, dẫu có được nhiều hơn nữa, trong tâm cũng không thấy đủ, ấy chính là nghèo khổ.

Trái lại, cuộc sống vật chất thanh bần, cũng không ảnh hưởng đến mãn nguyện của tâm hồn. Biết đủ và có thể bình thản cho đi, chính là giàu có thật sự.

Tích đức

Người tích đức, tuy không ai nhìn thấy, nhưng hành thiện tự có trời biết.

Người hành thiện, giống như cỏ mọc nơi sân vườn mùa xuân, tuy không thấy nó lớn lên, nhưng mỗi ngày một tăng thêm. Kẻ hành ác giống như tảng đá mài dao, dù không thấy nó hao đi, nhưng mỗi ngày một giảm thiểu.

Họa phúc không cửa, nhưng luôn gắn chặt trong tâm. Cái đáng sợ khi làm điều ác, không ở chỗ bị người ta phát hiện, mà ở chỗ tự mình biết rõ.

Chỗ đáng khen của việc hành thiện, không ở những lời tán dương của người khác, mà ở trong tâm luôn cảm thấy thanh thản bình an.

Ảnh minh họa: Shutterstock.

Thân thiện

Chớ coi thiện lương của người khác là yếu đuối, thật ra đó là họ có tấm lòng rộng lượng.

Chớ coi khoan dung của người khác là nhu nhược, thật ra đó là họ có tấm lòng từ bi.

Những người tốt bụng thường không dễ nổi giận, điều đó không có nghĩa là họ sẽ không tức giận.

Một người tính cách ngây ngô, hờ hững chẳng qua là họ giả hồ đồ, điều đó không có nghĩa là họ không có giới hạn.

Tình cảm, tuyệt đối chớ nên miễn cưỡng.

Lòng người, tuyệt đối đừng mang ra đùa cợt.

Duyên phận, tuyệt đối đừng bỏ lỡ mất.

Cả hai cùng yêu thương trân trọng, mới có được tình cảm chân thành.

Cả hai đều bao dung vị tha, mới có thể gắn bó bền lâu.

Vũ Dương
Theo Secretchina

Video: Ý nghĩa của cuộc sống không phải ở chỗ nhìn thấu mà chính là trải nghiệm

videoinfo__video3.dkn.news||407e4b412__

Nguồn DKN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here