Trang chủ Thông điệp cuộc sống Học cách nói lời từ chối cũng là một loại trí tuệ

Học cách nói lời từ chối cũng là một loại trí tuệ

264
0

Học cách nói lời từ chối cũng là một loại trí tuệ

Ảnh minh họa: Shutterstock.

Trong cuộc đời mình không cần phải lấy lòng ai cả, không học được cách từ chối, đôi khi bạn sẽ phá hủy cuộc sống của chính mình.

Hôm qua có một chị đến nhà chúng tôi ở nhờ. Sáng nay khi chúng tôi đang làm đồ ăn sáng, điện thoại chị rung lên. Chị vừa nhìn điện thoại liền cau mày. Tôi hỏi chị sao thế, chị nói “đồng nghiệp cũ muốn mua nhà, nhắn tin vay mấy chục triệu”.

10 phút sau, người bạn đó gọi điện đến: “Cậu đọc tin nhắn chưa, tớ đang cần dùng gấp, cảm ơn cậu nhé, làm phiền cậu rồi”, còn chụp cả ảnh chứng minh thư để chứng minh mình không phải lừa đảo. Tôi hỏi chị suy nghĩ kỹ chưa? Chị nói: “Chị cảm thấy quan hệ giữa chị và cô ấy không tốt đến mức có thể vay một số tiền lớn đến thế, chị ngay từ đầu đã không muốn cho vay nhưng không biết mở miệng từ chối người ta như thế nào”.

Nhớ lại thời cấp 3, tôi có một cô bạn thân lớp bên, cô ấy yêu thầm lớp trưởng của lớp chúng tôi, thư tình của cô ấy còn do tôi sửa giúp và tự tay đặt trong ngăn bàn của lớp trưởng. Nhưng hai ngày sau vẫn không có bất cứ hồi âm nào, thậm chí trên sân trường lớp trưởng còn chủ động vẫy tay chào hỏi với bạn tôi. Chúng tôi nghĩ có lẽ bức thư bị rơi ở đâu đó, lớp trưởng không đọc được. Bạn tôi vẫn tiếp tục yêu thầm lớp trưởng, cho đến một ngày cô ấy nhịn không được mà đứng trước mặt lớp trưởng tỏ tình, lớp trưởng nói: “Tớ suy nghĩ rồi mới có thể quyết định chúng ta có thể ở bên nhau hay không, bạn rất xinh đẹp và đáng yêu, đây là vinh hạnh của tớ, nhưng tớ vẫn chưa nghĩ được còn đi học thì có nên yêu đương hay không, sợ ảnh hưởng đến việc học”.

Đến năm cuối cấp ba, người lớp trưởng đó lại yêu một cô gái khác, còn người bạn của tôi vẫn thầm yêu anh đến kỳ cuối cấp. Khi cô ấy nhìn thấy lớp trưởng của tôi công khai mối quan hệ yêu đương với cô gái khác đã rất đau lòng, liền hỏi anh ta: “Cậu không phải cảm thấy yêu đương sẽ ảnh hưởng đến học hành sao? Hay là cậu chưa từng thích tôi?”.

Lớp trưởng liền nói: “Xin lỗi, tớ chưa từng thích cậu, nhưng tớ sợ chúng ta đều là bạn học của nhau, nếu tớ từ chối cậu sẽ rất đau lòng”.

Ảnh minh họa: Shutterstock.

Tôi cũng lại đã từng nghe được một câu chuyện như thế này, một cô gái thích một người đàn ông nhưng anh ta đã có vợ rồi, cả hai đều là quản lý của công ty, sớm tối tiếp xúc với nhau. Cô có thể cảm nhận được rằng người đàn ông đó cũng thích cô, có một lần công ty tổ chức tiệc rượu, mọi người đều uống hơi nhiều, người đàn ông đó liền gọi xe, đưa cả hai về nhà. Trên xe, người đàn ông đó nắm lấy tay cô, nhưng cô cũng không rút tay lại, cô ngừng một lúc rồi nói: “Em nghe nói mối quan hệ của anh và vợ cực kỳ xấu, đây là chuyện cả công ty đều biết. Em rất thích anh, cũng cảm nhận được tình cảm và sự quan tâm của anh, nhưng nguyên tắc sống và giới hạn của em là không làm người thứ ba”.

Cô gái rất mạnh dạn hỏi nhưng người đàn ông lại từ chối. Cô gái lại hỏi tiếp: “Vậy em có thể hỏi, anh có thể ly hôn rồi chúng ta ở bên nhau không?”. Người đàn ông suy nghĩ một hồi lâu rồi nói: “Anh không thể ly hôn, vợ anh luôn ở bên anh từ khi anh còn nghèo khó, mặc dù hiện tại bọn anh đã ly thân, không còn tình cảm nhưng vì coi đó là báo đáp cho cô ấy nên anh sẽ không ly hôn”.

Cô gái bình tĩnh rút tay lại và nói: “Biết rồi, vậy đoạn tình cảm này chỉ đến đây thôi”. Người đàn ông cũng lặng lẽ nói: “Em đến nhà rồi, anh không đưa em lên nhà nữa. Em chú ý an toàn nhé, đến nhà thì nhắn tin lên nhóm chung của công ty cho mọi người biết nhé”. Không lâu sau, cô ấy chuyển đến một công ty khác, kết hôn và có một cuộc sống rất hạnh phúc.

Ảnh minh họa: Shutterstock.

Bạn không thể cho người khác kết quả mà họ muốn, thì ngay từ đầu hãy đừng để họ có hy vọng.

Hai người trong câu chuyện trên đã từ chối tất cả những khả năng có thể xảy ra mà đối phương tưởng tượng. Mặc dù cả hai đều thích nhau, nhưng họ biết chuyện đến với nhau là không thể vì thế chỉ đành từ chối lẫn nhau. Trên thế giới có rất nhiều câu chuyện tình yêu cách núi cách biển mà hai người thật may mắn đều là những người thông minh, khi đó câu chuyện sẽ phát triển theo chiều hướng thỏa đáng, nếu không sẽ biến thành câu chuyện ba người đều đau khổ.

Nguyên tắc tự ràng buộc đầu tiên của đời người đó là: Nếu đã đồng ý thì phải dốc toàn lực mà thực hiện, tuyệt đối không được thề thốt một cách tùy tiện. Từng có một câu nói đại ý là: “Đừng ngại từ chối người khác, bởi vì khi người khác đưa ra yêu cầu hoặc thỉnh cầu với bạn, trong lòng họ đã dự trù hai khả năng có thể xảy ra, vì thế bạn đồng ý hay từ chối, đều nằm trong dự tính của đối phương”.

Có lẽ bạn là một người tốt bụng, nhưng từ chối người khác còn hơn là nhận lời mà không làm được càng khiến cho người ta cảm thấy thất vọng.

Hãy học cách nói “không” và phải nói ngay từ đầu khi yêu cầu của người khác chạm đến giới hạn của bạn. Khi bạn cảm thấy mình không muốn làm chuyện này, khi một người tỏ tình với bạn, nhưng bạn không thể đáp lại tình cảm của người ta, nếu bạn quyết định không thể đồng ý thì xin bạn hãy từ chối ngay từ đầu và từ chối một cách cương quyết.

Nếu người chị trong câu chuyện đầu tiên từ chối ngay từ đầu thì đối phương có thể nhanh chóng tìm người khác vay tiền, không làm chậm trễ chuyện của họ. Nếu lớp trưởng trong câu chuyện thứ hai từ chối cô bạn ngay từ đầu thì cô ấy sẽ không phải yêu thầm cậu ấy trong ba năm và nhận phải cái kết đau khổ. Và trong câu chuyện thứ ba, nếu họ không từ chối lẫn nhau thì cả hai có lẽ đã lao vào một câu chuyện tình vụng trộm mà chỉ có hai người họ cảm thấy lãng mạn.

Xin bạn hãy giữ vững nguyên tắc của mình, nó có thể giúp bạn đưa ra rất nhiều quyết định đúng đắn, để tương lai không cảm thấy hối hận. Thêm nữa, cố gắng đừng vay tiền người khác, nếu vay rồi thì đưa ra một cái hạn để trả nợ cho người đó, bởi khi khi đã cho bạn vay tiền, chắc chắn là người đó rất tin tưởng bạn, đừng phụ lòng sự tin tưởng này. 

Ngọc Linh
Theo Cmoney

Video: Ý nghĩa của cuộc sống không phải ở chỗ nhìn thấu mà chính là trải nghiệm

videoinfo__video3.dkn.news||407e4b412__

Nguồn DKN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here