Trang chủ Thông điệp cuộc sống Vấp ngã một lần, khốn khổ một lần mới biết ai là...

Vấp ngã một lần, khốn khổ một lần mới biết ai là tri kỷ

235
0

Vấp ngã một lần, khốn khổ một lần mới biết ai là tri kỷ

Ảnh: Facebook/Anastasia Lin.

Có câu nói rằng: Đàn ông chỉ có khổ một lần mới sẽ biết người phụ nữ nào yêu bạn thật lòng; phụ nữ chỉ có xấu một lần, mới biết người đàn ông nào sẽ không rời bỏ bạn.

Trong “Hán thư – liệt truyện đệ tam thập tứ” có chép một câu chuyện như sau.

Chu Mãi Thần tự Tử Ông, người Hội Kê đất Ngô. Ông yêu thích đọc sách Thánh hiền, không giỏi kinh doanh, gia cảnh bần cùng nên thường xuyên phải đốn củi kiếm sống.

Một lần, Chu Mãi Thần vác một bó củi khô, vừa đi vừa đọc thơ văn. Thê tử của ông lưng cũng vác một bó củi, đi theo phía sau, mấy lần ngăn cản ông đọc thơ trên đường, nhưng mà ông ngược lại càng cao giọng đọc. Vợ ông cho đó là việc nhục nhã nên đòi ly hôn.

Chu Mãi Thần cười nói: “Ta đến 50 tuổi hẳn sẽ phú quý, hiện tại đã hơn 40 tuổi rồi. Nàng theo ta chịu nhiều khổ cực như vậy, đến khi đó nhất định ta sẽ báo đáp nàng”.

Vợ của ông oán hận nói: “Người giống như ông vậy, tôi chỉ sợ cuối cùng sẽ chết đói trên đất trong rãnh, làm sao có thể phú quý chứ?”.

Thời gian sau, Chu Mãi Thần thật sự giữ không được vợ, đành phải để nàng ta tái giá.

Kể từ đó, Chu Mãi Thần một thân một mình lưng vác củi, ở trên đường vừa đi vừa đọc thơ. Có một lần ông đi qua nghĩa địa, vừa hay nhìn thấy vợ mình cùng với chồng mới của nàng đang viếng mộ, thân mặc áo gấm, có vẻ giàu sang. Hai vợ chồng họ thấy Chu Mãi Thần vừa đói vừa rét, bèn đưa chút thức ăn cho ông.

Thời gian trôi qua, Chu Mãi Thần tiếp tục ra sức học hành, cuối cùng đỗ đạt, được nhậm chức Thái Thú Hội Kê. Quan viên địa phương nghe nói tân Thái Thú sắp tới nhậm chức, liền tổ chức cho dân chúng quét dọn đường sá sạch sẽ để tiếp đón. Quan lại cả huyện đều tới nghênh đón, có tới cả trăm cỗ xe.

Chu Mãi Thần trở về đất Ngô, bỗng nhìn thấy người vợ trước của mình cùng chồng giờ đây đã trở nên nghèo khổ, cũng đang quét dọn trên đường. Ông bèn dừng lại, ân cần mời hai người họ ngồi lên phía sau xe, cùng đi về dinh Thái Thú. Sau đó, Chu Mãi Thần sắp xếp cho vợ chồng họ chỗ ở ổn định trong hoa viên, hàng ngày tiếp đón thức ăn nước uống rất chu đáo, lấy đó làm việc báo đáp ân nghĩa xưa.

Không ngờ, người vợ này ở chưa được một tháng, trong lòng cảm thấy hối hận và xấu hổ, cuối cùng không chịu nổi nên tự vẫn. Chu Mãi Thần buồn bã, đưa cho chồng của nàng ta một ít tiền lo việc an táng.

Về sau, “Hội Kê ngu phụ” (người phụ nữ ngu muội ở Hội Kê) – tên gọi người vợ Thôi thị của Chu Mãi Thần, đã được dân gian lưu truyền rộng rãi, ý chỉ những người lòng dạ đổi thay, vị lợi hẹp hòi. 

***

Người xưa nói: “Quen biết khắp thiên hạ, tri âm hỏi mấy người?”. Lại có câu: Đàn ông chỉ có khổ một lần mới sẽ biết người phụ nữ nào yêu bạn thật lòng; phụ nữ chỉ có xấu một lần, mới biết người đàn ông nào sẽ không rời bỏ bạn.

Người bạn xã giao thấy bạn mắc lỗi sẽ giữ trong lòng, không muốn tổn hại tình hữu nghị. Bạn cứ sai lầm chồng chất, dần dà họ sẽ bỏ bạn mà đi. Còn người tri kỷ thấy bạn mắc lỗi sẽ vì bạn mà khuyên can, dù bị bạn tức giận cũng góp ý đến cùng, không bao giờ rời bỏ bạn.

Sống trên đời, mỗi người đều có nỗi khổ riêng, cũng không thể oán trách bạn bè người thân sao không giúp đỡ ta khi sa cơ lỡ vận. Sự thực là: 

Người muốn đưa tiễn bạn về nhà, đông nam tây bắc đều sẽ thuận đường. 

Người muốn cùng bạn ăn cơm, chua ngọt đắng cay đều thích ăn. 

Người muốn gặp mặt bạn, 24 giờ đều có thời gian rảnh. 

Người lo lắng cho sự an nguy của bạn, dẫu bản thân đang gặp khó khăn vẫn có thể che chở cho bạn.

Vậy nên, nếu bạn gặp được một người bạn như vậy, xin hãy trân quý họ bằng cả sinh mệnh mình. Người xưa có câu nói rằng: “Yêu người thường được người yêu lại, kính người thường được người kính lại”, vậy chi bằng bạn hãy làm một người tình nghĩa như vậy trước, thế thì những người anh em trong hoạn nạn được bạn giúp đỡ ấy, biết đâu sẽ trở thành tri kỷ của bạn.

Thanh Ngọc

Video xem thêm: Câu chuyện về những người đẹp lên tiếng về hai người bạn

videoinfo__video3.dkn.news||12a2b4c8d__

Nguồn DKN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here