Trang chủ Thông điệp cuộc sống Muốn thành công trong đời, ắt phải có dũng khí

Muốn thành công trong đời, ắt phải có dũng khí

219
0

Muốn thành công trong đời, ắt phải có dũng khí

Xưa có hai hòa thượng, một người nghèo khổ, một người nhiều tiền. Cả hai chuẩn bị đi Nam Hải bái Thánh lễ Phật.

Hòa thượng giàu nói với hòa thượng nghèo rằng: “Mấy năm nay tôi đang dự tính thuê thuyền xuôi dòng sông đi xuống Nam Hải mà vẫn chưa thực hiện được. Ông dựa vào cái gì để đi đây?”.

Một năm sau, hòa thượng nghèo đã bái Thánh lễ Phật từ Nam Hải trở về, còn hòa thượng giàu thì vẫn đang chuẩn bị cho việc khởi hành.

Hòa thượng nghèo kể cho hòa thượng giàu những gì ông đã trải qua trên đường, cuối cùng ông nói: “Một năm trời lặn lội vượt ngàn dặm đường trường, tôi chỉ dựa vào một bình nước và một cái bát xin cơm chay để hoàn thành được tâm nguyện”.

Hòa thượng giàu nghe xong vô cùng xấu hổ, không biết nói năng gì. Hòa thượng nghèo dốc chí dốc sức thực hiện nguyện vọng, còn hòa thượng giàu chỉ dừng lại ở cửa miệng, do đó kết quả hoàn toàn trái ngược.

Tranh vẽ của Denis Pannett.

***

“Hành trình nghìn dặm khởi đầu từ bước chân”, đây là câu thành ngữ có nguồn gốc trong tác phẩm “Đạo Đức Kinh” của Lão Tử. Trong triết thuyết của mình, Lão Tử đã dùng nhiều ví dụ minh họa để nói rõ đạo lý: sự vật đều phát triển từ nhỏ đến lớn. Ông nói: “Cây lớn nhiều người ôm bắt đầu sinh trưởng từ mầm nhỏ. Đài cao chín tầng bắt đầu từ đắp hòn đất nhỏ. Hành trình nghìn dặm khởi đầu từ bước chân”. 

Khổng Tử cũng nói: “Thấy việc nghĩa mà không làm, thì không dũng cảm”. Trong cuộc sống, thường chúng ta thấy những việc tốt, việc nghĩa, đáng làm, cần làm, nhưng không có dũng khí bắt tay vào, cứ mãi chần chừ nên cơ hội trôi qua. Khổng Tử còn nói: “Thấy việc tốt, việc thiện thì phải lập tức làm ngay, như là sợ không kịp làm sẽ tuột mất cơ hội. Thấy việc xấu, việc ác thì lập tức dừng lại, rút lui, giống như thò tay vào nước nóng vậy”. 

Trong cuộc đời, cơ hội ai ai cũng có, nhưng khác nhau là có người dũng cảm và kiên trì thực hiện, có người thì do dự, chuẩn bị, tính toán… cho đến khi cơ hội tuột mất khỏi tay. “Kiến tha lâu đầy tổ”, con ong chăm chỉ hút mật xây tổ mới cho ra những tảng mật ong lớn. Cũng như vậy, người không kiên trì thì không thể làm nổi việc lớn, khó đi được xa. 

Xuân Thanh
Theo Góc nhìn cuộc sống

Cá vượt ngược dòng là cá sống, người vượt nghịch cảnh người thành công

videoinfo__video3.dkn.news||17125c9fa__

Nguồn DKN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here