Trang chủ Thông điệp cuộc sống Thành việc lớn không khoe khoang, người càng xuất sắc càng khiêm...

Thành việc lớn không khoe khoang, người càng xuất sắc càng khiêm tốn

356
0

Thành việc lớn không khoe khoang, người càng xuất sắc càng khiêm tốn

Ảnh minh họa: Shutterstock.

Henri Frederic Amiel từng nói rằng: “Một người khó mà tôn trọng người khác nếu bản thân không tự khiêm nhường”.

Phùng Ký Tài có giải thích rõ hơn về cái sự khiêm tốn ấy: “Khiêm tốn không phải bị cho ra rìa, không phải là bị lãng quên, càng không phải là không có năng lực, ngược lại chỉ có người tự tin mới có thể bình tĩnh làm người khiêm tốn. Khiêm tốn có nghĩa là nội tâm thuần khiết, là một thái độ sống cần sự ổn định và bình tĩnh. Nghe theo những lời góp ý chân thành của mọi người, và giải quyết mọi chuyện bằng phong thái bình tĩnh”.

Khiêm tốn là ẩn thân, tránh sơ hở

Người khiêm tốn cho dù là đối nhân xử thế hay những sách lược trong công việc thì luôn che giấu những sự thâm sâu của họ, nhưng vẫn có thể ra những quyết định mang tính đột phá khi nguy kịch, để giải quyết vấn đề. Người mạnh mẽ thực sự luôn muốn nép mình, tùy cơ mà ứng biến, trước mặt người khác có thể biểu hiện như người ngốc nghếch, đó chính là che giấu bản thân, không để lộ tài năng thì cũng không để lộ sơ hở, nhưng có thể làm bất ngờ người đối diện.

Khiêm tốn ở chỗ thấp nhưng kỳ thực lại có được vị thế cao hơn

Hãy đối xử với mọi người một cách bình hòa, “đạo có đạo pháp, hành có hành tắc”, làm người cũng không ngoại lệ, hãy dùng thái độ bình tĩnh để đối đãi với mọi người và mọi sự việc. Người khiêm tốn là người ở trên cao mà không khoe khoang, ngồi ở địa vị cao mà không tự kiêu. Nếu người có địa vị cao mà không biết cách giữ gìn sự khiêm tốn, sẽ tạo ra một cảm giác xa cách với người khác và dần dần bị cô lập.

Ảnh minh họa: Shutterstock.

Khiêm tốn là một phương thức của sự thành công

Kẻ mạnh thực sự thường cao thâm khó lường và không thể đoán biết được họ đang nghĩ gì. Họ âm thầm và chăm chỉ làm việc một cách cô đơn và chỉ khi thành công mới nói ra ngoài. Khiêm tốn là một dưỡng tu dưỡng bản thân và cũng là một phương thức của thành công. Muốn thành công phải hiểu được thế nào là nhượng bộ, khiêm tốn mà làm người, là kẻ thắng nhưng không ngừng học hỏi từ đối thủ và càng ngày càng cải thiện bản thân mình trở nên mạnh mẽ hơn. Chiến thuật hữu ích trong đó thường có nhường nhịn và thương lượng với đối thủ.

Khiêm tốn là tu dưỡng tâm tính

Khiêm tốn làm người không có nghĩa là bạn phải mất đi một số thứ, chẳng hạn như ý thức về bản sắc của riêng mình, sự ưu việt, tôn quý, danh dự… Chủ động thiệt thòi là phong độ, bất cứ lúc nào cũng không để cảm xúc bị chà đạp. Khi bạn chủ động thiệt thòi, thế sự chẳng những có thể dĩ hòa vi quý mà trong tương lai có thể có được sự hợp tác lâu dài và tin tưởng của đối phương.

Khiêm tốn không phải là kiềm chế ham muốn của bản thân mà là vượt qua nó

Đó là thuận theo tự nhiên, tu dưỡng nhân cách, nghĩ cho người khác, để bản thân có đủ sức vượt qua mọi ham muốn và thờ ơ với danh lợi.

Làm người nên khiêm tốn nhã nhặn giống như người quân tử, luôn luôn biết tiết chế và tu dưỡng bản thân mình.

Ngọc Linh
Theo Cmoney

Video: Tâm thuần tịnh thì từ trường tốt, vận mệnh cũng tốt

videoinfo__video3.dkn.news||579c092a8__

Nguồn DKN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here