Trang chủ Thông điệp cuộc sống Hạnh phúc và niềm vui của sự điềm nhiên

Hạnh phúc và niềm vui của sự điềm nhiên

470
0

Hạnh phúc và niềm vui của sự điềm nhiên

Ảnh minh hoạ: MC Ngọc Trang.

Điềm nhiên là một tâm thái, là một sự hòa bình và yên tĩnh, không ham mê hư vinh, không tranh giành danh lợi, siêu phàm thoát tục…

Điềm nhiên là một sự trưởng thành, giống như những cây lúa chín với những hạt lúa to chắc cúi đầu hướng xuống dưới đất. Điềm nhiên là một đức tính đẹp, dùng tấm lòng rộng lớn như biển để đối đãi người khác. Điềm nhiên là một loại khí chất, hòa bình, cao quý và thanh cao. Điềm nhiên là một loại cảnh giới, có một vẻ đẹp như siêu phàm thoát tục. Đúng vậy, điềm nhiên là một loại siêu thoát, điềm nhiên là một niềm vui, điềm nhiên cũng là một loại hạnh phúc.

Sau khi dòng sông nhỏ hòa vào biển lớn, biển lớn mới rộng và sâu như vậy, yên tĩnh và trầm lặng, mới có thể dung chứa vô tận, mới có thể chở được những con tàu khổng lồ. Vì vậy, người xưa nói: “Phi điềm nhiên vô dĩ minh chí, phi ninh tĩnh vô dĩ chí viễn”. Câu này muốn nói rằng, nếu không sống điềm nhiên, xem nhẹ công danh lợi lộc thì không thể nhìn rõ chí hướng của mình, nếu không ở nơi yên tĩnh một mình thì không thể đạt được cảnh giới cao xa.

Khi còn rất nhỏ, tôi đã thích tìm kiếm tâm thái hòa bình và yên tĩnh. Mùa xuân, tôi thích nhìn ngắm những cây cỏ non xanh mơn mởn, nhìn chúng từ từ trưởng thành. Mùa hè, tôi thích ngắm bầu trời trong xanh, ngắm những đám mây trắng muôn hình muôn dạng nhẹ nhàng trôi qua. Mùa thu, tôi thích ngắm những trái chín ẩn dưới những tán lá, lan tỏa ra mùi thơm nhẹ nhàng. Mùa đông, tôi thích ngắm tuyết trắng trên các đỉnh núi, trên những cánh đồng hoang đang lặng lẽ tô điểm cho mặt đất. Nhưng sự đạm bạc có định hướng đó luôn mang một cảm giác nhân tạo không thật, chỉ là tìm kiếm và bắt chước theo hình thức, tưởng tượng, tìm kiếm niềm vui nhẹ nhàng và nỗi u buồn của nhà thơ, chứ không phải là lan tỏa từ bên trong nội tâm một cách tự nhiên.

Trong quá trình trưởng thành sau này, tôi vẫn luôn tìm kiếm và theo đuổi. Tìm kiếm và theo đuổi rốt cuộc ý nghĩa của đời người là gì. Trải qua quá trình rèn rũa cắt bỏ, dần dần từ bên trong nội tâm của mình, tôi bắt đầu xem nhẹ hư vinh và danh lợi, sau đó mới từ từ cảm nhận được sự thản nhiên và siêu thoát của điềm nhiên, trải nghiệm được cảm giác vui vẻ và hạnh phúc của sự điềm nhiên.

Theo Vision Times
Châu Yến biên dịch

Có thể bạn quan tâm:

videoinfo__video3.dkn.tv||3a84f9ebc__

Nguồn DKN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here