Trang chủ Thông điệp cuộc sống Điều gì giúp ta vững vàng trong bão tố cuộc đời?

Điều gì giúp ta vững vàng trong bão tố cuộc đời?

433
0

Điều gì giúp ta vững vàng trong bão tố cuộc đời?

Ảnh ghép minh hoạ.

Đã có biết bao cuốn sách, biết bao châm ngôn, lời khuyên, tấm gương dạy ta cách làm sao để vượt qua những gian nan, chông gai của cuộc đời. Những điều ấy ta đều đọc, đều cảm nhận được một cách sâu sắc, nhưng đến khi đối mặt, ta tự hỏi “điều gì giữ ta ở trên bờ vực, điều gì khiến ta vững chãi giữa bão giông?”

Sự lạc quan – rất cần thiết! Biết bao lời ca tiếng hát, biết bao lời khuyên của những người thành công dạy ta phải mỉm cười trước gian nan thử thách, luôn nghĩ về những thứ tốt đẹp để biến hiện tại trở nên dễ dàng hơn! Nhưng, thực tế, liệu bạn có thể mỉm cười khi ngoài kia nhiều lừa dối, gian ngoa; nơi sở làm thì mọi người xem bạn như cái gai, như một loại dị hình cần phải chịu sự dạy dỗ; cấp trên nghĩ bạn là ‘nô lệ không công’ mà bao nhiêu công việc cũng có thể giao cho bạn? Còn ông ta thì lịch trình đánh tennis và đi thử rượu vẫn không hề bị ảnh hưởng. Bạn có thể nói “Không” với cấp trên sao? Về nhà, cô vợ thì cứ hay cằn nhằn đồng lương ít ỏi, cơm áo gạo tiền. Này những người thành công ạ! Tôi rất muốn cười và giữ sự lạc quan nhưng tôi cười không nổi thì phải làm sao? Tìm hết các sách, chẳng ai dạy tôi phải làm thế nào để không cảm thấy đồng nghiệp thật đáng ghét và nụ cười xã giao của cấp trên chỉ khiến cho tôi muốn phản ứng với ông ta! Tôi phải làm thế nào?

Sự kiên trì… xem ra cũng phát huy nhiều tác dụng khi con người muốn vượt qua khó khăn. Làm bài toán 1 lần không được thì sẽ thử lần 2, lần 3, thậm chí rất nhiều lần, cuối cùng cũng sẽ giải được thôi. Kiên trì là một đức tính tốt. Nhưng bạn biết không? Cuộc đời đôi khi lại quá khác so với trường học, nó thường không cho bạn cơ hội thứ hai với sai lầm của mình. Tôi vẫn luôn cố kiên trì, nhưng thành tích của tôi thì bị trưởng phòng xem nhẹ, nỗ lực của tôi chẳng qua chỉ là một phần rất nhỏ trong guồng máy của xã hội. Và vì nhỏ quá, nên nó luôn bị giẫm đạp hoặc không được thừa nhận. Càng kiên trì tôi lại càng cảm thấy mình trở nên ngu ngốc. Vậy, các danh nhân ơi! Con đường nào khiến tôi có thể tiếp tục kiên trì mà không cảm thấy mình khờ dại?

Hãy luôn giữ tâm chính! Đó chính là phương pháp giúp tôi vượt qua những rối rắm của cuộc sống. Chỉ cần tâm thiện lương, giữ chính niệm, không nhuốm dối trá, độc ác. Giữ cho đạo đức của mình ngay thẳng, trong sạch thì mọi thứ xảy ra bỗng trở nên thật nhẹ. Biến lòng căm ghét đồng nghiệp thành sự cảm thông “Ai cũng sẽ như thế! Đạp lên người khác để mình có chỗ đứng, nhưng càng làm thế họ càng đáng thương vì họ đang dần đánh mất chính mình!…” Cấp trên có thể đối đãi không tốt với bạn nhưng không có nghĩa là bạn đánh đổi lương tri đạo đức của mình vì những điều không tốt ấy. Họ đang là những nạn nhân của một xã hội rối ren, đạo đức băng hoại. Họ đáng thương hơn là đáng giận. Nhìn ở góc độ khác, thay đổi quan niệm tầm thường của cái tôi ích kỷ, hám lợi, tự tư và tranh đấu, v.v… bạn sẽ nhận ra nhiều điều khác hẳn. Đua chen với những thứ ấy để làm gì? Tức giận để làm gì? Giữ tâm trong sạch giữa bụi đời cho mình thanh thản!

Chính đạo là con đường thênh thang. Hãy luôn giữ tâm chính, ý thiện với mọi thứ xảy đến với ta! Đó chính là phương cách gỡ bạn ra khỏi những điều tồi tệ.

Tĩnh Nguyệt

Có thể bạn quan tâm:

Video: Câu chuyện nhà tâm linh phương Đông và cuộc hành trình tìm kiếm kì lạ

videoinfo__video3.dkn.tv||2fc53753a__

Nguồn DKN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here