Trang chủ Thông điệp cuộc sống Vì sao sau khi cắt cụt chi, 98% bệnh nhân có cảm...

Vì sao sau khi cắt cụt chi, 98% bệnh nhân có cảm giác ‘chân tay ảo’?

388
0

Vì sao sau khi cắt cụt chi, 98% bệnh nhân có cảm giác ‘chân tay ảo’?

Liệu sau khi cắt cụt chi có còn đau không? 98% bệnh nhân có cảm giác chân tay ảo
Ảnh: StockSnap / Pixabay.

Nhiều người chỉ tin vào những gì mắt thấy tai nghe? Nhưng trên thực tế, vẫn còn nhiều hiện tượng không thể giải thích được trong khoa học thực nghiệm ngày nay. Có một hiện tượng ở những bệnh nhân bị cắt cụt chi, đó là sau khi tay hoặc chân của họ bị cắt bỏ, bệnh nhân vẫn có thể sờ thấy bàn tay và bàn chân của mình như đang tồn tại…

Hiện tượng này không phải là trường hợp cá biệt, tỷ lệ lâm sàng khá cao, thống kê nghiên cứu cho thấy thậm chí cao tới 98%, cảm giác này được gọi là ‘cảm giác chân tay ảo’.

Cánh tay phải vẫn còn đau sau khi bị cá sấu cắn đứt lìa?

Một nhà động vật học ở Florida, Mỹ, đã bị cá sấu cắn đứt lìa cánh tay phải vào năm 2000. Nhưng kể từ đó, ông cảm thấy tay phải ngày nào cũng bị đau dù cánh tay không còn trên thân thể, thậm chí việc này còn khiến ông phải sử dụng thuốc và các phương pháp khác để giảm cơn đau.

Một số người nói rằng dường như chân, tay ở không gian này đã biến mất, nhưng thực tế, phần cơ thể đó vẫn tồn tại ở các không gian khác, tất nhiên là có thể. Hiện tại, một số nhà khoa học đã phát hiện ra rằng các huyệt đạo trong kinh mạch của Trung y thực sự tồn tại ở một không gian khác. 

Xuất phát từ ý tưởng này, Semyon Kirlian, kỹ sư điện người Nga đã phát triển công nghệ chụp ảnh hào quang Kirlian. Đây là một kỹ thuật có thể thu nhận các trường điện từ vi tế xung quanh các cơ thể sống.

Hiện tượng ‘chiếc lá ma’…

Một trong những hiện tượng thú vị nhất trong nhiếp ảnh điện tử là hiệu ứng “chiếc lá ma”.

Khi cắt đôi một chiếc lá, các nhà nghiên cứu đã rất ngạc nhiên, vì nhận thấy rằng khu vực nửa chiếc lá bị cắt bỏ vẫn phát ra trường năng lượng giống như toàn bộ chiếc lá lúc ban đầu, tức là những gì được chụp ảnh thực sự là ‘một chiếc lá hoàn chỉnh’. Ngay cả khi một phần của chiếc lá không có ở đó, một trường năng lượng vi tế vẫn tiếp tục tồn tại trong phần bị cắt, giống như chiếc nguyên vẹn lá ban đầu vẫn ở đó.

Một số giả thuyết nói rằng cái gọi là đau chân tay ảo có thể là một hiện tượng tương tự. Sau khi cắt cụt chi, nhiều người vẫn cảm thấy đau ở vùng đó. Ngay cả khi các chi vật lý không còn tồn tại, Kirlian khẳng định rằng trường năng lượng dường như vẫn tiếp tục gây ra đau đớn.

Vẫn có mối liên hệ giữa người cụt chi và chi bị cắt cụt?

Một hiện tượng khác là người cụt chi vẫn có mối liên hệ với chi bị cắt cụt.

Tạp chí ‘U.S. Veterans Magazine’ từng đăng một câu chuyện như vậy. Có một ông lão sống ở Jacksonville, bang Illinois, khi làm việc trong bệnh viện, ông thường quấn chặt chi bị cắt cụt một cách rất cẩn thận để đảm bảo độ co giãn của chi. Ông nói rằng một người mà ông quen biết đã bị đau dữ dội ở chân tay do ảo giác sau khi cắt cụt chi, và cuối cùng phải đào chi đã bị chôn vùi lên để làm cho các chi phẳng lại với nhau. Sau đó, cơn đau biến mất.

Những câu chuyện này cho thấy ảo giác không phải là ‘ảo giác’, cũng không phải do tác động tâm lý mà là sự tồn tại thực sự. Người dân ở các quốc gia khác nhau đều hiểu rằng cơ thể và chủ thể mà một người đã mất luôn tiếp xúc với nhau.

Nhà nhân chủng học James Frazer từng nói: “Những thứ đã tiếp xúc với nhau thì dù có tách rời nhau, chúng vẫn tương tác với nhau ở một khoảng cách xa”.

Chôn phần chân, tay bị cắt không ngay ngắn sẽ gây đau đớn cho người bệnh

Nếu đó là sự thật, thì điều đó rất quan trọng, vì nó có nghĩa là cách mà bạn đối xử với chân, tay hoặc ngón tay bị cắt cụt là rất quan trọng. Ở Mỹ và châu Âu, dân gian truyền thống cho đến thế kỷ XIX cho rằng: khi chôn chân hoặc tay bị đứt lìa thì phải chôn thẳng, nếu chôn xuống bị cong sẽ gây đau đớn cho người bệnh.

Có thể, trong những trường hợp mà khoa học thực nghiệm hiện đại chưa thể giải thích được, cũng có một số thứ đã kết nối với chúng ta trong một không gian khác, điều này là cách giải thích thích hợp nhất cho hiện tượng đau các chi ảo.

An Liên biên dịch
Theo Epoch Times

Nguồn DKN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here