Trang chủ Thông điệp cuộc sống Cảm ngộ từ câu chuyện ‘Đại bàng nhổ lông’: Hại người khác...

Cảm ngộ từ câu chuyện ‘Đại bàng nhổ lông’: Hại người khác cuối cùng tự hại mình

842
0

Cảm ngộ từ câu chuyện ‘Đại bàng nhổ lông’: Hại người khác cuối cùng tự hại mình

Cảm ngộ từ câu chuyện “Đại bàng nhổ lông”: Kẻ hại người khác cuối cùng lại tự hại mình
Ảnh: Shutterstock.

Có hai con đại bàng, một con bay rất cao và nhanh, con còn lại bay rất thấp và chậm. Do vậy con bay thấp luôn ghen ghét với con bay cao hơn nó… 

Một lần, con đại bàng bay thấp nói với người thợ săn: “Phía trước có một con đại bàng bay cao, ông hãy dùng mũi tên bắn chết nó đi”. 

Người thợ săn nói: “Được thôi, nhưng mũi tên của ta lại thiếu một chiếc lông vũ để làm cánh gió, ngươi có thể cho ta sợi lông không?”.  

Con đại bàng trả lời: “Được! Chỉ cần ông có thể bắn chết con đại bàng bay cao kia thì một chiếc lông vũ có nhằm nhò gì”. Nói xong, nó liền nhổ một chiếc lông rồi ném cho người thợ săn. 

Người thợ săn liền dùng mũi tên gắn lông chim đặt lên cây cung rồi hướng đến con đại bàng bay thấp mà bắn. Tuy nhiên, mũi tên đã không trúng đích bởi con đại bàng kia bay quá cao. 

Người thợ săn lại thương lượng với con đại bàng bay thấp: “Ngươi có thể cho ta thêm một chiếc lông nữa có được không?”. 

Con đại bàng nói: “Được thôi!”. Nó lại tiếp tục nhổ chiếc lông nữa trên người rồi ném cho thợ săn. 

Tuy nhiên, lần này người thợ săn lại không bắn trúng… Cứ một mũi tên bắn trượt, con đại bàng lại nhổ chiếc lông khác ném cho thợ săn. Đến khi con đại bàng bay thấp nhổ hết lông trên mình của nó mà người thợ săn vẫn không bắn trúng con đại bàng bay cao. 

Nhìn con đại bàng đã nhổ hết lông, toàn thân trụi lủi, không thể bay được nữa, lúc này, người thợ săn cười nói với con đại bàng bay thấp: “Ở đây có một con đại bàng không biết bay, ta làm sao phải vất vả bắn con chim trên trời”. Lời vừa dứt thì con đại bàng trần trụi không còn lông đã bị bắt. 

Thông qua câu chuyện này, chúng ta sẽ thấy có hai bài học chính: 

Hại người chính là hại mình 

Những người cố tình làm hại người khác cuối cùng bản thân sẽ bị báo ứng. Người này vốn định đào cái hố chôn người khác nhưng nào ngờ lại trở thành nấm mồ của bản thân. Thật đúng với câu: “Anh ta đào hố, đào thật sâu, nhưng cuối cùng thì anh ta lại chết ở trong đó vì không thoát ra được”. 

Điều gì đã khiến con đại bàng nhổ lông của chính nó? Đó là lòng ghen tị. Nó không thể nhịn được khi nhìn thấy bạn mình bay cao, bay nhanh hơn.  

Ghen ghét là một loại thuốc độc, có thể khiến người tốt trở thành kẻ xấu, bạn thân biến thành kẻ thù. 

Đời người sợ nhất không phải bởi xuất thân không tốt hay năng lực chưa đủ mà là có nội tâm đen tối, mắt nhìn không chính. Do đó, thay vì ghen ghét người khác, chúng ta nên tự hoàn thiện chính mình. Đừng bao giờ để mình biến thành con đại bàng trụi lông trong câu chuyện trên. 

Bay càng cao càng an toàn

Hãy suy nghĩ một chút, con đại bàng bay trên bầu trời vì sao không bị bắn chết? Đó là vì nó bay được cao. Do vậy, một người bay được cao sẽ không sợ bị người khác hãm hại, không sợ bị làm khó dễ, bay được cao thì sẽ được an toàn. Cho nên, một người muốn thoát ra khỏi sự tấn công của người khác, thường sẽ đến chỗ cao hơn. 

Trong cuộc sống sinh hoạt thường ngày khó tránh khỏi những lúc không được như ý, hy vọng chúng ta hãy để ý đến việc hoàn thiện chính mình. Có như vậy chúng ta mới có được năng lực mạnh mẽ và không sợ mưa gió. 

Chúc cho mọi người hãy luôn là đại bàng bay cao, bay nhanh trên mọi nẻo đường…

Theo Vision Times
San San biên dịch

Nguồn DKN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here