Bạn có biết lý do khiến bạn luôn... chán đời là gì?
Cuộc đời là một chuyến đi, hãy sống và tận hưởng nó. Thế nhưng, chuyến đi thì có lúc vui có lúc chán nản. Khi bạn thấy cuộc đời mình chẳng có gì vui thú và bạn thì chẳng có hứng làm gì, đó là lúc phải tìm ra xem vì sao bạn lại chán đời đến thế.

1. Vì bạn không có mục đích sống
 
Mục tiêu là cái khiến bạn nhắm tới, thế nên nếu bạn không có mục tiêu gì trong đời, hoặc mục tiêu không đủ thách đố thì bạn sẽ chẳng có gì phải cố gắng nên vì thế sẽ rất chán. Hãy tìm cho mình một mục tiêu xứng đáng để bạn bỏ tâm huyết công sức theo đuổi. Đảm bảo bạn sẽ chẳng có thời gian mà chán nữa.
 
2. Mục tiêu quá sức với bạn
 
Không có mục tiêu thì đã chán đời rồi, nhưng đặt mục tiêu quá cao ngoài tầm với thì cũng không khá hơn. Sau một thời gian vật vã điên cuồng và tự trách bản thân kém cỏi vì mãi không đạt được mục tiêu, bạn sẽ dần lơ là và thấy mục tiêu của mình chán ngắt. Hãy hạ mục tiêu của mình xuống, hãy bắt đầu từ những điều nhỏ thôi. Mục tiêu nên có nhưng phải khả thi thì mới vui vẻ sống tiếp được bạn ạ.
 
3. Vì bạn có quá nhiều mục tiêu
 
Ok, bạn đã có mục tiêu rồi, và chúng cũng khá là vừa sức với bạn rồi, thế nhưng vì sao bạn vẫn đuối và vẫn chán. Giờ thì xem số lượng nhé, liệu bạn có đặt cho mình quá nhiều mục tiêu để rồi vừa mệt muốn chết vừa không có cái gì ra cái gì? Theo đuổi quá nhiều mục tiêu một lúc cũng không khác với mục tiêu quá cao. Bạn có thể theo đuổi cùng lúc hơn 1 mục tiêu, nhưng không nên quá nhiều, và hãy cân nhắc chia nhỏ mục tiêu ra làm dần để không bị quá tải.
 
4. Bạn không kiểm soát được đời mình
 
Nhiều người cảm thấy mình bị mắc kẹt trong vai trò và những nghĩa vụ hàng ngày của mình và không thể nào sống theo cách họ muốn. Việc mang những nghĩa vụ hay ràng buộc một cách máy móc là điều chán nhất trên đời, bởi bạn sẽ cảm thấy những niềm vui trong công việc bạn phải chứ không muốn làm.
 
5. Vì bạn không ăn mừng thành công của mình
 
Nếu cuộc đời bạn chỉ có làm, làm và làm, bạn rồi sẽ sớm thấy cuộc mình quá buồn tẻ. Mục tiêu sẽ chẳng còn gì ý nghĩa nếu bạn không ăn mừng tưởng thưởng những gì mình đạt được. Hãy dành thời gian để tận hưởng những gì bạn đạt được, đánh dấu lại những cột mốc mà bạn vượt qua và thêm động lực cho những mục tiêu sắp tới.
 
6. Không thay đổi và phát triển bản thân
 
Ai cũng sẽ thay đổi và phát triển mình theo thời gian. Có những thứ đã từng rất thú vị nhưng nếu bạn cứ sống cùng hoặc làm mãi một việc như cũ thì đến một lúc sẽ thành nhàm chán. Bởi vậy, hãy luôn tìm sự thay đổi cho mình. Đôi khi chỉ cần nghe một loại nhạc mới, đọc một cuốn sách mới hay kết bạn mới là được thôi mà, không cần gì to tát lắm đâu.
 
7. Làm những việc như cũ hoặc không đủ sáng tạo
 
Để phá vỡ sự nhàm chán, hãy thử những trải nghiệm mới, chuyển nhà ra riêng, đi du lịch hay học thứ gì mới. Trau dồi kỹ năng mới là cách rất tốt để khơi dậy sức sáng tạo trong bạn. Hãy tìm một đam mê, chơi một món gì bạn thích, rồi mọi thứ sẽ cân bằng lại sớm thôi.
 
8. Không có giá trị với người khác
 
Nếu bạn sống mà không hỗ trợ hay giúp đỡ ai bao giờ, cuộc sống của bạn sẽ rất vô nghĩa với mọi người. Bạn không thể ngờ được niềm vui khi giúp đỡ người khác có giá trị nâng đỡ tinh thần thế nào đâu.
 
9. Không hiểu chính mình
 
Bạn phải là người hiểu rõ bản thân nhất, biết mình muốn gì, biết ưu nhược điểm của mình là gì, biết điểm tích cực và tiêu cực của mình. Nếu lúc nào bạn cũng thấy mình kém cỏi thua thiệt, luôn tự dằn vặt mình với những sai lầm và thất bại đã qua, điều đó có nghĩa bạn không hiểu và không yêu quý chính bạn. Bạn làm sao có thể không chán đời nếu lòng tự tôn của bạn là quá thấp?
 
10. Không sống với những gì bạn thích
 
Hãy ghi ra xem bạn thích gì nào, có phải rất nhiều thứ trong đó bạn đã không làm từ rất lâu? Vì bạn không có thời gian gian? Vì bạn thấy nó không quan trọng? Hãy xem việc làm những gì mình thích như một mục tiêu của bạn. Cuộc sống này, có làm việc vất vả rốt cuộc chỉ là để được sống như những gì mình muốn và mình thích thôi mà.
 
11. Sợ thất bại
 
Không ai lại không sợ thất bại, và cũng không ai trưởng thành và thành công mà không từng thất bại. Sợ thất bại là bản năng con người nhưng đừng để nỗi sợ đó lấn át lý trí của bạn. Nếu bạn cứ quá sợ hãi thất bại mà không bao giờ dám làm gì, bạn sẽ mãi giậm chân tại chỗ như thế thôi. Hãy vượt qua nỗi sợ hãi của mình và làm việc bạn muốn, dù thành dù bại thì cảm giác cũng hay hơn nhiều so với cứ ngồi yên một chỗ.
 
12. Không liên kết với những người cùng suy nghĩ
 
Giao lưu và chơi cùng với những người cùng chia sẻ ý tưởng, đam mê hay sở thích với mình là một thú vui tuyệt vời. Vì sao bạn có thể bỏ qua một niềm vui như thế?
 
13. Tự nghĩ về mình quá tiêu cực
 
Khi bạn cảm thấy mình vô dụng và không có khả năng làm được gì cả bạn chắc chắn sẽ thấy chán, nản chí và u uất. Nếu không có cảm giác hài lòng vì hoàn thành được việc gì, cuộc đời này thật vô nghĩa. Bạn sẽ sống một cách vô định chẳng còn vui thú gì. Hãy chấp nhận bản thân như mình vốn dĩ, và hãy yêu mình, tin vào chính mình.
 
14. Làm việc quá vất vả
 
Nếu bạn lúc nào cũng chìm đắm và kiệt quệ trong công việc và các trách nhiệm, cuộc đời dĩ nhiên không thể vui được. Nếu bạn đang tự thấy mình làm việc quá vất vả như vậy, có lẽ là lúc nên cởi bớt gánh nặng công việc cho mình. Công việc đôi khi là một thói quen, nên bạn phải tập cân đối lại nó, hãy ra về đúng giờ, không làm việc khi đã về nhà và cho phép mình đi nghỉ mát. 
 
Bạn chỉ có một cuộc đời để sống thôi nên hãy sống thật thú vị và xứng đáng. Thi thoảng cảm thấy buồn chán thì không sao nhưng lúc nào cũng thấy chán đời thì không ổn chút nào. Hãy thay đổi cách nhìn nhận cuộc sống, thay đổi thói quen và lối sống của mình. Hãy yêu bản thân mình trước và yêu cuộc đời bạn đang có.