10 nguyên lý của Vĩ nhân giúp bạn thay đổi thế giới
Không cần nhiều lời giới thiệu thì chúng ta cũng biết Mahatma Gandhi là một vĩ nhân nổi tiếng thế giới. Ai cũng biết về ông và di sản của ông . Dưới đây là một số lời khuyên rất đáng lưu ý của ông.
1. Hãy thay đổi chính mình
 
“Bạn phải là sự thay đổi mà bạn muốn thấy trên thế giới”.
 
Nếu bạn thay đổi chính mình, bạn sẽ thay đổi thế giới của bạn . Nếu bạn thay đổi cách bạn suy nghĩ, sau đó bạn sẽ thay đổi cách bạn cảm nhận và những hành động của bạn . Và do đó, thế giới xung quanh bạn sẽ thay đổi.
 
2. Kiểm soát bản thân
 
“Không ai được làm tổn thương tôi mà không có sự cho phép của tôi”.
 
Những gì bạn cảm nhận và cách bạn phản ứng với một cái gì đó luôn luôn tùy thuộc vào bạn . Bạn có thể chọn những suy nghĩ, phản ứng và cảm xúc của riêng bạn.
 
3. Hãy tha thứ và buông bỏ
 
“Một mắt đổi một mắt kết cục chỉ làm cho toàn thế giới thành khiếm thị”.
 
Lấy ác đấu với ác sẽ chẳng giúp được ai. Tha thứ và buông bỏ quá khứ sẽ khiến bạn và những người trong thế giới của bạn sẽ có mối quan hệ tuyệt vời.
 
4. Không có hành động, bạn không đi tới đâu
 
“Một ounce thực hành trị giá hơn hàng tấn thuyết giảng“.
 
Không có hành động sẽ chẳng làm được gì mấy.  Tuy nhiên, làm có thể sẽ khó khăn. Và do đó, bạn có thể đành chọn thuyết giảng, hoặc đọc và nghiên cứu mãi mãi. Nhưng bạn phải hành động và biến tri thức đó thành kết quả và sự hiểu biết.
 
“Một mắt đổi một mắt kết cục chỉ làm cho toàn thế giới thành khiếm thị.”– Gandhi
 
5. Hãy quan tâm đến hiện tại
“Tôi không muốn nhìn thấy trước tương lai. Tôi quan tâm đến việc chăm sóc hiện tại. Thần Thánh không ban cho tôi khả năng kiểm soát thời điểm tiếp sau”.
 
Sống với hiện tại càng nhiều càng tốt, và hãy biết chấp nhận. Khi bạn đang ở trong thời điểm hiện tại bạn không phải lo lắng về khoảnh khắc tiếp sau. Và lực ngăn cản hành động xuất phát từ việc tưởng tượng những hậu quả tiêu cực trong tương lai hoặc phản ánh những thất bại trong quá khứ.
 
6. Ai cũng đều là con người
 
“Quá chắc chắn về sự thông thái của chính mình là không khôn ngoan. Cũng tốt nếu được nhắc nhở rằng người mạnh nhất có thể yếu đi và kẻ khôn ngoan nhất vẫn có thể phạm sai lầm”.
 
Khi bạn bắt đầu làm mình thành huyền bí với mọi người, bạn tạo ra nguy cơ trở nên cô lập với họ. Hãy nhớ rằng tất cả mọi người chỉ là một con người bất kể họ là ai.
 
7. Kiên định
 
“Đầu tiên họ phớt lờ bạn, sau đó họ cười bạn, sau đó họ chống lại bạn, sau đó bạn giành chiến thắng”.
 
Hãy kiên định. Sẽ đến lúc những đối lập xung quanh sẽ nhạt dần và mất đi.
 
8. Xem cái tốt trong con người và giúp họ
 
“Tôi chỉ nhìn vào những phẩm chất tốt đẹp của một người. Chính bản thân mình cũng không là người hoàn hảo nên tôi sẽ không dám xét nét vào lỗi lầm của người khác”.
 
Nếu bạn muốn cải thiện thì một lựa chọn hữu ích là tập trung vào những điều tốt ở mọi người. Nó cũng làm cho cuộc sống của bạn dễ chịu hơn vì thế giới của bạn và các mối quan hệ trở nên hòa ái hơn và tích cực hơn.
 
9. Hãy nhất quán, hãy trung chính, hãy là chính mình
 
“Luôn hướng tới sự nhất quán hoàn toàn của suy nghĩ và lời nói và việc làm. Luôn hướng tới thanh lọc những suy nghĩ của bạn và tất cả mọi thứ sẽ tốt đẹp”.
 
Khi lời nói và suy nghĩ nhất quán điều đó sẽ thể hiện trong giao tiếp của bạn. Mọi người có xu hướng thực sự lắng nghe những gì bạn đang nói. Bạn đang giao tiếp mà không có sự phi lý, thông điệp lẫn lộn hoặc giả tạo.
 
 10. Liên tục phát triển và tiến hóa
 
“Sự phát triển liên tục là quy luật của cuộc sống, và một người luôn cố gắng duy trì những giáo điều của mình để thể hiện sự nhất quán sẽ đẩy anh ta vào một vị trí sai.”
 
Bạn luôn có khá nhiều cách để cải thiện kỹ năng và thói quen của bạn, hoặc đánh giá lại các giá trị của bạn. Bạn có thể đạt được sự hiểu biết sâu sắc hơn về bản thân và thế giới.