Những điều được khuyên đừng nên cố gắng làm
Kiên trì và nỗ lực theo đuổi mục tiêu và thay đổi những gì mình có thể vẫn là phương pháp hữu hiệu nhất để đạt được những gì mình muốn. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần phải khôn ngoan để biết lúc nào nên chấp nhận những gì mình đang có vì có muốn thay đổi cũng không thể.

Giống như hầu hết những người ở độ tuổi gần 30, bạn đang cố gắng thay đổi bản thân cả ngoại hình lẫn tâm hồn để phù hợp với vai trò một người hoàn toàn trưởng thành. Một trong những vấn đề khó khăn nhất bạn gặp phải là nhận ra những cố gắng và hành động thay đổi mọi thứ không phải là đơn giản.
 
Kiên trì và nỗ lực theo đuổi mục tiêu và thay đổi những gì mình có thể vẫn là phương pháp hữu hiệu nhất để đạt được những gì mình muốn. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần phải khôn ngoan để biết lúc nào nên chấp nhận những gì mình đang có vì có muốn thay đổi cũng không thể.
 
1. Không phải ai cũng sẽ thích bạn
 
Nghe có vẻ thật tệ nhưng đó là sự thật. Cố gắng làm cho tất cả mọi người thích mình chẳng khác nào bạn đang tự khiến mình trở nên vô hình, bạn đánh mất màu sắc riêng của mình khi đeo lên chiếc mặt nạ để làm vừa lòng tất cả mọi người.
 
Hãy để mọi người thấy được con người thật của bạn vì khi đó bạn bè , đối tác hay đồng nghiệp sẽ có được sự kết nối với chính bạn chứ không phải người bạn đang cố trở thành. Vì vậy, hãy cứ là chính mình vì bạn không cần sự chấp thuận của cả thế giới đâu.
 
2. Cảm giác tội lỗi sẽ chẳng thay đổi được gì
 
Cảm thấy tội lỗi sẽ không làm cho sự việc tốt hơn mà nó chỉ giữ chân chúng ta, ngăn cản ta tiến về phía trước. Thay vào đó, chúng ta nên thừa nhận sai lầm của mình và học hỏi , rút kinh nghiệm từ đó vì chính nhờ những sai lầm đó chúng ta mới phát triển được.
 
3. Bạn không thể thay đổi bất cứ ai
 
Bất kỳ nỗ lực nào để thay đổi một người dù đó là hành vi hay niềm tin tiêu cực chỉ làm phản tác dụng vì cơ chế phòng vệ và cái tôi của người đó sẽ tạo một bức tường ngăn cách và không chấp nhận bất cứ góp ý nào. Cách duy nhất để giúp đỡ một ai đó là hãy cứ để họ tự đối phó với những vấn đề của mình.
 
4. Bạn không phải là bất tử
 
Hầu hết ai trong số chúng ta cũng đặt công việc lên trên hết và trong cái vòng luẩn quẩn thành công rồi lại muốn thành công hơn nữa bạn luôn bị công việc cuốn đi lúc nào không hay. Chúng ta quên mất cơ thể cần được nghỉ ngơi và dành thời gian cho những người thân yêu. Cần phải có hiểu biết sâu sắc rằng mình không thể nào tồn tại mãi mãi cùng trời đất. Việc sớm đối mặt với sự thật sẽ giúp bạn cân bằng giữa công việc và cuộc sống, dành thời gian chăm sóc cho sức khỏe bản thân cả thể chất lẫn tâm hồn.
 
5. Chỉ nên cạnh tranh với chính mình
 
So sánh những gì mình có với sự thành công, giàu có của người khác sẽ chỉ khiến bạn đánh mất đi bản thân mình. Bạn là cá nhân duy nhất, chẳng việc gì phải cạnh tranh với người khác, nhưng hãy biết ganh đua với bản thân mình. Cuộc sống của người khác không liên quan đến bạn. Điều duy nhất bạn cần quan tâm là làm sao để việc hôm nay bạn làm tốt hơn so với ngày hôm qua.
 
6. Bạn chịu trách nhiệm cho cách mà bạn cảm nhận
 
Không ai có quyền ảnh hưởng đến bạn nếu bạn không cho phép. Chúng ta không thể kiểm soát suy nghĩ hay hành động của người khác, nhưng chúng ta có thể chọn cách để chúng ảnh hưởng đến chúng ta. Học cách không để cho phản ứng của người khác ảnh hưởng đến cách chúng ta cảm nhận sẽ giúp chúng ta tiết kiệm được năng lượng để tập trung cho công việc.