Không cần uống collagen nữa, chỉ cần làm 4 điều sau bạn sẽ khỏe đẹp như mơ
Ăn uống, ngủ nghỉ hay vận động… là những nhu cầu thiết yếu của cơ thể. Thiếu ngủ, con người sẽ suy kiệt sức lực, hao mòn thân thể, chóng già, sinh bệnh tật, làm cho làn da chóng nhăn, khô và sạm…

Do đó, bạn không chỉ cần ngủ đủ mà còn phải đáp ứng 4 tiêu chuẩn sau:
 
1. Ngủ trước giờ Tý (từ 11 giờ đêm đến 1 giờ sáng)
 
Người mất ngủ thâm niên, bất luận là nam hay nữ thì gan đều đã trực tiếp bị tổn thương, lâu ngày sẽ tổn thương thận, dần dần khiến khí huyết của thân thể bị thiếu hụt, mỗi ngày khi soi gương sẽ cảm thấy sắc mặt xám xịt, không tốt. Đến lúc đó cho dù bạn mỗi ngày dùng sản phẩm chăm sóc da, ăn đồ bổ, rèn luyện thân thể, cũng không thể bù đắp lại những tổn thương do ngủ chưa đủ hoặc là giấc ngủ không tốt. 
 
Rất nhiều người tinh thần không phấn chấn, phần nhiều là do có thói quen ngủ muộn. Người như vậy con mắt thường không tốt, tâm trạng thường bị ức chế, thời gian vui vẻ ít đi. Có nhiều người cho rằng có thể ngủ bù, thực ra là không bù lại được. Vì vậy, dậy sớm thì không sao nhưng tuyệt đối không được ngủ trễ. 
 
2. Khi ngủ không được suy nghĩ
 
“Tâm ngủ trước, mắt ngủ sau”, đây chính là trạng thái tinh thần tốt khi thiền định đi vào giấc ngủ. Nhiều lúc, nguyên nhân của mất ngủ là do lúc đi ngủ trong đầu có nhiều tạp niệm, những lúc như thế này không nên nằm trằn trọc trên giường, để tránh hao tâm tổn sức, lại khó chìm vào giấc ngủ, biện pháp tốt nhất là ngồi dậy một hồi rồi ngủ tiếp.
 
Trên thực tế, con người ngày nay nếu muốn đi ngủ trước 11 giờ tối, thì chuyện bình ổn cảm xúc trước khi lên giường cũng rất quan trọng, tâm trạng cần có một khoảng thời gian từ từ trầm tĩnh lại. Nếu như vẫn chưa buồn ngủ thì bạn có thể thử thực hiện động tác gập bụng đơn giản, rồi ngồi xếp bằng tự nhiên hoặc ngồi kiết già trên giường, hai tay xếp chồng lên nhau đặt lên trên chân, hô hấp tự nhiên, cảm giác lỗ chân lông toàn thân nở ra khép lại theo nhịp thở, nếu có ngáp chảy nước mắt thì sẽ có hiệu quả tốt nhất, đến khi muốn ngủ liền ngã xuống ngủ.
 
3. Buổi trưa nên ngủ một chút hoặc ngồi im thư giãn dưỡng thần
 

Vào buổi trưa (từ 11 giờ sáng đến 1 giờ chiều), nếu không có đủ điều kiện để ngủ, bạn có thể ngồi im tĩnh lặng, nhắm mắt dưỡng thần 15 phút. Kỳ thực, qua nghiên cứu khoa học cho thấy, giữa trưa chỉ cần nhắm mắt thực sự ngủ 3 phút là bằng ngủ 2 giờ, quan trọng là thời gian ngủ phải thích hợp là giữa trưa. Ban đêm nếu ngủ đúng giờ Tý thì 5 phút ngủ tương đương với 6 giờ.
 
4. Nhất định phải dậy sớm
 
Dậy sớm có lợi cho sự trao đổi chất của cơ thể con người. Chỗ tốt của dậy sớm là có thể loại bỏ một số chất bẩn ra khỏi cơ thể, vì nếu thức dậy quá muộn, đại tràng (ruột già) không được hoạt động, không thể thực hiện tốt chức năng bài tiết. Ngoài ra, chức năng tiêu hóa của cơ thể con người hoạt động tốt nhất là vào buổi sáng từ 7 đến 9 giờ, là “khoảng thời gian hoàng kim” cho hấp thụ dinh dưỡng. Cho nên, bạn rất không nên ngủ nướng, vì nguyên nhân gây ra tình trạng choáng váng, mỏi mệt đa phần là do tham ngủ.