Trang chủ Thông điệp cuộc sống Thông điệp gia đình Bài hát ‘Có ai bán ve chai không?’ và câu chuyện có...

Bài hát ‘Có ai bán ve chai không?’ và câu chuyện có thật từng khiến bao người nhói lòng

121
0

Bài hát ‘Có ai bán ve chai không?’ và câu chuyện có thật từng khiến bao người nhói lòng

Đây là bài hát rất nổi tiếng kể về một câu chuyện có thật ở Đài Loan diễn ra vào những thập niên 1980, với tựa đề: “Có ai bán ve chai không“. Xin được chia sẻ lại cùng quý độc giả.

Một ông lão chân khập khiễng sống bằng nghề thu thập ve chai, ông sống cô độc một mình và bị câm điếc bẩm sinh. Cuộc sống rất khốn khổ.

Một ngày kia ông lão nhặt được một bé gái bị bỏ rơi trên đường phố. Ông vô cùng hạnh phúc nghĩ rằng đó là món quà mà Thượng đế đã ban cho mình và ngay lập tức đem đứa trẻ về nhà nuôi. Ngày qua ngày, ông vẫn tiếp tục làm nghề bán ve chai để lấy tiền mua sữa nuôi nấng cô bé. Năm lên 6 tuổi, em bé nhặt được một con cún con bị bỏ rơi trên đường về nuôi, đặt tên nó là Vượng Tài.

Chú chó nhỏ, ông lão câm điếc và cô bé cùng dựa vào nhau để sống. Tuổi thơ của em lớn lên với những vỏ chai rỗng xếp chồng lên nhau, trong những tiếng cười nô đùa cùng chú chó nhỏ cùng tình yêu thương của người cha nghèo.

Ảnh minh họa: hammer.ucla.edu/

Cô bé có giọng nói thánh thót và vô cùng dễ thương, chẳng mấy chốc đã trở thành “chiếc máy rao hàng” cho ông lão. Mỗi ngày, em dắt cha nuôi chống nạng đi thu lượm vỏ chai, vừa đi vừa hô lớn: “Có ai bán ve chai không? Có ai bán ve chai không?”

Lớn lên, cô gái bé bỏng ngày nào giờ đã có người yêu là một chàng nhạc sĩ nghèo. Anh rất yêu cô nên đã viết rất nhiều bài hát tặng cô. Anh cũng đối xử với ông lão rất tốt, như đối với cha mình. Mỗi lần đến chơi anh đều giúp ông lão vận chuyển các vỏ chai rỗng, cùng trò chuyện với ông bằng cách vẽ tay, chơi cùng chú chó Vượng Tài…

Ảnh minh họa: getty.com

Nhờ những bài hát của chàng nhạc sĩ nghèo và giọng hát cao vút mà cô gái được làng giải trí chú ý đến. Dần dần, cô trở nên nổi tiếng, cuộc sống hoàn toàn thay đổi. Cô tậu nhà mới, xe hơi và được nhiều người theo đuổi… Cô gái vẫn rất yêu chàng trai và hy vọng anh có thể đến sống cùng với mình trong biệt thự, nhưng cô không muốn trở lại ngôi nhà ve chai nữa, bởi người cha vừa câm vừa điếc khiến cô cảm thấy xấu hổ. Nhưng chàng trai không muốn như vậy. Anh muốn sống cùng ông lão trong căn nhà cũ cùng chú chó Vượng Tài.

Sau đó, cô gái ngày càng bận rộn, danh tiếng cũng ngày càng vang xa. Cô ngày càng bị chi phối bởi nhà quản lý và không có thời gian cho cuộc sống cá nhân. Ông lão ve chai cảm thấy nhớ con gái nên nài nỉ chàng trai đưa đi gặp cô, nhưng còn chưa vào được buổi hoà nhạc ông đã bị đuổi ra…

Cô gái đã gửi cho ông một khoản tiền và mong ông không tìm đến mình nữa. Ông lão nước mắt rưng rưng, lấy tay lau những giọt lệ tràn ra rồi rời đi mà không cầm lấy một đồng nào của cô!

Ảnh minh họa: k.sina.com.cn

Chàng trai lúc này đã không thể chịu được, tìm đến cô gái để nói chuyện phải trái nhưng cô không nghe. Giờ đây sự chênh lệch đẳng cấp và suy nghĩ của hai người quá lớn nên kết cục chỉ có thể chia tay. Về phần ông lão, do quá nhớ thương con gái nên đã lâm bệnh nặng. Ông cố gắng hết sức cùng chú chó già đến để nhìn mặt cô lần cuối. Nhưng thật không may, khi đi ngang qua đường, ông bị một chiếc xe tải chạy tới chuẩn bị đâm vào. Đột nhiên con chó già Vượng Tài nhảy tới và đẩy ông lão ra. Nó đã bị chiếc xe tải đâm chết…

Chàng trai sau khi biết chuyện đã quyết định viết cho cô bài hát cuối cùng. Anh đã thức suốt mấy đêm để viết. Sau khi viết xong bài hát cũng là lúc rời xa trần thế vì quá đuối sức. Anh đã nhờ người mang đến đưa cho cô gái.

***

Trong buổi hoà nhạc, cô gái miễn cưỡng mở tờ giấy ra, bài hát có nội dung rằng :

Thật là một giọng nói quen thuộc
Ở bên tôi suốt bao năm mưa gió.
Chưa bao giờ cần phải nhớ
Sẽ không bao giờ quên.

Không có trời, nào có đất
Không có đất, nào có nhà
Không có nhà, nào có bạn
Không có bạn, nào có tôi

Nếu như bạn chưa từng nuôi nấng tôi
Cho tôi một cuộc sống ấm áp
Nếu như bạn chưa từng bảo vệ tôi
Thì số phận tôi sẽ như thế nào !

Chính bạn là người nuôi tôi khôn lớn
Ở bên tôi khi tôi nói lời đầu tiên
Chính bạn đã cho tôi một ngôi nhà
Hãy để tôi và bạn cùng có nó

Mặc dù bạn không thể mở lời
Nói một lời
Nhưng càng hiểu rõ hơn về con người thế nhân này
Đen và trắng, đúng và sai

Mặc dù bạn không thể diễn tả cảm xúc thật của mình
Nhưng đã phải trả giá
Đó cuộc sống nhiệt thành

Từ một phương xa gửi đến bạn
Một giọng nói quen thuộc

Hãy để tôi nhớ đến bạn
Một tâm hồn hoà ái và từ bi

Khi nào
Bạn sẽ quay trở lại bên cạnh tôi
Hãy cùng tôi hát

Có ai bán ve chai không
Có ai bán ve chai không…

Bài hát đã khiến bao nhiêu sự việc quá khứ như vụt trở về với cô gái: Một đống đầy những chai rỗng, người cha già câm điếc, vì để mua cho cô một túi hạt mà khổ sở vất vả, và chú chó Vượng Tài yêu quý nô đùa vẫy đuôi bên cô… Cô gái đã bật khóc. Cuối cùng lương tâm đã quay trở lại. Những nỗi khổ, hối hận, lo lắng, bất an…

Ảnh minh họa: newfile.club

Đến cuối buổi biểu diễn cô đã thông báo với ban nhạc rằng cô muốn hát một bài cuối cùng có tựa đề “Có ai bán ve chai không”.  Và cô gái “vong tình” đã cất lời hát. Tất cả khán giả đều rơi nước mắt. Cô gái đã kể về cuộc đời của mình ngay trên sân khấu và sau đó chạy thật nhanh đến bệnh viện. Cô muốn gặp lại người cha của mình.

Khi ông lão nhìn thấy con gái, những dòng nước mắt từ trên má lã chã rơi. Ông mỉm cười với con gái và từ từ nhắm mắt lại… Cô gái khóc nấc từng tiếng không ngừng…

videoinfo__video3.dkn.tv||c2441e066__

Đây là một câu chuyện hoàn toàn có thật. Cha mẹ, dù khó khăn đến đâu đều cố gắng dành cho con cái những điều tốt đẹp nhất. Họ sẵn sàng dành cả cuộc đời và mọi tâm huyết để đổi lấy sự trưởng thành cho con. Còn chúng ta, những đứa trẻ ham hư vinh và vô tình, luôn đòi hỏi mọi thứ và nhanh lãng quên ân tình…

Bạn có thấy hình ảnh của mình trong câu chuyện này không?

Hiểu Minh (ST)

 

Nguồn DKN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here