Trang chủ Thông điệp cuộc sống Thông điệp gia đình Giáo dục trẻ bằng du lịch kết hợp trải nghiệm văn hóa

Giáo dục trẻ bằng du lịch kết hợp trải nghiệm văn hóa

67
0

Giáo dục trẻ bằng du lịch kết hợp trải nghiệm văn hóa

Du lịch cùng gia đình là cách tuyệt vời để trẻ được trải nghiệm, khám phá và hòa nhập với thế giới xung quanh. 

Giáo dục trẻ bằng du lịch kết hợp trải nghiệm văn hóa
Ảnh: Nytimes

Thay vì những địa điểm du lịch quen thuộc, hay khu vui chơi gần nơi bạn sinh sống, hãy thử cho con về vùng thôn quê để khám phá văn hóa địa phương. Đây sẽ là trải nghiệm thú vị trong tuổi thơ của bé.

Tham gia các hoạt động nghệ thuật và thủ công địa phương

Giáo dục trẻ bằng du lịch kết hợp trải nghiệm văn hóa
Ảnh: Plo

Hiện nay, các điểm vui chơi có bày bán rất nhiều các sản phẩm lưu niệm. Thay vì mua về, bạn có thể cùng con tạo nên những món đồ đó, vừa giúp con được trải nghiệm đồng thời dạy cho trẻ về văn hóa và phong tục địa phương nơi bạn đến.

Cô Niamh O’Connell, phó chủ tịch khách sạn tại Rosewood Hotel Group nói: “Nghệ thuật và hàng thủ công truyền thống sẽ truyền cảm hứng cho sự sáng tạo, đồng thời xây dựng sự đồng cảm cho những khác biệt về văn hóa.”

Đối với các bé ở thành phố hiện nay, thay vì bó buộc với việc đèn sách, hãy cho bé được ra ngoài, trải nghiệm để cứng cáp hơn. Ví dụ, nếu ở Hà Nội, làng cốm Bát Tràng (Gia Lâm, Tp. Hà Nội) sẽ là địa điểm lý tưởng để bé tự tạo nên những sản phẩm thủ công để phát huy khả năng sáng tạo và trí tưởng tượng. Hay trải nghiệm vẽ trên giấy gió tại làng tranh Đông Hồ (Thuận Thành, Bắc Ninh) sẽ giúp trẻ có kiến thức về nghệ thuật dân tộc.

Mua sắm và tham gia nấu ăn

Giáo dục trẻ bằng du lịch kết hợp trải nghiệm văn hóa
Ảnh: Afamily

Lớp học nấu ăn là nơi con có thể học được cách chế biến các món ăn để hiểu hơn văn hóa ẩm thực của người bản địa. Nhiều khách sạn, khu nghỉ dưỡng hiện nay cung cấp các lớp học nấu ăn cho trẻ hoặc mở các lớp học riêng theo yêu cầu. Cô O’Connell đề xuất nên tìm kiếm các lớp học có liên quan đến chuyến đi, để trẻ tự đi chợ lựa chọn nguyên liệu nấu ăn để tăng khả năng sáng tạo cho trẻ.

Tiếp xúc với các làn điệu dân gian

Giáo dục trẻ bằng du lịch kết hợp trải nghiệm văn hóa
Ảnh: Giadinh

Việc tiếp xúc với âm nhạc và nhảy múa mang đến cho trẻ những cảm nhận về văn hóa, lịch sử của địa phương nơi gia đình tham gia du lịch. Ví dụ, khi đến Bắc Ninh, trẻ sẽ có hiểu biết về những làn điệu dân ca quan họ ngọt ngào.

“Ngay cả một chút thoáng qua về âm nhạc, truyền thống nhảy múa cũng có thể kết nối con bạn với người dân địa phương”, O’Connell chia sẻ.

Nhận ra nơi thực sự đáng sống

Giáo dục trẻ bằng du lịch kết hợp trải nghiệm văn hóa
Ảnh: Trochoitapthe365

Bà O’Connell cho rằng: “Trẻ em có thể trải nghiệm văn hóa địa phương bằng cách tham gia các trò chơi cùng các em người bản địa”. Thay vì công viên trong thành phố, cha mẹ nên tạo điều kiện cho con vui chơi tại các công viên lân cận để trẻ được khám phá văn hóa về vùng đất và người dân nơi đó.

Tìm khách sạn có hoạt đông thú vị có trẻ

Hiện nay, nhiều công ty, khu nghỉ dưỡng đã giới thiệu các chương trình dành cho trẻ em, đây cơ hội để gia đình bạn có thể trải nghiệm, khám phá những nền văn hóa phong phú, mới lạ.

Hãy tìm một địa điểm để trẻ thử trở thành bác nông dân, nhà thám hiểm, bác sĩ… Bên cạnh đó, cha mẹ nên đưa trẻ ra ngoài để khám phá môi trường xung quanh như dạo biển để tìm hiểu về thế giới đại dương hoặc tham quan chợ, bảo tàng trong thành phố.

Nguyễn Hiệp

Nguồn DKN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here