Trang chủ Thông điệp cuộc sống Thông điệp gia đình Cách dạy con thành công của nữ triệu phú bất động sản...

Cách dạy con thành công của nữ triệu phú bất động sản Mỹ

19
0

Cách dạy con thành công của nữ triệu phú bất động sản Mỹ

Không cưng chiều con như nhiều nhà giàu khác thường làm, nữ triệu phú nổi tiếng trong ngành bất động sản Mỹ, Barbara Corcoran, có những cách dạy con rất đặc biệt…

Nữ doanh nhân Barbara Corcoran là người sáng lập The Corcoran Group và Barbara Corcoran Inc. Bà từng biến khoản vay 1.000 đô-la thành đế chế bất động sản trị giá 66 triệu đô-la. Barbara là nữ hoàng của ngành bất động sản Mỹ và có tên trong sách những doanh nhân thành đạt nhất thế giới.

Cách dạy con thành công của bà 'trùm' bất động sản Mỹ
Không chỉ là một doanh nhân, bà Barbara còn được biết đến với vai trò giám khảo của chương trình truyền hình ăn khách “Shark Tank” trên kênh ABC (Mỹ).

Trải qua tuổi thơ cơ cực, lớn lên ở khu ổ chuột thuộc tại bang New Jersey (Mỹ), gia đình lại đông anh chị em nên ngay từ nhỏ Barbara đã có ý thức tự lập.

“Tôi không nói nuôi 10 đứa trẻ trong hoàn cảnh nghèo khó là dễ dàng, nhưng điều đó lại là cách để dạy dỗ nên những đứa trẻ ngoan”, Barbara chia sẻ trên CNBC khi được gợi nhắc về gia cảnh của mình.

Cách dạy con thành công của bà 'trùm' bất động sản Mỹ
Barbara và gia đình đông anh em thủa niên thiếu.

Rất nhiều bậc cha mẹ khi khá giả thường có xu hướng chiều chuộng cho con cái như một cách bù lại tuổi thơ cho chính mình. Tuy nhiên, cách nuôi dạy con của Barbara lại ngược lại. Là mẹ của một cô con gái tuổi teen và cậu con trai đang là sinh viên trường đại học danh tiếng, bà chia sẻ: “Các con ra đời khi tôi đã đứng tuổi và khá giả nên việc nuôi dạy cũng có những khó khăn riêng”.

Nói không với những dịch vụ sang chảnh

Bản thân là người tiết kiệm, thường xuyên đi máy bay giá rẻ ngay cả khi đã giàu có, bà Barbara không bao giờ mua vé máy bay hạng nhất hay hạng thương gia cho hai đứa con của mình. Bà cho rằng nếu chúng muốn ngồi khoang hạng nhất, hưởng thụ những chuyến du lịch sang trọng thì phải tự làm việc để chi trả cho điều đó.

Cách dạy con thành công của bà 'trùm' bất động sản Mỹ
Bà Barbara và hai con trong buổi tiệc nhỏ của gia đình.

Không chỉ là người phụ nữ quyết đoán, mạnh mẽ trong công việc, Barbara còn là một người mẹ cẩn trọng trong việc giáo dục con cái. Bà Barbara không bao giờ để những đứa con của mình cảm thấy chúng có đặc quyền hơn những đứa trẻ khác. “Khi con tôi 5 tuổi, nó đã thắc mắc rằng vì sao chúng tôi không ngồi trên những chiếc ghế lớn êm ái, thoải mái hơn ở khoang hạng nhất. Tôi đã nói với nó rằng, nếu con thực sự muốn điều đó thì phải làm việc”, bà kể.

Khuyến khích con kiếm tiền từ bé

Bà Barbara từng nói, chìa khóa để các con lớn lên không hư hỏng là khuyến khích trẻ tự kiếm tiền từ nhỏ: “Kiếm việc cho trẻ làm từ sớm quan trọng hơn là giáo dục ở các trường tư, nơi mà bố mẹ thường phải chi cả đống tiền”.

Cô con gái 12 tuổi của bà làm việc hai tiếng mỗi tuần tại một cơ sở chăm sóc thú cưng. Tại đó, cô bé dọn dẹp chuồng và đưa chó đi dạo mỗi ngày. Cô bé gần đây vừa được tăng lương từ 10 đô-la lên 12,5 đô-la/tiếng. “Vậy là mỗi tuần con bé sẽ mang về nhà 25 đôla thay vì 20 đôla. Điều quan trọng là con hiểu được sự khác biệt khi có thêm 5 đôla trong phong bì và tự hào vì sự cố gắng của mình. Đó là cách giúp con tự tin”, Barbara chia sẻ.

Theo bà Barbara, khi trẻ bắt đầu tự kiếm tiền, chúng sẽ dần học cách quản lý tiền bạc. Chính thời điểm này, cha mẹ có thể dẫn dắt, trò chuyện để con hiểu về tiết kiệm và đầu tư. Khi con đủ lớn, hãy tạo cơ hội cho trẻ làm việc bởi đó là cơ hội để con học được rằng sự nỗ lực sẽ vươn tới thành công.

Giảm áp lực cho con

Quan điểm dạy con của bà là: thay vì tập trung vào những điều con làm chưa tốt, hãy lưu tâm tới kết quả trẻ đạt được và khuyến khích trẻ làm nhiều hơn. Tụi nhỏ sẽ giỏi giang và hạnh phúc hơn nếu được cha mẹ ủng hộ và tạo động lực.

Cách dạy con thành công của bà 'trùm' bất động sản Mỹ
Đại gia đình hạnh phúc của bà Barbara.

Chính bà Barbara cũng từng mắc chứng khó đọc khi còn nhỏ và bị giáo viên đánh giá là “học sinh tồi tệ”, vậy nên bà không bao giờ tạo áp lực và ép buộc con luôn phải đạt điểm cao. Bà nói với con trai: “Con không cần làm một học sinh giỏi toàn diện, hãy thử nhiều thứ, và dành thời gian nhiều cho thứ con giỏi nhất”.

Barbara cho rằng, trẻ em phát triển tốt nhất khi được là chính mình. Để giúp con học hỏi, phát triển và tự tin vào bản thân, bà sẵn sàng khuyến khích con không ngừng thử nghiệm, và chấp nhận phạm sai lầm để học cách hồi phục.

Một trong những cách giáo dục con hiệu quả khác mà bà áp dụng chính là “làm gương cho con”. Người phụ nữ 68 tuổi này luôn lao động chăm chỉ bất chấp tuổi tác và đối xử tử tế với mọi người. Một người mẹ như vậy chắc chắn sẽ tạo được động lực để con cái phấn đấu mỗi ngày.

Minh Lan

Nguồn DKN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here