Trang chủ Thông điệp cuộc sống Thông điệp gia đình 50 năm trước, những gì người ta dạy trẻ em trong trường...

50 năm trước, những gì người ta dạy trẻ em trong trường mẫu giáo còn…’hiện đại’ hơn bây giờ

130
0

50 năm trước, những gì người ta dạy trẻ em trong trường mẫu giáo còn…’hiện đại’ hơn bây giờ

Hiện nay ở các trường mẫu giáo của chúng ta, ngoài việc chơi các trò chơi, học kể chuyện, học hát múa, thì các em nhỏ sẽ được học thêm chữ cái và tiếng anh. Nhưng hãy cùng khám phá xem 50 năm trước, các trẻ em ở độ tuổi mẫu giáo được dạy những gì nhé. Có những điều các em được học sẽ làm bạn thực sự bất ngờ!

1. Học trồng cây và gieo hạt

Đây là nội dung mà rất nhiều người trong chúng ta mãi đến những năm cuối cấp tiểu học mới được dạy. Nhưng vào những năm 1950, tại Mỹ, trẻ em được dạy trồng trọt để giúp đỡ cha mẹ từ rất sớm, bởi hầu hết các gia đình thời đó đều tự nuôi trồng thực phẩm để phục vụ cuộc sống và sinh hoạt. Thậm chí có nơi, các em bé được làm quen và học cách trồng trọt từ khi mới chập chững biết đi.

2. Học nấu một vài món ăn đơn giản hay giúp mẹ chuẩn bị bàn ăn

Khi ở trường mẫu giáo, hẳn bạn chỉ chơi đồ hàng với những chiếc nồi, chiếc bếp đồ chơi. Nhưng ở năm 1950, người ta đã dạy trẻ em sử dụng những đồ dùng trong bếp, cũng như thực hiện những công việc nhẹ nhàng như nhặt rau, gọt rau củ, giúp mẹ chuẩn bị bàn ăn và nấu một số món đơn giản ngay tại trường mẫu giáo.

3. Phân biệt tay phải – tay trái

Cũng giống ở Việt Nam, trước đây, rất nhiều người có quan niệm rằng thuận tay trái là một thói quen xấu. Nếu bạn cầm bút viết, đũa hay thìa bằng tay trái, bạn chắc chắn sẽ bị cô giáo khiển trách. Vì thế nên ở trường mẫu giáo, các bạn nhỏ hơn 50 năm trước luôn được dạy để phân biệt tay phải – tay trái và tập thói quen sử dụng tay phải trong các hoạt động thường ngày.

4. Học cách may vá quần áo

Độ tuổi phù hợp để dạy kĩ năng này thay đổi tùy theo đặc điểm của từng đứa trẻ. Nhưng chắc chắn rằng trong lớp học mẫu giáo ngày nay chúng ta khó có thể bắt gặp môn học này. Dường như học sinh ngày nay trở nên “vụng về” hơn và việc tự may vá không còn quá phổ biến trong mỗi gia đình. 

5. Lắng nghe những câu chuyện cổ tích 

Chuyện cổ tích với nhiều hình ảnh và những bài học đạo lý nhẹ nhàng, sinh động hay những câu chuyện khoa học giả tưởng giàu kiến thức luôn là một phần trong chương trình học thú vị của các bé mẫu giáo ví dụ như  “Cuộc phiêu lưu kì lạ đến thế giới của những cây nấm” (Eleanor Cameron), Hạt đậu thần kì, cô bé Lọ lem v.v. Dường như các câu chuyện luôn có sức mê hoặc với những cô bé cậu bé ở độ tuổi này. 

6. Đọc thơ vần

Các em được dạy một số bài thơ ngắn, ngộ nghĩnh và có vần điệu vui tai. Việc đọc thuộc các bài thơ giúp các em làm quen với nhịp điệu và ngôn ngữ giàu hình ảnh. Đây cũng chính là cách giúp trẻ em học được nhiều từ vựng một cách tự nhiên và hiệu quả.

7. “Hãy xem con nhảy xa chưa này”

Tuy đây không phải là một thành tích vô cùng đáng tự hào như lần đầu tiên tự mình bước đi của các em, nhưng vào thời điểm đó, đây được coi là một kỹ năng thể chất rất cần thiết, một cột mốc rất quan trọng mà trẻ cần chinh phục  khi học mẫu giáo.

8. Thưởng thức âm nhạc

Trong quá khứ, người ta quan niệm âm nhạc là một phần không thể thiếu của cuộc sống. Vì vậy, các em nhỏ sớm được làm quen với những giai điệu du dương. Âm nhạc đặc biệt có tác dụng tích cực với trẻ mẫu giáo, nó sẽ giúp các em hào hứng và vui vẻ hơn trong các giờ học, nhờ đó sẽ nhớ các kiến thức được truyền tải trong tiết học nhanh và nhiều hơn.

9. “Con luôn giữ sạch móng tay của mình”

Dạy cho trẻ biết giữ vệ sinh cá nhân được cho là một trong những điều quan trọng nhất ở trường mẫu giáo. Dù đây là một hành động hết sức đơn giản, nhưng việc biết giữ cho móng tay của mình sạch sẽ, biết che miệng khi ho, hay rửa tay trước khi ăn đều góp phần xây dựng khái niệm thế nào là “sạch sẽ, gọn gàng” ở trẻ. Hơn thế nữa, điều này sẽ giúp trẻ hiểu thế nào là “tự chăm sóc bản thân”.

10. Nhớ họ tên đầy đủ của bố

Các bé được dạy ghi nhớ tên của bố mình kèm theo địa chỉ nhà và số điện thoại để phòng khi bị lạc hoặc lâm vào những những tình huống cấp bách. Có thể vì thời đó, phụ nữ vẫn chưa ra hoạt động xã hội nhiều nên tên của các ông bố được chú trọng hơn.

11. Biết phân biệt các đồng xu

Các bé được dạy cách nhớ và phân biệt các đồng: 1 xu, 5 xu, 10 xu cho đến đồng 1 đô la. Các cô giáo sẽ dạy bọn trẻ về giá trị của từng đồng tiền và đưa một số ví dụ như đồng tiền này mua được thứ gì để các em hình dung ra giá trị và cách sử dụng tiền.

Giai đoạn bắt đầu đi học mẫu giáo chính là thời điểm rất quan trọng đối với trẻ em. Phương thức giáo dục trong giai đoạn này có ảnh hưởng rất lớn đến quá trình hình thành nhân cách của trẻ sau này vì thế mà chúng ta vẫn thường nói: “Dạy con từ thủa còn thơ”.

Vậy nên, khi xem xong 11 điều mà trẻ em Mỹ được học những năm 1950 chắc hẳn bạn đã hiểu được sự tự lập, biết quan tâm, chia sẻ của trẻ con ở Hoa Kỳ đến từ đâu.

Tuy ở Việt Nam, trẻ em không được dạy nhiều những điều thiết thực như may vá, nấu nướng hay trồng trọt, nhưng là cha mẹ, bạn hoàn toàn có thể tham khảo 11 điều này để tạo ra thêm nhiều hoạt động bổ ích cho con cái mình ngay tại gia đình. Chắc chắn chúng sẽ rất hào hứng và thích thú khi được học “làm người lớn” cùng bố mẹ.

Bảo Ngọc

Xem thêm: 

Nguồn DKN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here