Trang chủ Thông điệp cuộc sống Thông điệp gia đình 7 sai lầm của các bậc cha mẹ ngăn cản con trẻ...

7 sai lầm của các bậc cha mẹ ngăn cản con trẻ đến thành công

122
0

7 sai lầm của các bậc cha mẹ ngăn cản con trẻ đến thành công

Tình yêu vô bờ bến và sự bao bọc của các bậc phụ huynh đôi khi lại là yếu tố cản trở sự phát triển của con cái.

Tiến sĩ Tim Elmore là một chuyên gia về nghệ thuật lãnh đạo, các tác phẩm tâm lý học của ông hiện đều nằm trong top những cuốn sách bán chạy nhất thế giới. Trong một nghiên cứu, Ts. Elmore đã chỉ ra một số hành vi sai lầm nghiệm trọng của cha mẹ khi nuôi dạy con cái, vốn sẽ làm giảm sự tự tin ở trẻ nhỏ và hạn chế cơ hội thành công trong sự nghiệp cũng như cuộc sống của chúng.

Dưới đây là 7 sai lầm đáng chú ý:

1. Không để con trẻ trải nghiệm mạo hiểm

Chúng ta sống trong một thế giới quá ‘cầu toàn’, trong đó mọi mối nguy hiểm đều được cảnh báo trước. Mối bận tâm “an toàn là trên hết” càng làm tăng thêm nỗi sợ mất con, vì thế chúng ta tìm mọi cách để bảo vệ chúng. Song điều đó lại gây hiệu quả ngược lại.

Các nhà tâm lý học tại châu Âu đã phát hiện rằng nếu một đứa bé lúc còn nhỏ không bao giờ được cho ra chơi bên ngoài và không bị chút ‘xước xát mặt mày’ nào, thì khi trưởng thành chúng sẽ trở thành một con người nhút nhát và hay sợ. Trẻ con cần phải vấp ngã để hiểu được rằng điều đó là bình thường. Nếu các bậc cha mẹ loại bỏ toàn bộ rủi ro khỏi cuộc sống của con trẻ, nhiều khả năng chúng sẽ trở thành những con người kiêu ngạo và thiếu tự trọng trong tương lai.

2. “Giải cứu” quá nhanh

Thế hệ trẻ hiện nay không có được những kỹ năng sống như cha mẹ chúng cách đây vài chục năm, chính vì chúng ta đã đi trước và giải quyết hết các vấn đề cho chúng. Khi chúng ta ‘giải cứu’ quá nhanh và đưa ra trợ giúp quá nhiều, thì chính chúng ta đã làm mất đi khả năng tự lực cánh sinh của chúng.

Sớm hay muộn, bọn trẻ sẽ quen với lối sống ‘bám víu’ vào người khác: “Nếu mình thất bại hoặc chẳng may trượt ngã, đã có người lớn đứng ra giải quyết êm đẹp và dọn dẹp hậu quả cho mình”. Điều đó khiến con cái chúng ta không thể trưởng thành một cách độc lập và tự chịu trách nhiệm về bản thân.

(Ảnh: educationpost)
(Ảnh: educationpost)

3. “Tán dương” quá dễ dàng

Khi chúng ta khen ngợi con cái quá dễ dàng và bỏ qua những hành vi xấu, bọn trẻ sẽ nên kiêu ngạo và luôn nghĩ rằng chúng rất đặc biệt. Cuối cùng rồi bọn nhỏ sẽ quan sát được chỉ có cha mẹ là khen chúng trong khi những người khác thì không, qua thời gian chúng sẽ sống xa dần với thực tế. Chúng bắt đầu học cách gian lận, phóng đại và nói dối để trốn tránh thực tại.

4. Sai lầm trong cách chỉ dạy con

Là cha mẹ, chúng ta có xu hướng trao cho con cái những thứ chúng cần khi khen thưởng con, nhất là những đứa trẻ trong gia đình đông con. Khi một đứa làm tốt việc gì đó, chúng ta cảm thấy thật không công bằng khi khen và thưởng đứa này mà không làm thế với đứa khác. Điều này không thực tế và để lỡ cơ hội củng cố quan điểm với bọn trẻ là thành công tùy thuộc vào hành động. Hãy cẩn thận, đừng dạy chúng rằng “đạt điểm số tốt sẽ được mua đồ chơi”. Nếu mối quan hệ của chúng ta dựa trên những phần thưởng mang tính vật chất, bọn trẻ sẽ chỉ cảm nhận được động lực mang tính vật chất thay vì tình yêu thương cha mẹ.

(Ảnh: Crokes)
(Ảnh: Crokes)

5. Không chia sẻ với con về các sai lầm trong quá khứ

Những đứa trẻ ở độ tuổi thanh thiếu niên cần tự mình thử mọi thứ. Là người lớn, chúng ta phải cho phép chúng làm như vậy, nhưng điều đó không có nghĩa chúng ta không thể giúp chúng định hướng. Hãy chia sẻ với chúng những sai lầm bạn từng phạm phải khi ở độ tuổi chúng theo cách giúp chúng học được cách đưa ra quyết định đúng.

Thêm nữa, bọn trẻ cần phải được chuẩn bị để giải quyết những sai lầm và đối mặt với hậu quả từ các quyết định của chúng. Hãy chia sẻ với chúng cảm giác của bạn khi bạn phạm phải sai lầm tương tự trong quá khứ, điều gì đã dẫn đến hành động của bạn, và bài học thu được từ kết quả đó. Vì chúng ta không phải là những người duy nhất có ảnh hưởng tới con cái, nên chúng ta phải là những người có ảnh hưởng tốt nhất.

6. Lầm tưởng sự thông minh, tài năng với sự trưởng thành

Sự thông minh thường được sử dụng như thước đo sự trưởng thành của một đứa trẻ, và kết quả là các bậc cha mẹ cho rằng đứa trẻ đã đủ khôn ngoan để bước ra thế giới. Thực ra không phải như vậy. Ví dụ, một số vận động viên chuyên nghiệp và sao nhí Hollywood sở hữu những tài năng khó tin nhưng vẫn vấp phải những vụ tai tiếng. Tài năng chỉ là một khía cạnh trong cuộc đời của một đứa trẻ, và đừng cho rằng nó bao trùm lên tất cả các khía cạnh khác.

(Ảnh: Coastaldigest)
(Ảnh: Coastaldigest)

7. Bản thân không thực hiện những gì chúng ta dạy chúng

Là cha mẹ, trách nhiệm của chúng ta là phải làm gương cho con cái. Để giúp chúng sống một cuộc sống độc lập, tin cậy trong hành động và lời nói, hãy bắt đầu bằng cách dạy chúng sự trung thực và lối sống chân thật. Hãy cho các con của bạn thấy ý nghĩa của hạnh phúc khi cho đi bằng cách tham gia tình nguyện một công việc phục vụ cộng đồng hoặc một sự kiện từ thiện nào đó.

Quan trọng là các bậc cha mẹ phải tự ý thức được lời nói và hành vi của họ khi tương tác với con cái, hoặc với người khác khi con đang ở gần. Hãy quan tâm tới việc rèn luyện chúng, chứ không chỉ đơn thuần trao cho chúng một cuộc sống tốt đẹp. Hãy huấn luyện chúng thay vì nuông chiều.

Xem video để cảm nhận bài viết:

Video: Giáo viên mầm non Trà Vinh dùng tay tát vào mặt em bé một cách tàn nhẫn

Quy Cáp

Xem thêm:

Nguồn DKN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here