Trang chủ Thông điệp cuộc sống Thông điệp gia đình Bố mẹ quá nghiêm khắc sẽ khiến con cái thành kẻ dối...

Bố mẹ quá nghiêm khắc sẽ khiến con cái thành kẻ dối trá khi trưởng thành

135
0

Bố mẹ quá nghiêm khắc sẽ khiến con cái thành kẻ dối trá khi trưởng thành

Thông thường lúc còn nhỏ, chúng ta ai cũng than trách về sự khó tính và phương thức quản thúc hà khắc của cha mẹ mình. Khi lớn lên, chúng ta mới hiểu được rằng tính cách của con trẻ hình thành về sau phụ thuộc rất nhiều vào cách giáo dục của người lớn. Tuy nhiên, không phải bậc cha mẹ nào cũng luôn tỉnh táo trong khi dạy bảo con cái. Tại sao trẻ em ngày nay, hầu hết đứa nào cũng biết nói dối?

Theo nghiên cứu của Phó Giáo sư Victoria Talwar, một chuyên gia về phát triển nhận thức xã hội ở trẻ em tại Đại học McGill, giáo dục con cái một cách nghiêm khắc sẽ dẫn đến việc trẻ em trở nên giỏi lừa dối người khác khi lớn lên. Chính vì các bậc phụ huynh luôn tạo ra tư tưởng cho trẻ nhỏ rằng chúng sẽ bị phạt khi có một hành vi sai trái nào đó, nên các em nhỏ đã bắt đầu học cách nói dối nhằm thoát tội.

bo me nghiem khac 1
(Ảnh: annunderstands)

PGS. Talwar và các đồng nghiệp của bà đã tạo ra một bài kiểm tra với mục đích xác định những trẻ em hay nói dối, được gọi là ‘Peeping Game’ (tạm dịch: trò chơi hé mở). Sau đó, bà Talwar đã đưa bài kiểm tra này thử nghiệm tại hai trường học ở Tây Phi: một trường với quy định kỷ luật nghiêm khắc và trường còn lại với sự quản thúc lơi lỏng. Các em học sinh được yêu cầu không quay đầu lại và đoán xem vật gì đang phát ra tiếng động đằng sau chúng.

Tuy nhiên, mấu chốt là vật thể cuối cùng trong bài kiểm tra phát ra âm thanh khác với tất cả các âm thanh chúng từng biết. Điều này để đảm bảo rằng nếu có em học sinh nào có thể đoán trúng vật thể cuối cùn, thì đồng nghĩa với việc chúng đã lén nhìn trộm bằng cách nào đó.

bo me nghiem khac 2
(Ảnh: elitereaders)

Nghiên cứu cho thấy trường học với hình thức quản giáo lơi lỏng có sự phân bổ số học sinh nói thật và nói dối tương tự với đa số các trường học tại phương Tây. Tuy nhiên, các em học sinh của trường học với kỷ luật nghiêm ngặt mới thật sự là những kẻ nói dối và thậm chí rất lanh lợi. Chúng sợ các hình phạt đến mức có thể trở thành chuyên gia bóp méo sự thật.

Vì vậy, các bậc cha mẹ cần giáo dục con trẻ một cách lý trí. Không phải lúc nào các hình thức nghiêm khắc cũng luôn tỏ ra hữu hiệu, đôi khi chúng lại hình thành cho trẻ em một tâm lý sợ hãi. Hãy dạy cho chúng về giá trị của chữ ‘Chân’!

Quy Cáp

Xem thêm:

Nguồn DKN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here