Trang chủ Thông điệp cuộc sống Thông điệp gia đình Làm thế nào để tìm lại niềm vui trong cuộc đời cơ...

Làm thế nào để tìm lại niềm vui trong cuộc đời cơ cực này?

280
0

Làm thế nào để tìm lại niềm vui trong cuộc đời cơ cực này?

Vui vẻ vẫn tốt hơn suốt ngày chìm trong phiền não. Ngay cả những người giàu có nhất tưởng chừng có được cuộc sống sung túc, trù phú sẽ vô cùng hạnh phúc nhưng cũng sẽ có lúc cảm thấy buồn phiền trong tâm, thậm chí còn có người thường xuyên bị rơi vào trạng thái chán nản, buồn bực.

Có rất nhiều phương pháp để giúp bạn khôi phục lại niềm vui trong cuộc sống nhưng trước hết bạn cần tìm hiểu nguyên do nào tác động đến cảm xúc của mình.

Thường thì có 2 nguyên nhân chính dẫn đến tâm trạng bất ổn:

  1. Không vược qua được bản thân: Không tìm thấy con đường phía trước cho bản thân, không thấy vết thương của mình sau mỗi lần tranh đấu, không thể đứng dậy sau mỗi lần thất bại hay không thể buông bỏ những sự việc đã diễn ra, cảm thấy mệt mỏi và tội lỗi.
  2. Không chấp nhận lời nói khó nghe từ người khác: Khi bị một người nào đó cô lập, đổ lỗi khiến bản thân cảm thấy bất bình, không kiểm soát được bản thân, suy nghĩ hỗn loạn “Mình phải tìm cách triệt tiêu con người này. Mình phải nói để con người này bớt kiêu ngạo. Mình không thể nhẫn nhịn…”

Một khi đã tìm thấy nguyên nhân gây ra sự buồn bã và chán nản, bạn hãy dành thời gian ngẫm nghĩ về cuộc sống từ các góc độ khác nhau:

Tại sao tôi quá thất bại? Tại sao cuộc đời tôi quá bất hạnh?

Câu trả lời sẽ là phải chăng bạn tự đặt tiêu chuẩn cho bản thân mình quá cao không? Không, tôi phải có được thứ này thứ khác vì tôi dư khả năng có được chúng. Thay vì cứ bước đi theo lối suy nghĩ này, bạn thử tạo cho mình một cơ hội khác nằm trong tầm tay bạn, bạn sẽ thấy bước đi của mình sẽ dễ dàng và thuận lợi hơn rất nhiều.

Tại sao tôi không thể có cuộc sống giàu có và hạnh phúc như họ?

Cuộc sống này không có sự công bằng. Mỗi ngày bạn cứ bận tâm đến tranh đấu, chiếm hữu mọi thứ mà bạn mong muốn, liệu rằng bạn có hạnh phúc? Trạng thái đau buồn sẽ ập đến một khi bạn nhận ra mình không còn là chính mình nữa. Để giải khai cho vấn đề này, bạn đừng cứ chăm chăm nhìn vào mình, mà hãy nhìn vào những người xung quanh bạn, có mấy người được giàu có? Mà giàu có có mang lại hạnh phúc thật sự? Biết bao nhiêu mảnh đời bất hạnh, không đủ ăn, không đủ mặc nhưng họ vẫn phải đối diện và sống tốt, bởi đơn giản họ thuận theo tự nhiên, “trời cho bao nhiêu ăn bấy nhiêu”. Những cô hàng rau, hàng cá ngoài chợ có cuộc sống vất vả, ngược xuôi, nhưng không phải họ không có niềm vui. Họ đặt tâm vào công việc của họ, ngày ngày kiếm một chút “lời” cũng đủ làm họ hạnh phúc. Càng suy nghĩ nhiều, muốn được nhiều thì cuộc sống càng trở nên phức tạp.

Người thuận theo đất, đất thuận theo trời, trời thuận theo Đạo, Đạo thuận theo tự nhiên.

– Lão Tử 

(Ảnh: Tinhhoa)

Tại sao tôi sống tốt như vậy mà vẫn còn nhiều người đối xử tệ bạc với tôi?

Bạn đã từng tìm hiểu vì sao người khác lại đối xử không tốt với mình không?, vì sao người ta lại nói xấu về mình?, v.v… Bạn khoan hãy phản ứng lại nói xấu họ, tìm cách chống đối họ hay bức hại họ. Hướng nội là phương pháp tốt nhất để loại bỏ “nỗi buồn” vào lúc này. Không phải tự dưng họ nói những lời ấy, có thể họ “bức xúc” vì chúng ta “mắc lỗi”. Bạn hãy thay đổi bản thân để họ thấy rằng mình không phải là con người như thế. Chỉ e rằng tính nóng nảy lại bộc phát, không thể kiềm chế dẫn đến tổn thương lẫn nhau.

Rất nhiều từ “tại sao” trong cuộc đời này của chúng ta. Chắc chắn chúng ta không thể lý giải hết được chúng từ gốc rễ. Nhưng bạn đã thử nghĩ xem trên thế giới này có được bao nhiêu người có đủ điều kiện như bạn chưa? Sự lựa chọn là của bạn, nó vẫn đáng giá từng phút từng giây và bạn nên trân trọng nó. Khi bạn cảm thấy biết ơn vì những gì mình có, thì những thứ không cách nào có được sẽ trở nên không còn quan trọng. Có thể bạn cảm thấy không hài lòng với tình cảnh hiện tại của mình, nhưng hãy nhớ, vẫn luôn có những người có ít hơn bạn rất nhiều nhưng họ vẫn sống rất hạnh phúc.

Hãy biết ơn cho những gì bạn có và đừng phàn nàn – nó làm buồn người khác, làm bạn không tốt và không giải quyết vấn đề nào cả

– Zig Ziglar

(Ảnh: Youtube)
(Ảnh: Youtube)

Bạn cần thay đổi như thế nào?

Điều quan trọng đầu tiên chính là sự quyết tâm của bạn. Đừng để lo lắng, phiền não đeo bám bạn hết tuần này sang tuần khác, nếu cứ như vậy bạn càng tích lũy sự chán nản.

  1. Hãy học cách chấp nhận nó, đừng “đổ” hết cảm xúc không vui của bạn lên người khác.
  2. Hãy viết chúng ra và phương cách giúp bạn xử lý những nỗi ưu tư buồn phiền: Những lời nói nào khiến bạn cảm thấy không vui? Chẳng hạn: “Anh là người sống ích kỷ.” Hãy chứng minh cho họ thấy bạn sống độ lượng và khoan dung. Đừng bao giờ có lối nghĩ rằng tôi phải trừng phạt anh này vì nói xấu tôi, không không quan tâm người khác nghĩ gì, không cần phải chứng minh gì cả. Chỉ có “hành động” mới làm họ thay đổi suy nghĩ về con người bạn. Thay đổi một chút, bớt sống cho cá nhân, sống vì người khác, suy nghĩ cho người khác, “nỗi buồn” của bạn sẽ không tồn tại và lúc ấy bạn sẽ tìm lại “niềm vui”.
  3. Nếu ai đó khiến bạn phiền lòng, vậy hãy nói chuyện với họ. Giải khoây tâm trạng của bạn lúc này là hãy chọn thời điểm thích hợp, không gian thoải mái để chia sẻ và quan trọng là không để đan xen cảm xúc khó chịu, bực dọc vào lời nói. Hãy lắng nghe trước khi phản hồi để hiểu họ và để họ hiểu bạn hơn. Từ từ các mối quan hệ của bạn sẽ được cải thiện, bạn sẽ thấy mình hạnh phúc hơn bao giờ hết.
  4. Nếu lo lắng về những điều mình đã thực hiện, vậy hãy tìm biện pháp xử lý. Hãy hỏi chính mình rằng liệu mình có thể khiến cho những ảnh hưởng phụ diện tiêu cực biến mất không? Tất cả mọi việc đều nằm trong suy nghĩ và hành động của bạn. Ví dụ: Bạn bị khiển trách về việc mình làm sai việc nào đó trong công ty bạn. Hãy thừa nhận nó và thể hiện rằng mình đang sửa chữa sai lầm, nỗ lực phấn đấu làm tốt mọi việc để bù đắp cho sự sai lầm ấy. Nếu có thể dung hòa mọi việc, bạn sẽ cảm nhận chẳng có gì là khó khăn trong cuộc sống này.

Tuy vậy, ngay thời điểm bạn không thể bỏ qua tâm trạng nặng nề, không thể xoa dịu cảm xúc của bạn, hãy gặp gỡ tiếp xúc với mọi người, hay tự ép mình làm điều nào đó thú vị. Ngoài ra, nuôi dưỡng hy vọng và mong ước một điều tốt đẹp trong tương lai như kỳ nghỉ, sinh nhật, tốt nghiệp, thành tích hay chỉ đơn giản là ngày nghỉ cuối tuần,… chỉ cần nghĩ đến chúng, đôi khi sẽ giúp bạn phấn khích và vui vẻ trở lại.

Đẩy lùi khỏi mọi vấn đề bao vây

Một số người nghĩ rằng tâm trạng không tốt là từ một số vấn đề khó nói tạo thành, chẳng hạn như không thể tìm được một công việc lý tưởng, áp lực căng thẳng làm việc quá lớn, nhiều bệnh tật; cũng có thể có nhiều lý do kỳ lạ hơn như quá trẻ, quá già, không may mắn, v.v… Thế nhưng vẫn luôn có những người có thể giải quyết vấn đề tương tự một cách kỳ diệu. Nếu như họ có thể làm được, vậy sao bạn không thể làm được?

Sức mạnh để thoát khỏi những vấn đề trên vẫn là một thái độ tích cực, đem sự chú ý từ chính bản thân mình chuyển hướng tới giúp đỡ những người khác, đảm bảo tâm thái của bạn sẽ có biến chuyển lớn. Phương pháp này không chỉ giới hạn trong việc giúp đỡ bạn bè và gia đình, bạn cũng có thể tình nguyện giúp đỡ những người xa lạ, và với cách làm như vậy những thứ bạn nhận được thường là trên phương diện tinh thần. Có nhiều lúc, cách duy nhất để thoát khỏi tâm trạng xấu là tạm thời rời đi, có lẽ nghỉ ngơi một chút là điều bạn cần nhất vào thời điểm này.

(Ảnh: Đồng cảm)
(Ảnh: Đồng cảm)

Hãy nhớ rằng, cuộc sống rất ngắn ngủi và chứa đầy nỗi buồn phiền, điều khiến người ta phải hối tiếc nhất chính là quá khứ. Mỗi ngày, mỗi tháng, mỗi năm trôi qua rất nhanh, vì vậy đừng khiến cho những tư tưởng bất hảo của mình làm cho bạn suốt ngày chìm đắm trong tiêu cực. Hãy tạo nên cho mình một thái độ sống tốt và suy nghĩ sống thật tích cực và lạc quan, không tổn thương hay gây hại ai để không phải hối tiếc vì để hạnh phúc vụt qua tầm tay khi nhìn lại quá khứ.

Theo Secretchina
My My biên dịch

Xem thêm:

Nguồn DKN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here