Trang chủ Thông điệp cuộc sống Thông điệp gia đình Gặp hỏa hoạn dùng khăn ướt để bịt mặt có tốt không?

Gặp hỏa hoạn dùng khăn ướt để bịt mặt có tốt không?

228
0

Gặp hỏa hoạn dùng khăn ướt để bịt mặt có tốt không?

Các vụ cháy nhà xảy ra thời gian gần đây khá nhiều, và có nhiều tai nạn thương tâm chỉ vì không biết cách xử lý đúng vấn đề. Có người cho rằng hãy dùng khăn ướt đắp lên mặt để tránh khói, nhưng không phải lúc nào cũng vậy.

Trên thực tế, khi phát hiện có cháy, thì vị trí của những người này trước mắt vẫn tương đối an toàn và vẫn chưa có nhiều khói. Lúc này nếu có thể thoát khỏi hiện trường thật nhanh thì là tốt nhất, không nên bỏ lỡ bất kỳ giây phút nào, và cũng đừng lưu luyến tìm đồ đạc để mang theo người nữa. Nếu thấy đã quá muộn để thoát khỏi đám cháy, điều nên làm ngay lúc này chính là “đóng cửa lại “, ngăn khói không xộc thẳng vào.

Trong nhiều trường hợp, nạn nhân chết không phải vì bị chết lửa, mà là do bị khói làm nghẹt thở dẫn đến tình trạng bất tỉnh và tử vong. Vì vậy điều bạn nên làm là cố gắng hết sức tránh khỏi lớp khói dày đặc. Nhiều trường hợp là do hoảng loạn nên xử lý tình huống không đúng.

Kinh nghiệm dùng khăn ướt để ngăn khói không hẳn lúc nào cũng tốt. Hãy tưởng tượng khi đám cháy bỗng nhiên phát sinh, điều này đã đủ khiến bạn cảm thấy lo lắng, hoảng sợ rồi. Vậy lúc này bạn có bao nhiêu thời gian để đi tìm khăn ướt? Trong nhà bạn có đủ khăn ướt để cung cấp cho tất cả các thành viên trong gia đình không?

Có trường hợp khi phát hiện có hỏa hoạn thì khu vực xung quanh ngay tại đó còn chưa có khói đặc, nhưng vì muốn đi tìm khăn ướt để che mặt nên đã xuyên qua khói ra ngoài. Họ buộc bản thân mình đi từ một nơi tương đối an toàn và di chuyển tới nơi nguy hiểm chết người!

Tại sao khăn ướt lại không có tác dụng?

1. Khăn ướt không thể ngăn chặn các chất độc trong khói

Nếu dùng một chiếc khăn ướt có thể chặn các loại khí độc hại, vậy thì nó cũng đồng thời hạn chế oxy. Như vậy bạn không thể hít thở trong khói đặc và bị ngạt thở.

2. Khăn ướt không thể ngăn chặn nhiệt độ cao

Điều này thực sự quan trọng! Khăn ướt trong môi trường khói đặc gặp nóng sẽ bị sản sinh ra hơi nước. Khi che miệng hít thở bạn sẽ hít hơi nước ở nhiệt độ cao vào, gây ra bỏng nặng!

3. Lấy khăn ướt sẽ làm cho bạn không thể nhanh chóng chạy thoát

Nếu bạn muốn di chuyển trong khói đặc, thì chỉ có thể đi bằng một tư thế thấp, vậy tư thế thấp là gì? Không phải là uốn cong người như lưng tôm, mà là bò sát tiến lên phía trước. Nhưng khi bạn đã có được một chiếc khăn ướt trùm lên mũi và miệng, thì làm thế nào có thể bò rạp mình xuống đất?

4. Lãng phí thời gian quý báu để thoát thân

Chạy vào phòng tắm để tìm khăn, sau đó giặt  và vắt, rồi mới chạy ra cửa, rốt cuộc bạn đã lãng phí bao nhiêu thời gian? Những thời gian quý báu này nếu như chỉ dùng để chạy đi tìm khăn ướt, vậy thì chỉ đơn giản có thể kết luận là “ngược đời”.

5. Ngoài mũi và miệng, không thể bảo vệ các bộ phận khác

Trong khi các bộ phận khác của cơ thể vẫn bị nguy cơ tiếp xúc cao với khói lửa, nếu chỉ có thể giữ cho miệng và mũi được bảo vệ thì cũng không có tác dụng gì!

So với việc trốn thoát khỏi đám cháy, có lẽ tốt hơn hết, chúng ta nên bàn về vấn đề làm thế nào để cứu mình?

Hãy ghi nhớ: khi bạn mở cửa ra và phát hiện ở bên ngoài hành lang hay bên dưới cầu thang xuất hiện khói dày đặc, xin đừng chạy đi khỏi nơi ở. Tại thời điểm này, điều tốt nhất bạn có thể làm đó là đóng cửa lại ngay! Thứ nhất, tránh khói bay vào phòng. Thứ hai, tránh để ngọn lửa xâm nhập.

Trừ phi đám cháy xảy ra sớm hơn và bạn có thể chắc chắn rằng mình sẽ thoát ra ngoài một cách an toàn, nếu không, đóng kín cửa để tránh nạn mới là lựa chọn tốt nhất nên làm lúc này. Tuyệt đối không nên đẩy mình từ một nơi đang an toàn tới nơi có nhiệt độ cao và nguy hiểm. Chỉ một bước chân trong hoảng loạn có thể sẽ khiến bạn không thể quay đầu lại!

Tuy rằng khi còn nhỏ chúng ta thường được dạy rằng nên sử dụng khăn ướt để che lên mũi và miệng khi gặp hoả hoạn. Thế nhưng, thực tế cho thấy những kinh nghiệm hay quan niệm thoát thân kiểu như vậy cần phải được thay đổi và cập nhật lại mới. 

My My

Theo Meirihaowen

Xem thêm:

Nguồn DKN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here