Trang chủ Thông điệp cuộc sống Thông điệp gia đình 8 điều cấm kỵ gây hậu quả nghiêm trọng cho trẻ sơ...

8 điều cấm kỵ gây hậu quả nghiêm trọng cho trẻ sơ sinh

235
0

8 điều cấm kỵ gây hậu quả nghiêm trọng cho trẻ sơ sinh

Đối với việc sinh con, bất kỳ gia đình nào cũng đều coi trọng. Đặc biệt trong nhà có người lớn tuổi đã hình thành quan niệm nuôi dạy con cái từ thế hệ trước, vì để tránh bất đồng quan điểm giữa người trẻ tuổi và người già, những điều dưới đây nhất định phải nói với người lớn tuổi.

1. Chụp ảnh cho trẻ sơ sinh không bật đèn flash

8 dieu cam ky 1
(Ảnh: Ntdtv)

Trẻ em mới sinh ra, các bộ phận cơ thể chưa được phát triển đầy đủ, chức năng của võng mạc mắt chưa ổn định và giác mạc rất khô, khả năng ngăn chặn ánh sáng cường độ mạnh của võng mạch còn kém. Một số thiết bị điện tử có đèn flash mạnh mẽ sẽ có ảnh hưởng xấu đến tế bào thị giác của trẻ. Trẻ em dưới 6 tháng tuổi không dùng đèn flash để chụp ảnh.

2. Không hôn môi trẻ sơ sinh

8 dieu cam ky 2
(Ảnh: Internet)

Hệ thống miễn dịch của trẻ mới sinh chưa phát triển đầy đủ, sức đề kháng yếu. Nếu cơ thể người lớn có vi khuẩn, vì người lớn có khả năng miễn dịch cao nên những mầm bệnh tiềm ẩn chưa biểu hiện ra ngoài, khi hôn trẻ sơ sinh sẽ lây nhiễm bệnh sang cho trẻ. Cũng nhắc nhở người già không nhai thức ăn bằng miệng để cho trẻ ăn.

3. Quần áo mới mua đừng mặc ngay cho trẻ

8 dieu cam ky 3
(Ảnh: Internet)

Quần áo vừa mới mua về nhìn thấy sạch sẽ nhưng thực ra trong quá trình sản xuất đã qua tay rất nhiều người, hơn nữa qua mỗi khâu đều mang theo vi khuẩn có hại. Khả năng miễn dịch của trẻ yếu, làn da rất mềm mại, nếu trên quần áo mới còn lưu lại formaldehyde rất có thể gây kích ứng da và gây nên các bệnh ngoài da.

Trẻ em ngủ dưới ánh sáng đèn điện không tốt, thường xuyên ngủ trong ánh đèn, sẽ ảnh hưởng đến hệ thống thị giác, rút ngắn thời gian thời gian ngủ và dễ dàng bị đánh thức. Nghiêm trọng còn ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao, thậm chí còn dậy thì sớm.

4. Không mặc quá nhiều quần áo cho trẻ

8 dieu cam ky 4
(Ảnh: Internet)

Trẻ sơ sinh có hệ thần kinh chưa phát triển đầy đủ, bàn tay và bàn chân lạnh. Do đó người lớn tuổi tưởng rằng trẻ mặc không đủ ấm sẽ mặc thêm áo cho trẻ. Lúc này nên nói với người lớn tuổi đây là hiện tượng bình thường, không cần mặc quá nhiều. Nếu như thường xuyên mặc nhiều quần áo sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của xương, nghiêm trọng còn có thể mắc bệnh Down, gây nguy hiểm cho tính mạng của trẻ.

5. Không được rung lắc em bé đang khóc

8 dieu cam ky 5
(Ảnh: Internet)

Khi vừa sinh ra trẻ em đều khóc to, đặc biệt là vào lúc chập tối. Rất nhiều người nhìn thấy trẻ em khóc sẽ rung lắc trẻ, thường xuyên làm như vậy đầu não của trẻ bị kích động, nếu không cẩn thận sẽ dẫn đến xuất huyết não, phù não.

6. Nước tiểu gây hại cho trẻ

8 dieu cam ky 6
(Ảnh: Internet)

Hệ thống bài tiết của trẻ em sau 3 tuổi mới phát triển hoàn thiện, nếu lạm dụng bỉm sẽ khiến nước tiểu, phân làm bí bách tổn hại hệ thống bài tiết của trẻ và không có lợi cho sự phát triển tâm lý. Kết quả là trẻ có thể đi tiểu không kiểm soát được hoặc hay bị tè dầm khi lớn.

7. Uống trà lạnh để giải nhiệt sẽ ảnh hưởng đến vóc dáng của trẻ

8 dieu cam ky 7
(Ảnh: Internet)

Các cơ quan của trẻ em trước khi 7 tuổi vẫn chưa phát triển hoàn thiện, cho nên không cho trẻ ăn quá nhiều đồ lạnh, ăn quá nhiều sẽ làm tổn hại chức năng dạ dầy, dẫn đến trẻ nhỏ gầy, ảnh hưởng đến vóc dáng. Nếu trẻ có nhiều dử mắt và bựa lưỡi thì cho trẻ uống nhiều nước để giải nhiệt, không nên cho uống trà lạnh.

8. Cạo trọc đầu trẻ có nhiều nguy hại 

8 dieu cam ky 8
(Ảnh: Internet)

Mùa hè đến, rất nhiều người đều cạo trọc đầu con cho mát mẻ. Nhưng cạo trọc đầu lại có nhiều nguy hại đối với trẻ, bởi vì da dầu còn rất non, khả năng bảo vệ kém, mùa hè ánh nắng mặt trời trực tiếp chiếu lên đầu trẻ, thời gian dài sẽ làm não tổn thương. Đầu trọc sẽ làm tăng ma sát giữa đầu và chăn làm tổn hại da đầu của trẻ.

Huy Hoàng

Xem thêm:

 

Nguồn DKN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here