Trang chủ Thông điệp cuộc sống Thông điệp gia đình Em bé sinh non nặng 7 lạng và sự sống sót thần...

Em bé sinh non nặng 7 lạng và sự sống sót thần kì nhờ một lời nhắn

215
0

Em bé sinh non nặng 7 lạng và sự sống sót thần kì nhờ một lời nhắn

Đoạn phim diễn biến lại quá trình đi tìm sự sống của một cậu bé sinh ra chỉ có 15% cơ hội sống sót.

Cậu bé đã vượt qua một cách thần kỳ sau 118 ngày nuôi trong lồng NICU. Đoạn phim đã ghi lại câu chuyện cảm động về cậu bé và gia đình. Chỉ mới đăng tải trong vài ngày nhưng đã thu hút tới 15 triệu lượt xem và hơn 200.000 lượt chia sẻ. Vậy quá trình đó diễn ra như thế nào?

Câu chuyện xảy ra vào ngày 13 tháng 1 năm 2015, tại bệnh viện thuộc thị trấn Littlhe Compton, bang Rhode Island, Hoa Kỳ. Con trai của Azize – Francis ra đời nhưng bị sinh non tới 17 tuần, chỉ nặng hơn 0,7 lạng (1 pound 9 ounce). Mẹ cố gắng ngồi dậy sau vết mổ để được nhìn con trong vài phút ít ỏi trước khi cậu bé được đưa vào lồng ấp NICU. Azize đau đớn nói, “tôi quá xót xa khi thấy thằng bé nhỏ như vậy. Thậm chí nhẫn cưới của chúng tôi có thể luồn qua tay đến vai thằng bé”.

em
Francis khi ra đời sớm 17 tuần và chỉ nặng 1 pound 9 ounce (hơn 0.7kg). Bây giờ cậu bé đã được gần 1 tuổi rưỡi, nặng 25 pound (hơn 11kg) và đang chập chững tập đi.
em bé
Francis nhỏ đến mức bố cậu, Jeffrey có thể đặt cậu trọn trong ngực.

Francis được các bác sỹ chăm sóc, kiểm tra rất chu đáo. Tuy nhiên, năm ngày sau, bác sỹ phát hiện ra nhiều lỗ thủng trên ruột của cậu. Họ cần phải phẫu thuật ngay. Một bác sỹ kể rõ tình hình rồi hỏi: “Vợ chồng cần phải quyết định là phẫu thuật thay đặt stent động mạch vành cho cậu bé”.

Tình trạng khẩn cấp không có thời gian suy nghĩ. Francis quá nhỏ để phẫu thuật, nên họ chọn đặt stent động mạch vành, và cầu nguyện. may mắn là phương pháp đó hiệu quả với  cậu bé.

em bé 1

em be 3
Vài tuần sau sinh, Francis gặp phải nhiều vấn đề về sức khỏe nguy hiểm.

Nguy hiểm cứ dồn dập tìm đến Francis. Cậu bé bị nhiễm trùng tưởng chừng không thể sống nổi trong vài ngày nữa. Vợ chồng Azize đau đớn tuyệt vọng. Họ chỉ biết nhìn đưa con tội nghiệp qua lồng ấp NICU mong tình huống xấu nhất sẽ không đến với cậu con trai đáng thương này.

Chuck Kinnane – anh trai Azize, và cũng là một nhà làm phim tài liệu ở Los Angeles cảm thấy tuyệt vọng vì không thể giúp được gì cho đứa cháu tội nghiệp của mình. Chuck ngồi nghe một số bài nói chuyện trên TED talk, tình cờ anh nghe được một câu chuyện và nghĩ: “Biết đâu có thể giúp được gia đình Azize”. Đó là bài tâm sự của Stanton – một đạo diễn, biên kịch và diễn viên của nhiều bộ phim thuộc hãng phim Pixar, đặc biệt là bộ phim hoạt hình nổi tiếng “đi tìm Dory”. Anh đã gửi bài nói chuyện đó cho Azize sau khi Francis ra đời được vài tuần.

Nhận được đoạn TED talk, Azize xúc động lắm, cô nói: “Chuck, em cảm ơn, nhưng em không có tâm trạng xem bài nói chuyện trên TED Talk lúc này”. Tuy nhiên, Kinnane đã cố gắng thuyết phục hai vợ chồng Azize xem để có thêm được tia hy vọng mong manh. Cuối cùng, Azize và chồng cô đã xem bài nói chuyện đó và cuối cùng họ hiểu được vì sao Kinnane đã gửi nó cho cô.

Đoạn TED Talk kể về ông Stanton từng là một đứa trẻ bị sinh non, và các bác sỹ cho rằng ông ấy không thể sống được. Ông nói, “tôi ở trong bệnh viện hàng tháng trời. Tôi đã sống. Dù tôi có khả năng ở lĩnh vực nào, tôi cũng sẽ phấn đấu hết sức mình để xứng đáng với cơ hội sống thứ hai tôi được ban tặng”.

 Câu chuyện của Stanton khiến Azize và Jeffrey bật khóc. Nó đã giúp cặp vợ chồng Azize lấy lại hy vọng dù chỉ là mong manh. Họ cảm nhận được rằng: “Nếu Stanton có thể trở thành một người thành công như vậy, thì Francis cũng có thể”.

Azize nói, “Andrew Stanton luôn biết ơn vì được sống và làm mọi việc với lòng biết ơn đó là điều mà chúng tôi hy vọng Francis có thể nghe được”.

Tình cờ, Kinnane gặp Stanton trên một chuyến bay. Anh kể cho Stanton nghe câu chuyện của Francis và ông ấy muốn được xem bức hình của cậu bé. Lúc mà, cậu chỉ được vài tuần tuổi đang nuôi trong lồng kính NICU. Kinnane nói, “ông ấy nói với tôi rằng những đứa trẻ bị sinh non như họ cần được gần nhau hơn”. Sau đó Stanton xé một tờ giấy từ quyển vở của mình và viết “to Francis William, just keep swimming”. (Gửi Francis William, cứ bơi đi).

em bé 4
Lời nhắn của đạo diễn Stanton “just keep swimming” cũng chính là câu thoại nổi tiếng của nhân vật chính trong bộ phim hoạt hình ông làm đạo diễn “Finding Dory”.

Sau một thời gian dài, Francis được đưa về nhà. Cậu bé vẫn gặp vài vấn đề về phổi và tác dụng phụ của đợt điều trị, nhưng cậu nhóc rất hạnh phúc, dũng cảm và cực kỳ thích được ôm. Cậu đang cố gắng học nói và bắt đầu những bước đầu tiên của cuộc đời.

em be 5
Francis đã sống và đang lớn lên khỏe mạnh như lời cổ vũ của đạo diễn Stanton.

Khi gặp khó khăn trong cuộc sống, gia đình Azize luôn biết cách vượt qua. Azize chia sẻ, “Nếu bạn có thể sống qua đợt điều trị NICU bạn có thể vượt qua tất cả mọi thứ mà cuộc sống “đập vào mặt” bạn. Bạn sẽ cảm thấy cuộc sống có ý nghĩa hơn rất nhiều.”.

em be 6
Cuộc sống kỳ diệu của Francis đã làm rất nhiều người cảm động và cậu bé nhận được vô số lời chúc

Vài ngày gặp mặt trên chuyến bay, Stanton liên lạc với Kinnane ngỏ lời muốn được làm một bộ phim ngắn về Francis. Ngày 17 tháng 6, bộ phim đã lan truyền với tốc độ thần tốc trên các trang mạng xã hội. Kinnane cho biết, “Bộ phim như một phép thử cho sức truyền đạt mạnh mẽ của câu chuyện vậy”.

Hà Châu tổng hợp

Xem thêm:

Nguồn DKN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here